Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

43% đại biểu Quốc hội tán thành xử lý tài sản bất minh tại tòa

209/456 đại biểu Quốc hội tham gia cho ý kiến, tán thành phương án xử lý tài sản, thu nhập bất minh của người phải kê khai qua tòa án (chiếm 43,09% tổng số đại biểu).

Văn phòng Quốc hội vừa thống kê việc phát phiếu lấy ý kiến phương án xử lý tài sản của người có trách nhiệm kê khai nhưng không chứng minh được nguồn gốc (tài sản bất minh, điều 52), cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập (điều 30) trong dự thảo Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi).

Đây là hai nội dung còn gây nhiều tranh luận.

Trước đó, ngày 2/11, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc gửi phiếu xin ý kiến đại biểu Quốc hội về 2 nội dung trên. Theo tổng hợp, đến ngày 9/11, có 456/485 đại biểu gửi ý kiến về Ban thư ký.

Đa số đại biểu (330/456, chiếm 68,04% tổng số đại biểu Quốc hội) thống nhất quan điểm về cơ quan kiểm soát tài sản thu nhập là giao cho Thanh tra Chính phủ kiểm soát với người giữ chức vụ từ giám đốc sở và tương đương trở lên công tác tại bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, chính quyền địa phương và doanh nghiệp nhà nước.

Thanh tra bộ, cơ quan ngang bộ, thanh tra tỉnh sẽ kiểm soát tài sản, thu nhập của những người kê khai còn lại công tác tại bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, chính quyền địa phương và doanh nghiệp nhà nước do mình quản lý. Các cơ quan khác và tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội kiểm soát tài sản, thu nhập của người kê khai công tác trong cơ quan, tổ chức mình.

Xu ly tai san bat minh cua can bo anh 1
209/456 đại biểu tham gia cho ý kiến về phương án xử lý tài sản bất minh tán thành phương án đưa ra tòa. Ảnh: Quân Minh.

Việc xử lý tài sản bất minh chưa có phương án nào thuyết phục được đa số đại biểu. Văn bản tổng hợp chỉ ra 209/456 (chiếm 43,09% tổng số đại biểu Quốc hội) đại biểu tham gia cho ý kiến tán thành với phương án giải quyết tại tòa.

Theo phương án này, việc xử lý tài sản, thu nhập tăng thêm mà người có nghĩa vụ kê khai không giải trình được sẽ do cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập đề nghị tòa án xem xét, quyết định. Phần tài sản, thu nhập tăng thêm của người có nghĩa vụ kê khai giải trình không hợp lý về nguồn gốc sẽ được thu hồi cho Nhà nước.

Trong khi đó, 156/456 đại biểu (chiếm 32,16% tổng số đại biểu Quốc hội) tán thành phương án đánh thuế thu nhập. Trường hợp kết luận tài sản, thu nhập tăng thêm của người phải kê khai không giải trình được và cơ quan có thẩm quyền không chứng minh được do vi phạm pháp luật mà có thì cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập chuyển vụ việc cho cơ quan quản lý thuế yêu cầu thu thuế thu nhập cá nhân.

Thống kê cũng cho hay 40/456 đại biểu đề nghị giữ như quy định của luật Phòng chống tham nhũng hiện hành. 13 ý kiến tán thành với việc cần thiết phải xử lý tài sản, thu nhập tăng thêm giải trình không hợp lý về nguồn gốc, nhưng còn băn khoăn với các phương án của dự thảo.

Có 1 ý kiến đề nghị tịch thu; 1 ý kiến đề nghị chuyển tài liệu sang cơ quan điều tra để xử lý. Có 31 vị đại biểu không thể hiện chính kiến của mình.

'Cán bộ đủ mưu mô tham nhũng sẽ thừa thủ đoạn che giấu tài sản'

Đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) cho rằng khi không kê khai tức là cố tình che giấu nên cần phải tịch thu tài sản không kê khai.
Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm