Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

10 năm thay đổi cuộc sống người dân Ninh Bình của Hyundai Thành Công

Hơn một thập kỷ, kể từ khi hãng ôtô xứ Hàn hợp tác cùng Tập đoàn Thành Công “đóng đô” tại Ninh Bình, diện mạo của vùng đất và con người nơi đây có thêm nhiều khởi sắc.

“Gắn bó với nhà máy nhiều năm nay, chưa bao giờ tôi thấy không khí làm việc của anh em đi xuống, bởi chúng tôi coi đây là ngôi nhà thứ 2. Tất cả cùng làm, cùng ăn, cùng trải qua phút giây hạnh phúc khi nhìn những chiếc xe mình góp phần lắp ráp đạt tiêu chuẩn và lăn bánh trên đường”, anh Hùng - tổ trưởng phân xưởng hàn tại Nhà máy sản xuất ôtô Hyundai Thành Công Ninh Bình, chia sẻ.

Anh Hùng cho biết áp lực công việc lớn nhưng anh em công nhân luôn làm việc hăng say và chưa từng nghĩ đến chuyện “nhảy việc”. Công việc tại nhà máy tuy bận rộn nhưng giúp anh Hùng và hơn 3.000 công nhân khác có cuộc sống ổn định, ấm no.

Hyundai Thanh Cong anh 1
Nhà máy đi vào hoạt động đã giải quyết việc làm cho người dân địa phương và các vùng lân cận. Ảnh: Việt Linh.

Kể từ khi chính thức đi vào hoạt động (3/2011) đến nay, Nhà máy sản xuất ôtô Hyundai Thành Công Ninh Bình đã có hơn 3.000 lao động, trong đó có 70% là lao động tại địa phương, 30% là lao động đến từ các tỉnh thành lân cận như Hà Nam, Nam Định và các kỹ sư, chuyên gia trình độ cao.

Ông Nguyễn Minh Sơn - Giám đốc nhà máy cho biết chế độ phúc lợi mà Hyundai Thành Công dành cho cán bộ công nhân thuộc loại tốt nhất trong khu công nghiệp. Điều này vừa khiến người lao động yên tâm gắn bó với công ty, vừa giúp doanh nghiệp không phải đau đầu với hiện tượng người lao động nghỉ việc.

Hyundai Thanh Cong anh 2
Ông Nguyễn Minh Sơn - Giám đốc Nhà máy sản xuất ôtô Hyundai Thành Công Ninh Bình. Ảnh: Việt Linh.

Cũng theo ông Sơn, nhà máy hoạt động sản xuất 3 ca liên tục trong ngày, các công nhân được bố trí bữa ăn tại canteen của nhà máy. Các bữa ăn được thiết kế riêng, hợp khẩu vị và đảm bảo dinh dưỡng cho công nhân.

Hyundai Thanh Cong anh 3
Chế độ phúc lợi của nhà máy thuộc loại tốt nhất trong khu công nghiệp. Ảnh: Việt Linh.

Không chỉ tạo việc làm cho người dân, Nhà máy sản xuất ôtô Hyundai Thành Công Ninh Bình còn đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế của tỉnh. Với quy mô hơn 100 ha, công suất hiện tại 70.000 xe/năm và cung ứng cho người tiêu dùng hàng nghìn chiếc xe mỗi tháng, Hyundai Thành Công là một trong những “đại gia” làm thay đổi diện mạo kinh tế của tỉnh nói riêng và khu vực phía nam đồng bằng Bắc Bộ nói chung.

Theo thông tin từ Cục Thuế Ninh Bình, chỉ trong 4 tháng đầu năm 2019, Hyundai Thành Công đã nộp ngân sách hơn 1.235 tỷ đồng. Doanh nghiệp này cũng luôn nằm trong top đầu doanh nghiệp đóng góp nhiều nhất cho ngân sách địa phương.

Hyundai Thanh Cong anh 4
Nhà máy sản xuất - lắp ráp ôtô Hyundai Thành Công đặt tại khu công nghiệp Gián Khẩu, Ninh Bình. Ảnh: Việt Linh.

Công ty cũng thường xuyên tổ chức các chương trình thiện nguyện, góp phần thay đổi cuộc sống người dân tại những vùng khó khăn của tỉnh. Một số chương trình nổi bật có thể kể đến như Trung thu cho em tổ chức hàng năm; chuỗi chương trình Tuần thực tế cùng Hyundai Thành Công cho sinh viên ngành Kỹ thuật ôtô tại các trường đại học, cao đẳng và trung tâm dạy nghề trên cả nước, mang đến cơ hội học tập và làm việc cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn…

Tháng 3/2018, Hyundai Motor, Tập đoàn Thành Công và tỉnh Ninh Bình đã ký biên bản ghi nhớ MOU về việc thúc đẩy mở rộng sản xuất, lắp ráp xe ôtô thương hiệu Hyundai tại Việt Nam. Hyundai Thành Công một lần nữa cho thấy quyết tâm phát triển mạnh mẽ gắn liền với sự phát triển bền vững của địa phương.

Nhà máy sản xuất - lắp ráp ôtô Hyundai Thành Công được xây dựng trên khu đất rộng hơn 100 ha tại khu công nghiệp Gián Khẩu, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình.

Hoạt động chính của nhà máy bao gồm sản xuất và lắp ráp xe du lịch, xe khách và xe buýt; sản xuất các sản phẩm phụ trợ và nghiên cứu phát triển sản phẩm. Dự kiến đến năm 2021, nhà máy có thể cung ứng cho thị trường 200.000 xe/năm, phục vụ nhu cầu trong nước và hướng đến mục tiêu xuất khẩu sang các thị trường lân cận.

Hùng Sơn - Hà Mỹ Giang

Bạn có thể quan tâm