Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bão Ian đổ bộ vào Florida, hơn 1,3 triệu người không có điện

Bão Ian đã đổ bộ vào bang Florida vào chiều 28/9 (giờ địa phương). Với sức gió có thể lên đến 250 km/h, đây là một trong những cơn bão mạnh nhất quét qua Mỹ những năm gần đây.

Cây trong một khách sạn ở Florida bị bật gốc khi bão Ian đổ bộ hôm 28/9. Ảnh: Reuters.

Bão Ian đã đổ bộ vào đảo Cayo Costa, bang Florida vào lúc 15h (giờ địa phương) ngày 28/9. Với sức gió mạnh nhất vào khoảng 241 km/h, được xếp vào nhóm bão Cấp 4, cấp nghiêm trọng thứ hai theo thang đo 5 cấp Saffir-Simpson, Reuters đưa tin.

Thống đốc Florida Ron DeSantis cho biết bão Ian đã làm xuất hiện những đợt triều cường lớn cao đến 3,7 m có thể đe dọa đến tính mạng. Dự báo có giông và lốc xoáy, cùng lượng mưa lên tới 610 mm ở một số nơi trung tâm Florida khi bão di chuyển sâu vào đất liền.

"Đây là cơn bão chúng ta sẽ còn nói đến trong nhiều năm tới. Đây là một sự kiện lịch sử", Ken Graham, Giám đốc Cơ quan Khí tượng Quốc gia Mỹ, cho biết.

Trước diễn biến của bão, Thống đốc bang Virginia, North Carolina và South Carolina đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn bang, khi bão có nguy cơ quét qua vùng bờ Đông của Mỹ vào cuối tuần.

Theo PowertOutage, hơn 1,3 triệu người Florida sống trong cảnh mất điện khi bão Ian đổ bộ, trong đó hạt Lee chịu ảnh hưởng nặng nhất với 403.000 người bị ảnh hưởng, theo CNN.

Trước đó, cơn bão đã quét qua Cuba, khiến giới chức phải cật lực sửa chữa mạng lưới điện cho 11 triệu dân.

bao ian do bo my anh 1

Người dân đứng ở bến tàu Key West, Florida hôm 27/9, trước khi bão Ian đổ bộ. Ảnh: Reuters.

Một giờ sau khi bão đổ bộ, nhiều video ghi lại cảnh triều cường dâng cao, gần chạm tới mái nhà ở một số nơi.

Với sức gió có thể lên đến 250 km/h, bão Ian là một trong những cơn bão dữ dội nhất đổ bộ vào Mỹ trong những năm qua. Bão Michael đổ bộ vào Florida năm 2018 hay bão Ida quét qua bang Louisiana năm 2021 cũng có cường độ tương tự.

Hồi đầu tuần, giới chức Florida đã yêu cầu sơ tán 2,5 triệu dân để tránh bão. Các quan chức nói rằng thời điểm này đã quá trễ để những người chưa sơ tán có thể di chuyển an toàn.

Các nhà khoa học cho biết tình trạng biến đổi khí hậu đang khiến các cơn bão xuất hiện với cường độ mạnh hơn. Ngoài ra, nước biển ấm lên cũng làm các cơn bão di chuyển chậm hơn, qua đó tích tụ hơi nước và có thể gây mưa lớn.

Bão Ian gây gió mạnh 250 km/h, chuẩn bị đổ bộ Florida

Sau khi đánh sập mạng lưới điện ở Cuba, bão Ian đã mạnh thêm một cấp và tiến sát bờ biển tiểu bang Florida của Mỹ.

Nhiều kệ hàng trống trơn ở Florida trước thềm bão lớn

Chính quyền bang Florida tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn bang, kêu gọi và cảnh báo hơn 2,5 triệu người dân trước thềm bão Ian đổ bộ.

Trần Hoàng

Bạn có thể quan tâm