Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Anh áp lệnh trừng phạt mới với Nga

Lệnh trừng phạt mới của Anh nhắm vào hàng chục quan chức Nga có liên quan tới cuộc bỏ phiếu Moscow hậu thuẫn tổ chức ở 4 vùng của Ukraine.

Lính Nga tại Kherson của Ukraine. Ảnh: AFP.

Chính phủ Anh ngày 26/9 thông báo gói trừng phạt mới nhắm vào Nga vì các cuộc trưng cầu dân ý tổ chức ở 4 vùng của Ukraine, Reuters đưa tin. London cho biết đối tượng mà gói trừng phạt nhắm tới là các quan chức Nga liên quan tới cuộc bỏ phiếu.

Ngoại trưởng Anh James Cleverly tuyên bố sẽ không công nhận kết quả trưng cầu dân ý.

Các cá nhân bị gói trừng phạt nhắm tới gồm lãnh đạo nhiều doanh nghiệp, tổ chức được cho đóng vai trò quan trọng trong bộ máy quân sự của Nga như Gazprombank, Sberbank hay Sovcombank.

Bên cạnh đó, 4 nhà tài phiệt bị đưa vào danh sách trừng phạt gồm God Nisanov, Zarakh Iliev, Iskander Makhmudov và Igor Makarov. Tổng tài sản của những người này lên đến 6,81 tỷ USD.

Bỏ phiếu trưng cầu dân ý sáp nhập Nga bắt đầu vào hôm 23/9 tại các vùng Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhia. Đây là 4 vùng thuộc chủ quyền của Ukraine hiện bị Nga kiểm soát một phần. TASS đưa tin cuộc bỏ phiếu sẽ kéo dài đến 27/9.

Các nhà lãnh đạo thế giới - gồm Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Olaf Scholz, cũng như các cơ quan quốc tế Liên minh châu Âu và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) - đã phản đối động thái này.

Điện Kremlin: Chưa có kế hoạch đóng biên, thiết quân luật

Phủ tổng thống Nga cho biết chưa có kế hoạch đóng cửa biên giới hay thiết quân luật, đồng thời bác bỏ thông tin trưng dụng xe cơ giới của người dân.

Điện Kremlin: Thủ phạm vụ xả súng trường học là phần tử phát xít mới

Phủ tổng thống Nga cho rằng nghi phạm gây ra vụ xả súng tại trường học ở thành phố Izhevsk thuộc một nhóm phát xít mới.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm