Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

TƯ VẤN

Bộ Công an nói về mức phạt tài xế che biển số né phạt nguội

Người có hành vi dùng sơn, băng dính, decan, kẹp giấy, khẩu trang y tế để che thông tin trên biển số ôtô, sẽ bị phạt tiền ở mức 4-6 triệu đồng.

Ngày 7/10, Bộ Công an cho biết thời gian qua, hình thức phạt nguội đối với những phương tiện vi phạm luật giao thông đạt hiệu quả rõ rệt, giúp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông.

Tuy nhiên, nhiều tài xế ôtô đã dùng sơn trắng, băng dính, decan, kẹp giấy, bùn đất hay khẩu trang y tế để che một phần hoặc thay đổi thông tin trên biển số nhằm trốn tránh camera phạt nguội. Bộ Công an khẳng định hành vi sai phạm như trên sẽ bị xử lý nghiêm theo các quy định tại Nghị định số 123/2021 của Chính phủ.

Cụ thể, người lái ôtô các loại mà vi phạm lỗi điều khiển xe không gắn đủ biển số hoặc gắn biển số không đúng vị trí; gắn biển số không rõ chữ, số; gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng; sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển, thì bị xử phạt 4-6 triệu đồng.

Ngoài việc bị phạt tiền, người vi phạm còn buộc phải khôi phục lại tính năng kỹ thuật của biển số theo đúng quy định pháp luật.

Dan bien so oto anh 1

Người che, dán biển số xe có thể sẽ bị phạt tối đa một triệu đồng.

Nghị định trên cũng quy định mức phạt tiền 300.000-400.000 đồng đối với người điều khiển xe máy các loại mà gắn biển số không đúng quy định; gắn biển số không rõ chữ, số; gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng; sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển.

Đối với trường hợp tài xế che, dán biển số xe để tránh phạt nguội (ví dụ F dán băng dính đen thành E; số 3, số 0 thành số 8...) mà vi phạm giao thông rồi bị phạt nguội, nhưng vô tình trùng biển số xe khác không vi phạm luật, Bộ Công an cho biết tình huống này sẽ được cơ quan chức năng xử lý theo quy trình.

Theo đó, khi nhận được thông báo vi phạm liên quan đến phương tiện của mình, nhưng do các phương tiện khác cố tình làm thay đổi chữ, số của biển số, thì chủ phương tiện cần phản ánh trực tiếp đến cơ quan công an nơi gửi thông báo để yêu cầu xác minh.

Khi nhận được đề nghị, cơ quan công an nơi phát hiện vi phạm có trách nhiệm xác minh, làm rõ và trả lời. Việc xác minh được thực hiện đồng bộ trên dữ liệu thu được từ hệ thống camera quan sát, giám sát và nhận dạng biển số với độ chính xác cao. Điều này giúp loại trừ phương tiện bị nhận dạng nhầm do che, dán biển số và phân tích, làm rõ biển số phương tiện thực hiện hành vi này.

Cũng theo Bộ Công an, trường hợp người có hành vi che, dán biển số phương tiện mà gây tai nạn, thì cơ quan chức năng sẽ xem xét hành vi gây tai nạn đó có đáp ứng các cấu thành của tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ hay không.

Theo các quy định tại Điều 260 Bộ luật Hình sự, người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ làm chết người, gây thiệt hại cho người khác, thì bị phạt tiền từ 30 triệu đến 100 triệu đồng, bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù ở mức 1-15 năm.

Cảnh sát mật phục bắt nữ quái mang lệnh truy nã đặc biệt

Mang 2 bản án về tội mua bán trái phép chất ma túy, Yến trốn khỏi nơi cư trú, bị truy nã diện đặc biệt nguy hiểm.

CSGT lần theo định vị bắt tên cướp iPhone ở Hà Nội

Thấy tín hiệu định vị chiếc iPhone xuất hiện gần khu vực Hoàng Thành Thăng Long, nhóm cảnh sát giao thông cùng công an phường đã mai phục, bắt giữ tên cướp.

Tài xế dán chữ E thành chữ F trên biển số nhằm qua mặt CSGT

Tại trụ sở công an, nam tài xế thừa nhận hành vi và cho biết việc dán biển số nhằm "khi vi phạm giao thông, cơ quan chức năng không phát hiện biển số xe thật".

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm