Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bí thư Thăng: Chưa có chủ trương sáp nhập phường, quận

Trả lời câu hỏi về việc sáp nhập các phường, quận như đề xuất của Phó giám đốc Sở Nội vụ vừa qua, Bí thư Đinh La Thăng khẳng định TP.HCM chưa có chủ trương này.

Sáng 3/1, Bí thư Thành uỷ Đinh La Thăng, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm có cuộc gặp cán bộ cao cấp nghỉ hưu trên địa bàn TP.

Phát biểu tại cuộc gặp, ông Thăng nhìn nhận: “Năm 2016 đã tái khởi động và tăng tốc trở lại. Tuy nhiên, sự chuyển động giữa Thành uỷ, UBND với các quận huyện vẫn còn chậm, nhất là đối với cán bộ công chức, chưa đáp ứng được yêu cầu của nhân dân. Vì vậy, bộ máy này phải hoạt động một cách đồng bộ và quyết liệt với tốc độ nhanh hơn nữa”.

Tiếp thu những kiến nghị về quy hoạch, Bí thư Thành uỷ TP.HCM cho rằng TP cần phải rà soát, hoàn thiện quy hoạch trên mặt đất, đồng thời thực hiện quy hoạch không gian ngầm và cả bầu trời.

sap nhap quan 4 TP.HCM anh 1
Bí thư Thăng cho biết TP.HCM đang rà soát việc quy hoạch các nhà cao tầng trên địa bàn. Ảnh: Hải An.

Đặc biệt, khi quy hoạch đã được phê duyệt thì việc điều chỉnh quy hoạch cần phải thận trọng hơn. “Hiện nay, quy trình điều chỉnh quy hoạch quá dễ, cho nên dẫn đến việc quy hoạch bị phá vỡ một cách nhanh chóng”, người đứng đầu Thành uỷ nói.

Theo ông Thăng, quy hoạch phải đi trước một bước, phải dài hạn, có tầm nhìn. “Nếu chỉ tập trung vào các giải pháp như hiện nay thì việc giảm ùn tắc, ngập úng không thể thực hiện triệt để. Giải pháp hiện nay có hiệu quả nhưng vẫn chắp vá”, ông Thăng chia sẻ.

TP sẽ tập trung vào 7 chương trình đột phá. Tuy nhiên, có những mục tiêu có thể hoàn thành ngay nhưng có những mục tiêu phải thực hiện trong nhiều thập kỷ, cần nhiều thời gian và nguồn lực.

sap nhap quan 4 TP.HCM anh 2
Quận 4 là một trong những quận nhỏ nhất TP.HCM (4 km2), dân số chỉ hơn 200.000 người. Ảnh: Google Maps.

“Trước mắt, TP sẽ giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường vốn đang trở thành vấn đề bức xúc. Có những ngày, ô nhiễm không khí đạt đến ngưỡng báo động da cam. Hiện nay, gần 8 triệu xe máy ôtô, chưa kể từ các tỉnh đi vào. Ngồi ở cửa ngõ sẽ thấy lượng xe máy đi vào khủng khiếp”, ông Thăng cho biết.

Liên quan đến vấn đề xây dựng nhà cao tầng, TP đang rà soát các quy hoạch và công trình xây dựng xem có phù hợp với quy hoạch hay không. Đối với quy hoạch hai bờ sông Sài Gòn, người đứng đầu Thành uỷ cho rằng việc này phải gắn với sự tính toán về biến đổi khí hậu.

Đặc biệt, trả lời thắc mắc về việc sáp nhập các phường, quận như đề xuất của Phó giám đốc Sở Nội vụ vừa qua, Bí thư Đinh La Thăng khẳng định TP.HCM chưa có chủ trương này.

TP.HCM bác đề xuất sáp nhập một số phường, quận

Chánh văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan khẳng định đề xuất sáp nhập một số phường, quận chỉ là ý kiến cá nhân của Phó giám đốc Sở Nội vụ Đỗ Văn Đạo.


Hương Hà

Bạn có thể quan tâm