Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

64 triệu USD cho tác phẩm 'biến mất' suốt 25 năm

Bức tranh nổi tiếng "L’ami intime" của họa sĩ René Magritte sẽ được đấu giá vào tháng 3, ước tính cán mốc 64 triệu USD.

L’ami intime,  Rene Magritte anh 1

L’ami intime (The Intimate Friend), một tác phẩm quan trọng của René Magritte (1898-1967), họa sĩ nổi tiếng trong phong trào siêu thực, sẽ được Christie’s bán công khai tại buổi đấu giá ngày 7/3 ở London (Anh).

Cùng thời điểm này, thế giới cũng kỷ niệm 100 năm kể từ khi phong trào siêu thực trong nghệ thuật được biết đến.

Ước tính, bức tranh này có thể mang về 50 triệu bảng Anh (khoảng 64 triệu USD) trong buổi đấu giá, theo AP.

L’ami intime (1958) đã không được trưng bày trước công chúng suốt 25 năm qua. Tác phẩm nổi tiếng mang một số motif đặc trưng của René Magritte, bao gồm một người đàn ông đội mũ và những đám mây trắng mịn trên bầu trời xanh.

Bức tranh khắc họa khung cảnh người đàn ông đang hướng mắt nhìn ra khung cảnh đồi núi. Cùng với đó, một ổ bánh mì và cốc rượu trôi lơ lửng.

L’ami intime,  Rene Magritte anh 2

Tác phẩm L’ami intime (The Intimate Friend) của họa sĩ René Magritte sắp được bán đấu giá. Ảnh: Christie's.

Olivier Camu, Phó chủ tịch của Christie’s phụ trách mảng nghệ thuật Ấn tượng và Hiện đại, cho biết bức tranh "đầy chất thơ, đầy mộng mơ" này nằm trong số ít tác phẩm quan trọng của Magritte mà thuộc sở hữu tư nhân. Lần cuối công chúng được chiêm ngưỡng bức tranh này là vào năm 1998 tại Brussels (Bỉ).

Đây cũng là lần đầu tiên L’ami intime được bán đấu giá kể từ năm 1980. Mức giá ước tính trước phiên đấu giá là 30-50 triệu bảng Anh (khoảng 38-64 triệu USD).

2024 cũng năm đánh dấu kỷ niệm 100 năm khai sinh "Chủ nghĩa Siêu thực" (Surrealist Manifesto) của Andre Breton.

Đây được xem là một phong trào nghệ thuật mang tính cách mạng. Trong tuyên ngôn của mình, Breton mô tả đó là sự kết hợp của tâm trạng tinh thần và tình cảm tự do, không bị ràng buộc bởi lý thuyết logic truyền thống.

Phong trào này giúp các nghệ sĩ tìm kiếm sự tự do sáng tạo, tự do tưởng tượng, thách thức giới hạn của ý thức và khám phá các khía cạnh sâu sắc của tâm trí không thức tỉnh.

Đó cũng là những gì được thể hiện trong tác phẩm nổi tiếng nhất của Magritte có tựa đề This is not a pipe (Tạm dịch: Đây không phải là chiếc tẩu).

L’ami intime,  Rene Magritte anh 3

Tác phẩm This is not a pipe của René Magritte. Ảnh: The Guardian.

“Ngày nay, những chủ đề như tiềm thức và các khía cạnh liên quan đến tâm lý đã trở nên phổ biến. Những người sáng lập phong trào như siêu thực đã góp phần giúp mọi người mở ra một lĩnh vực mới và hiểu biết nhiều hơn về tâm lý con người", Camu nhận xét.

Phó chủ tịch cho biết Magritte được "săn đón" nhiều nhất trong số những họa sĩ theo chủ nghĩa siêu thực.

“Magritte chưa bao giờ giải thích bất cứ điều gì, ngay cả tên các bức tranh của ông cũng do bạn bè gợi ý", Camu chia sẻ.

Ông nói thêm: "Không có dấu hiệu của tôn giáo trong bất kỳ tác phẩm nào của Magritte, hoặc lịch sử văn hóa hay bất kỳ thứ gì. Chúng có tính chất rõ ràng, mạnh mẽ, gây ám ảnh, tuyệt vời và yên bình. Những tác phẩm nghệ thuật đó có thể tiếp cận được với mọi người".

Tuyên bố này được chứng minh bằng việc giá trị tác phẩm của Magritte tăng vọt trong những năm gần đây. Năm 2022, tác phẩm L'empire des lumières đạt kỷ lục 59,4 triệu bảng Anh (79,8 triệu USD vào thời điểm đó) tại cuộc đấu giá của Sotheby's.

Tác phẩm được rao bán vào tháng 3 năm nay sẽ đến từ bộ sưu tập của vợ chồng ông Gilbert Kaplan, người sáng lập tạp chí Institutional Investor.

Trước khi được đấu giá, bức tranh sẽ được trưng bày tại các chi nhánh Los Angeles (Mỹ), New York (Mỹ), London (Anh) và Hong Kong (Trung Quốc) của nhà đấu giá Christie’s.

L’ami intime,  Rene Magritte anh 4

Những năm gần đây, các tác phẩm của René Magritte được săn đón và giá tăng vọt. Trong ảnh là bức họa L'empire des lumières được bán với giá 79,8 triệu USD. Ảnh: Sotheby's.

Ẩn ý của những vật vô tri trong tranh

Trong những bức tranh tĩnh vật, các món đồ vô tri có thể ẩn chứa một ý nghĩa nào đó, như quả táo nhắc tới sự cám dỗ, trong khi cây nến thắp sáng thể hiện thời gian trôi qua.

Nhớ sống hạnh phúc nhé!

Theo Tâm lý học tích cực, khoa học hạnh phúc không phải cái gì cao siêu, to tát. Thực ra, hạnh phúc ở ngay trong bản thân ta, và quanh ta. Lifestyle giới thiệu tác phẩm "100 cách sống hạnh phúc". Cuốn sách là những chỉ dẫn thiết thực để sống hạnh phúc, thông qua thói quen, luyện tập cơ thể, tư tưởng tích cực, hoạch định tương lai và xây dựng các mối quan hệ.

Thiên An

Bạn có thể quan tâm