Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

TƯ VẤN

Biện pháp cải thiện rối loạn kinh nguyệt hậu Covid-19

Chu kỳ kinh nguyệt không đều có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng hậu Covid-19, ảnh hưởng lâu dài đến hệ thống sinh sản của phụ nữ.

Sau khi khỏi Covid-19 đã nhiều tháng qua, kinh nguyệt của tôi vẫn không đều, có tháng mất kinh. Tôi rất lo lắng, xin nhờ bác sĩ tư vấn giải pháp điều trị!

Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Thị Diễm Hương, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cơ sở 3

Khi nhiễm SARS-CoV-2, dưới tác động của thuốc điều trị, cơ thể bị mất cân bằng nồng độ của các nội tiết tố sinh dục như estrogen và progesterone hay tâm lý lo lắng cũng góp phần ảnh hưởng chu kỳ kinh nguyệt.

Theo nghiên cứu, chu kỳ kinh nguyệt có thể trở lại bình thường sau 1-2 chu kỳ. Tuy nhiên, người bệnh có chu kỳ kinh nguyệt thay đổi kéo dài cần phải loại trừ các bệnh lý sản phụ khoa hay nguyên nhân khác trước khi nghĩ đến do ảnh hưởng của SARS-COV-2.

Để cải thiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt, người bệnh cần điều chỉnh chế độ ăn uống, ngủ nghỉ đúng giờ, bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết.

Ngoài ra, việc tập luyện thể dục thể thao thường xuyên đặc biệt là các bài tập thư giãn (thiền, yoga…) cũng góp phần cải thiện đáng kể tình trạng này.

Bên cạnh đó, tâm lý cũng đóng vai trò quan trọng. Bạn nên giữ tâm lý thật thoải mái, suy nghĩ tích cực; Hạn chế sử dụng rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích khác.

Theo quan điểm của y học cổ truyền, kinh nguyệt của người phụ nữ liên quan mật thiết với ngũ tạng, bào cung và hai mạch Xung, Nhâm. Vì vậy, khí huyết mạch Xung - Nhâm và bào cung mất điều hòa hay chức năng của các tạng rối loạn đều có thể tác động đến nguyệt sự của người phụ nữ.

Ngoài các bài thuốc điều trị theo từng thể bệnh, có công dụng bổ huyết, điều khí lý huyết, bổ hư… y học cổ truyền còn phối hợp các phương pháp không dùng thuốc như châm cứu, nhĩ châm, cấy chỉ, xoa bóp, dưỡng sinh… vừa an toàn vừa mang lại hiệu quả lâu dài cho người bệnh.

Bài tập dưỡng sinh cải thiện sức khỏe hậu Covid-19

Tập luyện là một trong những biện pháp giúp sức khỏe nhanh chóng phục hồi sau khi khỏi Covid-19.

Độc giả Thiên Anh

Bạn có thể quan tâm