Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay ở TP.HCM cai máy thở sau 5 tháng

Sức khỏe người phụ nữ bị ngộ độc botulinum sau khi ăn pate Minh Chay hiện có tiến triển khả quan.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, cho biết bệnh nhân H.L.A. (66 tuổi, ngụ tại Long An) đã được cai máy thở sau 5 tháng điều trị ngộ độc botulinum có trong pate Minh Chay. Hiện sức khỏe người phụ nữ có nhiều tiến triển khả quan.

Còn bệnh nhân H.L.T. (63 tuổi, em ruột của bệnh nhân A.) đã được cai máy thở, hồi phục sức khỏe và xuất viện trước đó.

Trước đó, khoảng đầu tháng 7, hai bệnh nhân được người quen tặng một hủ pate Minh Chay. Sau khi sử dụng nửa hộp, bà T. có biểu hiện sụp mí mắt, còn bà A. bị căng cứng cơ vòm miệng.

ngo doc pate Minh Chay anh 1

Pate Minh Chay bị phát hiện chứa vi khuẩn Clostridium botulinum - độc chất được nhận định nguy hiểm nhất thế giới. Ảnh: Minhchay.com.

Cả hai được gia đình đưa vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM trong tình trạng mệt mỏi, suy hô hấp, yếu liệt tứ chi. Các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân mắc uốn ván. Tuy nhiên, sau khi tầm soát, nguyên nhân này được loại trừ.

Lần đầu tiếp nhận chùm ca bệnh lạ, các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM mất nhiều thời gian tìm hiểu để xác định loại vi khuẩn gây ngộ độc. Nhờ sự phối hợp của Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM, Viện Y tế công cộng TP.HCM, WHO..., các bác sĩ xác định 2 chị em này bị nhiễm độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum type B.

Tiến sĩ Châu cho biết botulinum là protein độc tố thần kinh do vi khuẩn Clostridium botulinum tiết ra. Đây là chất độc gây chết người mạnh nhất từng được biết.

Các triệu chứng điển hình của bệnh là đau bụng, đau cơ, mệt mỏi, nhìn mờ, khô miệng, nói - nuốt khó, sụp mi mắt, yếu cơ toàn thân. Sau đó, bệnh nhân diễn biến nặng, khó thở, không thở được do liệt cơ hô hấp. Họ có thể tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Độc chất này được Bộ Y tế ghi nhận trong các sản phẩm pate Minh Chay.

Chiều 13/7, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, phát đi thông báo khẩn cảnh báo về sản phẩm này trong bối cảnh nhiều bệnh viện ở TP.HCM và Hà Nội đã tiếp nhận các trường hợp có cùng dấu hiệu mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở…

Việt Nam ghi nhận nhiều bệnh nhân ở Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa, Quảng Nam, Nam Định, Hà Nội..., bị ngộ độc pate Minh Chay. Trong đó, một cụ ông 70 tuổi (Hà Nội) tử vong.

Sản phụ bị ngộ độc pate Minh Chay chưa thể tự thở Sau hơn một tháng nằm viện vì ngộ độc pate Minh Chay, người phụ nữ mang thai 22 tuần ở Nha Trang chưa thể giao tiếp bình thường.

'Chất độc có trong pate Minh Chay nguy hiểm nhất thế giới'

Theo bác sĩ Trần Văn Phúc, botulinum - chất độc được tìm thấy trong pate Minh Chay - sẽ giết chết một người trưởng thành với liều 0,004 μg/kg.

Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm