Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

#FORMAT

8 người trẻ chia sẻ câu chuyện có nhà trước tuổi 30

Việc sở hữu nhà trước 30 tuổi được xem là cột mốc quan trọng. Có kỹ năng quản lý tài chính tốt hoặc sự hỗ trợ của gia đình là cách họ thực hiện hóa dự định.

mua nha anh 3mua nha anh 4

Việc sở hữu nhà trước 30 tuổi được xem là cột mốc quan trọng. Có kỹ năng quản lý tài chính tốt hoặc sự hỗ trợ của gia đình là cách họ thực hiện hóa dự định.

_____

Sở hữu nhà, xe riêng là mục tiêu phấn đấu của nhiều người trẻ.

Nhưng để mua được bất động sản ở độ tuổi còn trẻ không phải vấn đề đơn giản. Nhiều người phải nhờ đến sự hỗ trợ của gia đình, trong khi đó, một số khác lại cần có kế hoạch chi tiêu, tích góp dài hạn.

Zing Lifestyle trò chuyện cùng 8 bạn trẻ để lắng nghe câu chuyện sở hữu nhà trước năm 30 tuổi của họ.

mua nha anh 5mua nha anh 6


mua nha anh 7mua nha anh 8
  • Thu nhập tháng: 25 triệu đồng/tháng

Đầu năm 2021, 27 tuổi, tôi quyết định căn hộ đầu tiên của mình.

Thời điểm đó, tình trạng bán cắt lỗ bất động sản diễn ra khá phổ biến do dịch, giá nhà lúc này giảm mạnh, nguồn cung tốt. Nhìn thấy cơ hội sở hữu nhà với giá hời, tôi bắt đầu tìm kiếm căn hộ phù hợp.

Khi đó, tôi có 2 lựa chọn: Mua căn hộ 70 m2 tại một dự án độc lập khá cũ; hoặc căn hộ 43 m2 nằm trong một khu đô thị mới.

Sau khi cân nhắc về nhu cầu sử dụng và mong muốn cá nhân, tôi chọn phương án 2. Căn hộ nằm tại khu vực Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, có giá bán 1,4 tỷ đồng.

Thời điểm mua nhà, tôi có khoảng 500 triệu đồng - toàn bộ số tiền tích cóp sau 4 năm đi làm.

Tôi dự tính vay bố mẹ thêm 500 triệu đồng và vay ngân hàng khoảng 500 triệu đồng với lãi suất 10%/năm và trả góp trong vòng 10 năm. Tuy nhiên, sau đó, bố mẹ vay được tiền từ người thân, họ hàng nên tôi không cần vay nữa.

Để có tiền trả nợ sau mua nhà, hàng tháng, tôi phải tiết kiệm tối thiểu 15 triệu đồng. Các khoản thưởng cuối năm, tôi cũng không dùng để chi tiêu cá nhân mà tập trung trả nợ.

Với thu nhập hàng tháng khoảng 25 triệu đồng, việc tiết kiệm tối thiểu 15 triệu đồng/tháng không quá khó, tôi không cần phải chi tiêu quá chắt bóp.

Hiện tại, sau hơn 2 năm mua căn hộ đầu tiên, tôi đã trả hết số tiền vay bố mẹ và người thân.

Tôi hay dùng một câu đùa khi nói về chiến lược mua nhà của mình, đó là "Tiến về Hà Nội, ta kiếm nhà vừa tiền". Có nghĩa là khi mua căn nhà đầu tiên, nếu chưa dư giả, bạn nên lựa chọn những căn hộ ở vùng ven để có giá hợp lý nhưng vẫn đáp ứng được giấc mơ an cư tại thành phố.


mua nha anh 9mua nha anh 10
  • Thu nhập hàng tháng: 50 triệu đồng/tháng

Giữa năm 2021, tôi mua căn nhà đầu tiên khi 26 tuổi. Đây là căn hộ 2 phòng ngủ nằm trong một khu đô thị tại Hưng Yên, cách trung tâm Hà Nội khoảng 20 km, với giá 1,5 tỷ đồng.

Căn nhà nằm ở vùng ngoại ô, giá cả phải chăng nên phù hợp với tình hình tài chính của tôi ở thời điểm đó. Tôi đủ khả năng chi trả 100% mà không cần vay mượn gia đình hay ngân hàng.

Đến đầu năm 2022, tôi chuyển công tác đến TP.HCM nên quyết định bán căn hộ này.

Tiếp đến, tôi mua căn hộ rộng hơn cũng tại dự án này với giá 2,2 tỷ đồng theo hình thức vay ngân hàng. Với lịch sử tín dụng tốt, tôi được ngân hàng cho vay ân hạn, tức không phải trả lãi suất trong 18 tháng đầu tiên. Tôi chỉ cần trả ngay 30% giá trị căn hộ, tức 660 triệu đồng.

Số tiền khoảng 1,1 tỷ còn lại, tôi gửi vào ngân hàng để lấy lãi suất cố định trong 18 tháng. Khi hết khoảng thời gian trên, tôi sẽ trả dứt điểm số tiền còn nợ ngân hàng chứ không chọn phương thức trả góp hàng tháng.


mua nha anh 11mua nha anh 12
  • Thu nhập hàng tháng: 100 triệu đồng/tháng

Đầu năm 2023, tôi mua một căn nhà đất có tổng diện tích sử dụng gần 500 m2, giá 18 tỷ đồng tại quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Căn nhà này tôi mua bằng số tiền kiếm được từ công việc tư vấn đầu tư chứng khoán và tiền lãi đầu tư năm 2021. Ngoài ra, khoảng 20% giá trị căn nhà là tiền bố mẹ tôi hỗ trợ.

Giai đoạn tôi quyết định mua căn nhà, thị trường nhà đất hạ nhiệt sau nhiều năm tăng nóng, rất nhiều bất động sản giảm giá hoặc giá đi ngang. Các kênh tài chính cũng gặp khó, không phù hợp để đầu tư sinh lời.

Tôi không dùng đòn bẩy tài chính để mua nhà nên không chịu áp lực. Hiện tại, tôi vẫn đủ tiền để duy trì và đảm bảo chất lượng cuộc sống cũng như tiếp tục đầu tư vào thị trường chứng khoán.


mua nha anh 13mua nha anh 14
  • Thu nhập hàng tháng: 40 triệu đồng/tháng

Cách đây 2 năm, bố mẹ tôi mua một căn hộ tại chung cư tại quận 4, TP.HCM. Đây là món quà gia đình dành tặng 2 chị em tôi, giúp chúng tôi có chỗ ở thoải mái tại thành phố để tập trung vào học tập và làm việc.

Năm 2020, căn hộ này có giá 2,5 tỷ đồng. Bố mẹ chia sẻ rằng gia đình cần vay thêm ngân hàng một khoản tiền để mua và hỏi ý kiến tôi về việc có thể hỗ trợ gia đình khoản lãi nhà băng hàng tháng hay không.

Với mức thu nhập và số tiền tích lũy được, tôi phụ giúp bố mẹ 250 triệu đồng vào tiền nhà, xem như tiền lãi ngân hàng mỗi tháng.

Đến tháng 2 vừa qua, khi tôi 25 tuổi, bố mẹ đã chủ động sang tên, nhượng quyền sử dụng căn hộ cho tôi như một món quà sinh nhật.

mua nha anh 15mua nha anh 16


mua nha anh 17mua nha anh 18
  • Thu nhập hàng tháng: 45 triệu đồng/tháng

Tôi mua căn hộ đầu tiên vào năm 2022, lúc 28 tuổi. Căn hộ này rộng gần 55 m2, thuộc một dự án chung cư tầm trung tại quận Cầu Giấy, có giá 2,8 tỷ đồng.

Thời điểm mua, tôi đã cân nhắc kỹ về nhu cầu sử dụng, bài toán tài chính trước và sau mua nhà. Chỉ khi cảm thấy việc dùng toàn bộ tiền tiết kiệm để mua căn hộ này mà không ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng cuộc sống, tôi mới quyết định xuống tiền.

Thực tế, tôi chỉ có sẵn số tiền tương đương 30% giá trị căn nhà. Sau gần 5 năm đi làm, cả công việc chính lẫn các công việc làm thêm ngoài giờ, tôi tiết kiệm được khoảng 800 triệu đồng. Vì làm việc tại ngân hàng, tôi được hỗ trợ vay mua nhà với lãi suất ưu đãi, chỉ hơn 6%/năm. Ngân hàng duyệt cho tôi vay 1,5 tỷ đồng.

500 triệu đồng còn lại, bố mẹ và anh chị hỗ trợ tôi.

Hiện tại, mỗi tháng tôi dành ra khoảng 30 triệu đồng để trả tiền lãi vay và nợ gốc ngân hàng. Tôi đặt mục tiêu 3 năm sẽ tích lũy được một khoản lớn, trả xong khoản nợ 1,5 tỷ đồng.

Tôi hiểu nếu chỉ làm các công việc hành chính, bản thân không thể hoàn thành mục tiêu trả nợ như kế hoạch nên nhận thêm một số công việc làm thêm khác như sáng tạo nội dung trên các nền tảng mạng xã hội, tham gia các lớp nghiệp vụ ngân hàng ngắn hạn… để gia tăng thu nhập.


mua nha anh 19mua nha anh 20
  • Thu nhập hàng tháng: 20 triệu đồng/tháng

Năm 2021, tôi và chồng kết hôn sau 3 năm yêu nhau. Trước khi cưới, chúng tôi đều xác định sẽ sống riêng với gia đình, thỉnh thoảng về thăm bố mẹ đôi bên.

Chưa đủ điều kiện kinh tế để mua nhà, vợ chồng tôi chia sẻ với gia đình về dự định thuê căn hộ chung cư trong vài năm đến khi tài chính ổn định hơn.

Lúc này, bố mẹ chồng tôi đề nghị sẽ mua cho vợ chồng tôi một căn hộ chung cư thuộc dự án mới tại TP Thủ Đức, với giá 3,1 tỷ đồng.

Với số tiền cả hai dành dụm trước đó cùng một ít tiền mừng cưới, chúng tôi chi trả thêm 350 triệu đồng cho tổng chi phí nội thất trong nhà.

Hiện tại, nhờ có gia đình hỗ trợ, chúng tôi đã yên tâm hơn vì không phải đi thuê nhà hay vay mượn ngân hàng.

mua nha anh 21mua nha anh 22
  • Thu nhập hàng tháng: 25-30 triệu đồng/tháng

Tôi mua căn nhà đầu tiên năm 25 tuổi. Đó là căn chung cư thuộc một dự án tại Gia Lâm, Hà Nội. Căn hộ rộng 39 m2, có giá 1,8 tỷ đồng.

Trước khi mua nhà, tôi được nhiều người rủ đầu tư chứng khoán, tiền ảo hoặc góp vốn kinh doanh. Tuy nhiên, tôi không có nhiều kiến thức ở các mảng đó nên quyết định đầu tư vào việc mua nhà.

Tôi cho rằng mua nhà là giải pháp đầu tư an toàn. Tôi có thể mua rồi cho thuê lại và có dòng tiền ổn định hàng tháng hoặc có thể sử dụng để ở. Với tôi, đây là tài sản vừa có giá trị sử dụng, vừa có giá trị tái đầu tư.

Để mua căn hộ này, tôi được gia đình hỗ trợ khoảng 900 triệu đồng, tương đương 50% giá trị. Tôi coi đây khoản đầu tư chung cùng bố mẹ. Đó cũng là khoản đầu tư tôi muốn dành ra để kỷ niệm chặng đường 5 năm đi làm và tích cóp của mình.


mua nha anh 23mua nha anh 24
  • Thu nhập hàng tháng: 35 triệu đồng/tháng

Năm 2021, tôi góp tiền cùng gia đình mua một mảnh đất ở TP Thủ Đức, rộng khoảng 100 m2. Thời điểm đó, mảnh đất có giá 2 tỷ đồng. Trong đó, bố mẹ tôi chi trả 3/4, còn lại là khoản tiết kiệm sau nhiều năm đi làm của tôi.

Khi tìm hiểu mua đất, tôi và cha mẹ được nhiều người tư vấn để đầu tư. Nhận thấy những thành phố vệ tinh như Bình Dương, Thủ Đức với vị trí thuận lợi, gần TP.HCM đang rất phát triển, tôi và cha mẹ đồng ý.

Thời điểm đó, gia đình tôi có kế hoạch sử dụng mảnh đất này để xây dựng nhà ở, sau đó cho thuê lại với hợp đồng dài hạn nếu không có nhu cầu sử dụng.

Số tiền xây nhà, bố trí nội thất tiếp tục được tôi và gia đình chia nhau. Tôi vay thêm ngân hàng 400 triệu đồng theo hình thức vay vốn tín chấp với thời hạn 36 tháng, lãi suất vay được tính trên dư nợ giảm dần.

Dự định cho thuê, song hiện tại tôi đang dành thời gian chủ yếu để sống tại đó. Công việc không yêu cầu có mặt tại công ty mỗi ngày nên việc ở xa trung tâm thành phố khiến tôi thoải mái hơn.

Thủy Tiên - Mỹ Trinh

Đồ họa và dàn trang: Mỷ Thi

Bạn có thể quan tâm