Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có đang đeo mặt nạ?

Các loài động thực vật muốn tồn tại đều phải có một độc chiêu nào đó để bảo vệ mình, để tranh quyền tồn tại. Con người cũng thế, chúng ta đeo các loại mặt nạ để sống phù hợp với môi trường.

Bạn có đang đeo mặt nạ?

Các loài động thực vật muốn tồn tại đều phải có một độc chiêu nào đó để bảo vệ mình, để tranh quyền tồn tại. Con người cũng thế, chúng ta đeo các loại mặt nạ để sống phù hợp với môi trường.

Bạn có đang đeo mặt nạ?

Mặt nạ của bạn

Bạn Đông Triều tâm sự trên báo Tuổi trẻ rằng “Bề ngoài thì tôi có vẻ trơn tru, hoa mỹ nhưng đó chỉ là mặt nạ tôi đeo thôi. Bên dưới nó mới thực là tôi, tôi của sự lộn xộn, sợ hãi và cô độc. Nhưng tôi đã giấu sự thô ráp của chính mình đi. Tôi không muốn bất cứ ai biết những điểm yếu, những điều xấu xa của mình. Tôi làm cho những suy nghĩ về sự yếu đuối và sợ hãi của mình không bị vạch trần ra. Lý do tại sao tôi tạo ra mặt nạ để giấu vẻ ngoài giả mạo, vô tình của mình là để giả vờ, để che giấu tôi khỏi những ánh mắt đang liếc nhìn đang phán xét.”

Bạn có mặt nạ không? Mặt nạ của bạn là gì? Một cô bé đa sầu đa cảm, dễ tổn thương bên trong lốt cá tính mạnh mẽ, từ điển không có chữ “sợ”? Hay chàng trai thanh lịch, trang nhã trong khi rất muốn bừa bãi, luộm thuộm, thi thoảng thèm được chửi bậy vài câu?

Chúng ta ai cũng có mặt nạ của mình. Có điều cái mặt nạ ấy là do bạn tự chế ra, tự đeo nó lên. Nó có thể giúp cuộc sống của bạn tốt hơn, dễ thở hơn, thuận lợi hơn. Chẳng hạn, theo H – một nhân viên kinh doanh tại Hà Nội tâm sự: Đối với công việc mình luôn đeo mặt nạ, vì mình kiếm tiền bằng tri thức và cái mặt nạ đó. Đối với bạn bè, thậm chí cả người thân, mình thường phải che dấu đi sự mệt mỏi, tức giận, thậm chí sự khinh ghét để sống chung với họ. Nếu thích và thấy sống thật không hại đến điều gì thì bỏ mặt nạ ra, thấy không thể bỏ mặt nạ ra thì ứng xử xã giao vậy. Kể cả trong tình yêu, H cũng không muốn bộc lộ hết tình cảm của mình, luôn giữ cho mình một khoảng an toàn. H vẫn là một cô gái xinh đẹp, thành đạt, được yêu mến, dù có đôi khi thấy hơi hụt hẫng và thất vọng.

Sống không có mặt nạ đôi khi là hiện tượng của sự ích kỷ, sự đề cao cái tôi cá nhân thái quá theo phương châm “Tôi là một, là riêng, là thứ nhất”. Bạn thấy ghét một kẻ kênh kiệu, bảo thủ bao nhiêu thì người ta sẽ ghét bạn y như thế nếu bạn không đeo mặt nạ, luôn sống cho chính mình.

Thế mới là cuộc sống chứ, cuộc sống có cho và có nhận. Bạn cho đi cái gì, cuộc đời trả lại bạn thứ tương đương. Bạn hi sinh vì mọi người, rồi sẽ có lúc mọi người hi sinh vì bạn. Thâm tâm bạn không thích khách hàng của mình, nhưng cái mặt nạ nhiệt tình và chuyên môn tốt sẽ mang lại cho bạn mối quan hệ và tiền bạc. Bạn tạm thời giấu đi sự mệt mỏi sẽ khiến nhiều người thấy bớt mệt mỏi và biết đâu lại sẻ chia, vui cười với bạn, khiến cho sự mệt mỏi của bạn tan đi. Đừng sợ đeo mặt nạ mà phải biết chế ra mặt nạ phù hợp và có phương pháp tự cân bằng.

dung hoà  mặt thật và mặt nạ

Thực ra, rất khó để tạo ra một cái mặt nạ hoàn toàn giả tạo. Hãy tin rằng cái mặt nạ kia là một phần bản chất, tố chất của bạn. Nếu bạn “thiên vị” nó quá thì tự nhiên một lúc nào đó bạn thấy mất cân bằng và nhìn nó có vẻ giả tạo mà thôi.

Nhiều bạn trẻ tâm sự rằng “Trước người khác, tôi luôn mạnh mẽ, cứng rắn, luôn cười nói và có lập trường. Có ai biết rằng nhiều đêm tôi khóc ướt gối, muốn gào thét, đập phá, muốn chết, muốn tan biến đi như những giọt sương đêm khi bình mình vừa hé rạng. Tại sao tôi phải sống giả tạo trong ngôi nhà của chính mình, với những người thân thiết nhất?”.

 Đơn giản thôi, bạn cứ thử tưởng tượng khi bố mẹ, hay anh ấy luôn làm theo những gì họ thích mà không cần đếm xỉa đến bạn, thì mối quan hệ gia đình sẽ đi đến đâu. Thi thoảng ta có thể có thế giới riêng, nhưng không thể sống một mình cả cuộc đời được.

Mỗi người đều cần có một biện pháp giải toả stress và lấy lại thăng bằng cho mình – đó là cách để cầm cương cuộc sống. Sau một cuộc chiến tranh với mẹ chồng, chị dâu, tôi mất một đêm khóc ròng, không dám ngủ nữa vì sợ mắt sẽ sưng như quả bóng vào sáng hôm sau, lại khó ăn nói với người khác. Rồi thẫn thờ đến cơ quan, tôi nghiến ngấu hết một quyển sách về triết lý sống, cách kìm chế cơn nóng giận, đứng lên sau vấp ngã, hoặc đi spa, đi bơi… Nhịn một bước để làm lành, sắm một cái mặt nạ nhũn nhặn và thế là lại vui. Khi đã lấy lại được tinh thần của mình sẽ giúp mình tiếp tục cuộc sống hài hoà và thanh thản.

Cũng như cách kìm chế nóng giận, bạn có thể dùng giấy bút, chia thành 2 cột và cân nhắc giữa cái được và cái mất. Bạn có thể sẽ tìm được giải pháp riêng của mình một cách dễ dàng.

Và điều quan trọng nhất, đừng tạo ra một cái mặt nạ hoàn toàn khác biệt với con người thật. Bạn sẽ luôn phải gồng mình để chạy theo nó, sẽ có lúc bạn không biết mình là ai, không biết nên sống như thế nào để thấy vui vẻ và thanh thản. Hãy chấp nhận đánh đổi, có thể kém hoàn hảo một chút để là chính mình và có thể che dấu mình để có cuộc sống tốt đẹp hơn. Bạn hãy nhìn xem, xung quanh bạn ai cũng đeo mặt nạ cả. Chỉ có trái tim bạn mới chỉ ra được cái chân thật ẩn sau những mặt nạ đó mà thôi.

Thiên Phúc

(Theo VnMedia)

(Theo VnMedia)

Bạn có thể quan tâm