Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

28.000 hạc giấy tưởng nhớ thầy Văn Như Cương

28.000 hạc giấy tượng trưng cho số năm thành lập trường Lương Thế Vinh do học sinh tự tay làm và trưng bày để tưởng nhớ PGS Văn Như Cương nhân ngày 20/11.

Triển lãm dấu ấn về PGS Văn Như Cương nhân ngày Nhà giáo Việt Nam Những hình ảnh, tài liệu quý về sự nghiệp giáo dục của nhà giáo Văn Như Cương được gia đình và các thế hệ học trò trưng bày tại trường Lương Thế Vinh (Hà Nội), sáng 18/11.
Hoc sinh tri an thay Van Nhu Cuong anh 1
Sáng 18/11, học sinh trường THPT Lương Thế Vinh (cơ sở 1 tại Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội) tổ chức lễ tri ân thầy cô nhân ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam 20/11.
Hoc sinh tri an thay Van Nhu Cuong anh 2
Chương trình mang tên Dấu ấn, được các bạn đoàn viên thanh niên trong trường phát động, tổ chức. Đây là hoạt động tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới các thế hệ nhà giáo của học sinh toàn trường, đồng thời thể hiện tinh thần tôn sư trọng đạo, uống nước nhớ nguồn tốt đẹp của dân tộc.
Hoc sinh tri an thay Van Nhu Cuong anh 3
Những bó hoa tươi thắm cùng lời cảm tạ đầy nghĩa tình được gửi tới đại diện các thầy cô giáo, cán bộ nhà trường.
Hoc sinh tri an thay Van Nhu Cuong anh 4
Tại lễ tri ân đặc biệt này, triển lãm ảnh về PGS Văn Như Cương  - người thầy được nhiều thế hệ học trò Lương Thế Vinh yêu mến - đã mở cửa đón khách.
Hoc sinh tri an thay Van Nhu Cuong anh 5
Trước lễ khai mạc triển lãm, toàn thể cán bộ nhà trường cùng hàng nghìn học sinh dành một phút mặc niệm tưởng nhớ tới người thầy đáng kính.
Hoc sinh tri an thay Van Nhu Cuong anh 6
Triển lãm cuộc đời và những dấu ấn về cố PGS Văn Như Cương được tổng hợp từ rất nhiều nguồn ảnh tư liệu, kỷ vật... và sắp đặt bài trí xung quanh sân trường cùng một phòng trưng bày trang trọng.
Hoc sinh tri an thay Van Nhu Cuong anh 7
Đáng chú ý, khu vực trưng bày nghệ thuật sắp đặt với 28.000 hạc giấy trắng cùng hình logo tượng trưng cho 28 năm thành lập trường Lương Thế Vinh, do học sinh làm bằng tay.
Hoc sinh tri an thay Van Nhu Cuong anh 8
Điểm nhấn giữa hàng nghìn cánh hạc giấy là chiếc bánh kỷ niệm ngày ra mắt triển lãm với hình ảnh thân thương của thầy Cương cùng vợ.
Hoc sinh tri an thay Van Nhu Cuong anh 9
Những lời tri ân, ghi chú đầy nghĩa tình của các thế hệ học trò dành cho thầy giáo trong suốt quá trình ông chống chọi với bệnh tật và cả khi ông đã ra đi.
Hoc sinh tri an thay Van Nhu Cuong anh 10
Những tấm graphic được thiết kế cầu kỳ, ấn tượng được sắp đặt logic trong phòng trưng bày, mang lại cái nhìn tổng quát về cuộc đời thầy, những câu nói ấn tượng và tâm huyết của ông về cuộc sống và giáo dục.
Hoc sinh tri an thay Van Nhu Cuong anh 11
Không gian trưng bày được sắp đặt như một gian bảo tàng, với những bức tranh chân dung, lồng kính giới thiệu các kỷ vật của thầy Cương.
Hoc sinh tri an thay Van Nhu Cuong anh 12
Đó là những album ảnh, sách, tài liệu đầu tiên mà thầy Cương đã sử dụng để giảng dạy khi thành lập trường Lương Thế Vinh cách đây gần 30 năm.
Hoc sinh tri an thay Van Nhu Cuong anh 13
Những tấm bằng, chứng chỉ của thầy Cương qua bao năm tháng giờ đã sờn cũ.
Hoc sinh tri an thay Van Nhu Cuong anh 14
Trang viết tay về Toán, môn học mà thầy giáo này đã giảng dạy chính trong suốt quãng đời làm giáo dục.
Hoc sinh tri an thay Van Nhu Cuong anh 15
Một tấm bảng lớn được dựng lên và được ghép bởi hàng trăm bức ảnh của học sinh trong trường về mọi hoạt động học tập, sinh hoạt khi thầy Cương còn làm hiệu trưởng. 
Hoc sinh tri an thay Van Nhu Cuong anh 16
Được thành lập từ năm 1989, với sự lãnh đạo của hiệu trưởng Văn Như Cương, tới nay, trường Lương Thế Vinh trở thành một trong những cánh chim đầu đàn về giáo dục tại thủ đô Hà Nội.
Hoc sinh tri an thay Van Nhu Cuong anh 17
Với hai cấp đào tạo chính là THCS và THPT, từ ngày đầu thành lập với chỉ 800 học sinh, hiện trường có hơn 3.400 học sinh.
Hoc sinh tri an thay Van Nhu Cuong anh 18
Buổi lễ tri ân cũng có sự góp mặt của đông đảo thế hệ từng học tập dưới mái trường, đặc biệt là trực tiếp được thầy Cương giảng dạy.

Hàng nghìn học sinh tiễn đưa thầy Văn Như Cương về nơi an nghỉ

Sau khi học trò hát vang ca khúc “Bài học đầu tiên” để tiễn biệt, linh cữu của PGS Văn Như Cương được đưa qua 2 cơ sở của trường Lương Thế Vinh theo di nguyện của ông.


Tiến Tuấn

Bạn có thể quan tâm