Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

10 điều thú vị về Maldives

Quốc đảo Maldives ở Ấn Độ Dương thường được biết đến là địa điểm nghỉ dưỡng sang trọng. Thiên đường nhiệt đới này có nhiều điều khác biệt độc đáo.

dieu thu vi ve Maldives anh 1

Quốc đảo ở phía tây nam Sri Lanka và Ấn Độ này không chỉ là điểm đến lý tưởng cho tuần trăng mật mà còn có vô số hoạt động cũng như điểm lưu trú phù hợp cho các chuyến đi gia đình, bạn bè và khách du lịch một mình. Một số khu nghỉ dưỡng cũng cung cấp dịch vụ đầy đủ cho các gia đình có trẻ em. Bên cạnh những biệt thự trên mặt nước nổi tiếng, các resort bên bờ biển cũng là lựa chọn hấp dẫn cho chuyến trải nghiệm Maldives. Ảnh: Muhammadh Saamy.

dieu thu vi ve Maldives anh 2

Maldives có nền văn hóa phong phú. Bản sắc dân tộc Maldives là sự pha trộn giữa người Nam Ấn, người Sinhalese và người Ả Rập. Văn hóa và bản sắc được định hình bởi đất và biển, trong khi du lịch đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy nền kinh tế. Ảnh: Lavanya Sunkara.

dieu thu vi ve Maldives anh 3

Maldives được công nhận là quốc gia nằm ở vị trí thấp nhất trên thế giới, trung bình chỉ cao 1,22-2,13 m so với mực nước biển. Các nghiên cứu của NASA dự đoán khoảng 80% các hòn đảo nằm ở vùng thấp có thể trở thành nơi không thể ở được vào năm 2050 do lũ lụt, nước biển dâng cao và không có nước ngọt. Quốc gia này đang thực hiện biện pháp phòng ngừa bằng cách nâng cao cơ sở hạ tầng quan trọng ở các thành phố và di dời người sống trên những hòn đảo trũng thấp đến khu căn hộ cao tầng trên hòn đảo nhân tạo lớn Hulhumalé, gần thủ đô Malé. Ảnh: Abdulla Faiz.

dieu thu vi ve Maldives anh 4

Rất ít hòn đảo ở Maldives thực sự có người ở. Quốc gia này có 1.190 hòn đảo, trong đó bao gồm một số đảo nhỏ nhất trên thế giới, 26 đảo san hô vòng. Chỉ có 200 hòn đảo có người sinh sống. Trong những năm tới, mô hình mỗi khu nghỉ dưỡng sang trọng nằm trên hòn đảo riêng sẽ phát triển thêm. Ảnh: Lavanya Sunkara.

dieu thu vi ve Maldives anh 5

Khu dự trữ sinh quyển Baa Atoll của UNESCO nằm ở Maldives. Baa Atoll là quần đảo san hô hình vòng bao quanh một đầm phá. Khu vực này có hệ thống rạn san hô phong phú cùng nhiều loài sinh vật biển như cá heo, rùa, cá đuối, cá mập... Các khu nghỉ dưỡng cung cấp những chuyến du ngoạn lặn với ống thở để đến gần sinh vật biển và chiêm ngưỡng san hô đầy màu sắc. Bên cạnh đó, du thuyền ngắm cá heo ở đảo san hô Baa Atoll cũng thu hút du khách, đặc biệt là trẻ em. Ảnh: Rayyu Maldives.

dieu thu vi ve Maldives anh 6

Một trong những điều thú vị nhất về Maldives là cát thực sự có nguồn gốc từ san hô. Những hạt trắng tạo nên lớp cát mềm mịn như bột là vật chất do cá vẹt ăn san hô để lại. Ngoài ra, vùng biển của một số hòn đảo thuộc Raa Atoll, Vaadhoo có thể chuyển sang màu xanh rực rỡ dưới ánh trăng nhờ các sinh vật phù du phát quang sinh học. Ảnh: Nikola Tasic.

dieu thu vi ve Maldives anh 7

Sự kiện tẩy trắng san hô năm 2016 đã ảnh hưởng đến khoảng 70% san hô trên cả nước. Tuy nhiên du khách vẫn sẽ có trải nghiệm lặn ngắm san hô và sinh vật biển hấp dẫn khi đến Maldives. Một số khu nghỉ dưỡng ở đây cũng tổ chức các hoạt động phục hồi san hô để góp phần hỗ trợ các nỗ lực bảo tồn. Ảnh: Coco Palm Dhuni Kolhu.

dieu thu vi ve Maldives anh 8

CH Maldives theo đạo Hồi và rượu bị cấm, ngoại trừ các khách sạn và khu nghỉ dưỡng. Bên cạnh đó, để thể hiện sự tôn trọng phong tục địa phương, du khách cần ăn mặc kín đáo, che vai, đầu gối và hình xăm trên cơ thể khi đến các khu vực công cộng. Ảnh: Rooh Travel.

dieu thu vi ve Maldives anh 9

Trong Hồi giáo, chó bị coi là "bẩn thỉu" nên người ở đây không nuôi chó. Du khách sẽ không thấy bất kỳ con chó hoang nào chạy xung quanh, nhưng có thể bắt gặp nhiều loài động vật khác. Chẳng hạn, bạn sẽ có thể phát hiện những con diệc xám quanh các hồ bơi và nhà hàng hay cuốc ngực trắng chạy ở lối đi... Ảnh: Arpit Rastogi.

dieu thu vi ve Maldives anh 10

Với vị trí xa xôi, phần lớn các hòn đảo được cung cấp năng lượng bởi máy phát điện diesel. Mặc dù năng lượng đến từ những nguồn không thể tái tạo, các khu nghỉ dưỡng cố gắng giảm tác động của chúng đối với môi trường bằng cách ủ phân hữu cơ, loại bỏ nhựa, thiết lập cơ sở tái chế tại chỗ, trồng thảo mộc và sử dụng nhà máy khử muối tại chỗ. Ảnh: Lavanya Sunkara.

Châu Âu có diện tích nhỏ thứ hai thế giới nhưng sở hữu nền văn hóa đa dạng, có lịch sử phát triển lâu đời. Tri thức Trực tuyến giới thiệu tới bạn đọc những trang sách về lục địa già.

> Xem thêm: Tủ sách du lịch châu Âu

Đi Ninh Bình ngắm sen với một triệu đồng

Tháng 5-7 là lúc sen trong đầm ở Hang Múa nở rộ. Du khách có thể đến ngắm hoa kết hợp tham quan Ninh Bình với chi phí tiết kiệm.

7 đấu trường nổi tiếng không ở Rome

Nói đến đấu trường, du khách hầu như chỉ biết đến đấu trường La Mã Rome ở Italy. Những đấu trường sau đây tuy không nổi tiếng bằng Rome, chúng vẫn có sức hút riêng.

Tranh cãi quyền phụ nữ được để ngực trần nơi công cộng

Các nhà hoạt động Free Nipples đã đấu tranh để luật ngực trần có hiệu lực ở Catalonia, Tây Ban Nha. Thế nhưng một số bể bơi công cộng không tuân thủ luật này dẫn đến tranh cãi.

An Ngọc

Theo The Travel

Bạn có thể quan tâm