Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bình Dương thu hút FDI đứng thứ 2 cả nước

UBND tỉnh Bình Dương đã tổ chức đối thoại doanh nghiệp nước ngoài trên địa bàn tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh.

Báo cáo tại buổi đối thoại cho thấy năm 2023, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh đạt được những kết quả tích cực, nhất là về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Cụ thể, tính đến hết tháng 11/2023, tỉnh đã thu hút 1 tỷ 467 triệu USD vốn FDI gồm 127 dự án mới, 37 dự án điều chỉnh tăng vốn và 138 dự án góp vốn mua cổ phần.

Lũy kế hết tháng 11/2023, toàn tỉnh có hơn 4.200 dự án đầu tư từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký hơn 40,3 tỷ USD. Bình Dương hiện đứng thứ 2 trong cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài, sau TP.HCM. Trong đó, Singapore đứng thứ 5 về số lượng dự án với 294 dự án và tổng số vốn đầu tư 5,4 tỷ USD.

Trong thời gian tới, tỉnh ưu tiên thu hút đầu tư các ngành, lĩnh vực công nghệ cao, tiên tiến, thân thiện với môi trường, ít thâm dụng lao động, tạo ra giá trị gia tăng cao; dịch vụ tài chính, logistics và các dịch vụ hiện đại khác; các ngành công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp công nghệ cao và đặc biệt là thu hút đầu tư vào Khu công nghiệp Khoa học công nghệ trên nền tảng công nghiệp 4.0, thực hiện đa dạng hóa thu hút đầu tư nước ngoài từ các thị trường và đối tác tiềm năng, chú trọng các nước phát triển hàng đầu thế giới, các tập đoàn xuyên quốc gia nắm giữ công nghệ tiên tiến và trình độ quản trị hiện đại.

Binh Duong anh 1

Ông Phạm Trọng Nhân - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương - thông tin tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương tại buổi đối thoại

Bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, Bình Dương cũng tích cực mở rộng quan hệ hợp tác song phương và đa phương. Tính đến nay, Bình Dương đã thiết lập mối quan hệ hợp tác song phương với 13 tỉnh, thành phố nước ngoài và là thành viên chính thức, là đối tác đáng tin cậy của 3 tổ chức quốc tế, bao gồm: Diễn đàn Cộng đồng Thông minh Thế giới (ICF), Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á Horasis và Hiệp hội Trung tâm Thương mại Thế giới (WTCA).

Vừa qua tỉnh, Bình Dương tổ chức Diễn đàn hiệp hội Trung tâm thương mại thế giới khu vực châu Á Thái Bình Dương 2023 (APRM 2023), diễn đàn nhằm tập hợp các thành viên của WTC trên khắp vực châu Á Thái Bình Dương để chia sẻ các phương pháp hay nhất, thảo luận về các kế hoạch trong tương lai, với chủ đề diễn thuyết “Cơ hội kinh doanh ở Bình Dương và Việt Nam”, tạo “đòn bẩy” đẩy mạnh công tác kết nối đầu tư và giao thương với các thành viên WTC ở khu vực châu Á cũng như các doanh nghiệp đối tác trong và ngoài nước.

Trong những năm gần đây, Bình Dương đã tích cực hợp tác với các bên đối tác nước ngoài xây dựng và triển khai Đề án Thành phố thông minh và Vùng Đổi mới sáng tạo Bình Dương, đặc biệt trong đó có Dự án Khu công nghiệp Khoa học Công nghệ Bình Dương với tầm nhìn trở thành Trung tâm đổi mới sáng tạo của Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam. Song song đó, tỉnh đang chuyển mạnh thực hiện chuyển đổi số để xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, xây dựng hệ sinh thái mới để thúc đẩy phát triển theo xu hướng cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0.

Đánh giá về môi trường đầu tư của Bình Dương, ông Kho Ngee Seng Roy - Tổng Lãnh sự nước Cộng hòa Singapore tại TP.HCM - cho biết Bình Dương là một trong những địa điểm hấp dẫn và hứa hẹn hàng đầu tại Việt Nam đối với các nhà đầu tư nước ngoài nhờ có vị trí chiến lược tại Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Các nhà đầu tư ấn tượng những thành tựu mà tỉnh đạt được cũng như tiềm năng đầu tư của tỉnh Bình Dương, nổi tiếng là nơi có địa hình và khí hậu tốt, nguồn nhân lực trẻ, có tay nghề, hệ thống cơ sở hạ tầng mới và hiện đại và tình hình kinh tế - chính trị ổn định, rất phù hợp với việc phát triển công nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo và thành phố thông minh.

Các công ty cũng đã được tiếp thêm niềm tin vào tỉnh sau những nỗ lực và quyết tâm mà tỉnh đã đặt ra trong việc xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch, công bằng và hấp dẫn cho mọi nhà đầu tư, nỗ lực nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đẩy mạnh phúc lợi cho người dân địa phương.

Singapore là một trong những đối tác lâu dài nhất của tỉnh Bình Dương và là nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn thứ hai vào Việt Nam. Singapore đã trực tiếp tham gia vào sự phát triển của tỉnh Bình Dương bằng nhiều hình thức đầu tư, giao thương và hợp tác khác nhau. Các khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) là biểu tượng rõ nét nhất cho sự hợp tác thành công tốt đẹp và lâu dài của hai nước; đã thu hút được số vốn đầu tư khoảng 14 tỷ USD và tạo việc làm cho 270.000 người dân địa phương. Tỉnh Bình Dương là địa phương đầu tiên có khu công nghiệp VSIP và đang là tỉnh có nhiều khu công nghiệp VSIP nhất tại Việt Nam.

Ông tin vẫn còn nhiều cơ hội và lĩnh vực để tiếp tục hợp tác phát triển giữa Bình Dương và các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là trong những lĩnh vực mới nổi như chuỗi cung ứng và logistics, kinh tế xanh và kinh tế số. Doanh nghiệp Singapore cũng sẵn sàng để tìm hiểu thêm những lĩnh vực mới như giáo dục, y tế, du lịch, giao lưu văn hóa để hai bên có thể cùng hợp tác trong thời gian tới.

Sau hơn 8 năm triển khai đề án Thành phố thông minh Bình Dương, đề án chiến lược đột phá kinh tế xã hội toàn tỉnh, và định hướng theo mô hình Ba Nhà (Nhà nước – Nhà trường – Nhà Doanh nghiệp); tỉnh Bình Dương tự hào vì đã nhận được những danh hiệu đáng quý. Trong đó, một số danh hiệu tiêu biểu là Cộng đồng Thông minh của năm 2023 do tổ chức Cộng đồng Thông minh Thế giới công nhận vào tháng 10 tại New York, Giải thưởng về Giải pháp Quản lý, Điều hành Đô thị Thông minh IOC do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ Thông tin Việt Nam chứng nhận.

Nhiều chuyển biến trong cải cách thủ tục hành chính ở Bình Dương

Ông Mai Hùng Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - chủ trì họp giao ban Thường trực Ban chỉ đạo Cải cách hành chính, Chuyển đổi số, Đề án 06, Thành phố thông minh tỉnh (BCĐ).

Đức Mạnh

Bạn có thể quan tâm