Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

4 ngành học bắt nhịp tương lai tại New Zealand

Nhiều ngành học tại đảo quốc kiwi được du học sinh quan tâm bởi tính ứng dụng cao, chất lượng đào tạo chuẩn thế giới và cơ hội nghề nghiệp rộng mở.

Theo nghiên cứu của Economist Intelligence Unit, New Zealand ba năm liên tiếp là quốc gia nói tiếng Anh dẫn đầu thế giới về chỉ số giáo dục toàn cầu cho tương lai. Cả 8 trường đại học của New Zealand đều lọt top 3% trường đại học hàng đầu thế giới.

Nền giáo dục của đảo quốc kiwi được đánh giá cao nhờ chính sách nhất quán, đội ngũ giáo viên chất lượng cao và tôn trọng sự đa dạng văn hóa. Bên cạnh đó, hệ thống giáo dục nơi đây cũng thể hiện sự chủ động và nhạy bén với thị trường việc làm trong tương lai khi triển khai nhiều ngành học phù hợp xu hướng. Điển hình như ngành du lịch, xây dựng, công nghệ thông tin có chương trình đổi mới mang tính thực tiễn cao, mang lại nhiều triển vọng nghề nghiệp cho người học.

Dưới đây là những ngành học mũi nhọn tại New Zealand thu hút sự quan tâm của sinh viên toàn cầu.

Ngành du lịch (Tourism)

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), trong 6 thập kỷ qua, ngành du lịch đóng góp trực tiếp 4,4% GD; 6,9% việc làm và 21,5% xuất khẩu dịch vụ ở các quốc gia thuộc tổ chức này. Là một thành viên của OECD, New Zealand còn cam kết phát triển bền vững cho ngành du lịch bằng sáng kiến The New Zealand Tourism Sustainability Commitment, kéo dài đến năm 2025.

Theo thống kê của Tourism Industry Aotearoa năm 2019, đây cũng là ngành xuất khẩu lớn nhất New Zealand khi chiếm 20,4% tổng kim ngạch xuất khẩu, đóng góp 16,2 tỷ USD vào GPD hàng năm cho quốc gia. Thực tế này khiến du lịch trở thành một trong những ngành nghề đào tạo mũi nhọn được nền giáo dục xứ kiwi đặc biệt quan tâm.

Trên bảng xếp hạng QS Rankings về nhóm ngành dịch vụ khách hàng (dịch vụ - nhà hàng - khách sạn - du lịch), New Zealand đóng góp 2 trong top 50 trường đại học tốt nhất thế giới.

ENZ anh 1

Sinh viên có nhiều lựa chọn ngành học chất lượng tại New Zealand.

Tại New Zealand, sinh viên có thể lựa chọn theo học các văn bằng, chứng chỉ du lịch như quản lý nhà hàng và khách sạn, du lịch và lữ hành, hàng không và vận hành bay, đào tạo tiếp viên hàng không, tổ chức hội nghị và sự kiện…

Ngành nông nghiệp công nghệ cao

Nông nghiệp và làm vườn đóng vai trò chủ đạo trong nền kinh tế xuất khẩu của New Zealand, chiếm tới 40% tỷ trọng trong tổng giá trị xuất khẩu 80 tỷ USD hàng năm tại đảo quốc kiwi.

Nhằm phát triển nông nghiệp bền vững và ứng dụng công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo (AI) và kỹ thuật số đã được đưa vào nông nghiệp, tự động hóa xử lý và cung cấp các phân tích dữ liệu nông nghiệp trên nền tảng số. Đây không chỉ là xu hướng ở New Zealand, mà còn phát triển rộng rãi tại nhiều quốc gia. Chính vì thế, sinh viên theo đuổi ngành Nông nghiệp công nghệ cao có nhiều triển vọng phát triển sự nghiệp trên toàn thế giới.

Lộ trình học ngành nông nghiệp công nghệ cao được New Zealand hoạch định cụ thể, giúp sinh viên được đào tạo trình độ và kỹ năng toàn diện. Sinh viên có thể lựa chọn đào tạo chứng chỉ nghề làm vườn, cử nhân khoa học nông nghiệp và chứng chỉ sau đại học về khoa học ứng dụng…

Khi ra trường, các bạn có khả năng đảm nhận nhiều vị trí như phụ trách kỹ thuật, chỉ đạo sản xuất nông nghiệp, quản lý giám sát, vận hành hoạt động sản xuất hay tiếp tục nghiên cứu ứng dụng công nghệ vào nông nghiệp.

Ngành xây dựng (Construction -Engineering)

Theo phân tích nghề nghiệp của Chính phủ New Zealand, lĩnh vực quản lý xây dựng tiếp tục có sự phát triển bùng nổ kéo dài đến năm 2021.

Theo ENGEO, Hays and Seek, trung bình mỗi năm tại New Zealand, các kỹ sư dân dụng mới tốt nghiệp kiếm được 60.000-70.000 USD, kỹ sư dân dụng cao cấp thu về 120.000-180.000 USD. Giới chuyên gia đánh giá cơ hội kiếm việc làm của kỹ sư dân dụng xếp vào loại cao do lĩnh vực này đang thiếu nhân công.

ENZ anh 2

Ngành nghề xây dựng có thu nhập tốt tại New Zealand.

Tại các trường đại học New Zealand, sinh viên được đào tạo nghiên cứu, khảo sát, tư vấn, thiết kế, xây dựng các công trình dân dụng. Để đảm bảo tính pháp lý cho công trình, nhà trường cũng đào tạo các bộ luật xây dựng trong chương trình học như luật quản lý tài nguyên, luật xây dựng, các quy định về quy hoạch… đồng thời phân tích vật liệu xây dựng và đánh giá tác động môi trường, phát triển kỹ năng giám sát thi công…

Công nghệ thông tin (Information Technology)

Trong kỷ nguyên công nghệ số, sự phát triển của các lĩnh vực khoa học hay khía cạnh đời sống đều cần đến ứng dụng công nghệ thông tin. Là một trong những quốc gia đón đầu làn sóng công nghiệp 4.0, New Zealand đặc biệt chú trọng giáo dục về công nghệ thông tin. Với những ai trải nghiệm nền giáo dục New Zealand, không khó để thấy rằng quốc gia này có những chiến lược phát triển năng lực của người học trong lĩnh vực công nghệ thông tin ngay từ sớm, thông qua những đầu tư hàng triệu USD vào cơ sở vật chất, chương trình học...

Đây là môi trường mang lại nhiều cơ hội cho các bạn trẻ đam mê số hóa trong mọi cấp bậc từ tiểu học đến sau đại học.

ENZ anh 3

Đại học Auckland được đánh giá cao về đào tạo công nghệ thông tin.

Ngành học này đào tạo kiến thức, kỹ năng về phát triển phần mềm, thiết kế, lập trình, phát triển website, cơ sở dữ liệu và ứng dụng trong các ngành công nghiệp.

Khi theo học bằng cử nhân hoặc thạc sĩ, sinh viên được đào tạo các môn học như nguyên tắc lập trình, toán về khoa học máy tính, thuật toán và cấu trúc dữ liệu, bảo mật, an ninh mạng, phát triển phần mềm, lập trình…

Theo Career Addict, công việc kỹ sư phần mềm đứng thứ 8 trong top 10 ngành nghề được trả lương cao nhất New Zealand với mức trung bình 76.470 USD/năm. Chính phủ New Zealand khẳng định công nghệ thông tin là một trong những ngành phát triển hàng đầu trong nước với hệ thống nghề nghiệp phong phú như kỹ sư bảo mật thông tin, phát triển phần mềm, xây dựng cơ sở dữ liệu, DevOps…

New Zealand hiện là quốc gia sở hữu nền giáo dục đẳng cấp thế giới:

- Quốc gia nói tiếng Anh dẫn đầu toàn cầu về chỉ số giáo dục chuẩn bị cho tương lai.

- Cả 8 trường đại học đều nằm trong top 3% các trường đại học tốt nhất thế giới.

- Cơ hội visa làm việc đến 3 năm sau khi tốt nghiệp cho sinh viên quốc tế.

Để tìm hiểu thêm về giáo dục New Zealand và tra cứu các ngành học tại các trường cụ thể, độc giả truy cập tại đây.

Hà Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm