Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bộ trưởng Công an: Sẽ nghiên cứu đề xuất 'đi tù tại gia'

Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết ông ghi nhận ý kiến đại biểu Quốc hội và sẽ nghiên cứu đề xuất cho đi tù tại nhà.

Ngày 13/11, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội về đề xuất áp dụng đi "tù tại gia", Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết đây là vấn đề mới.

"Chúng tôi ghi nhận ý kiến của đại biểu Quốc hội và sẽ nghiên cứu", ông nói.

Trước đó, chiều 12/11, thảo luận ở tổ về dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi), đại biểu Hồ Đức Phớc, Tổng Kiểm toán Nhà nước đề nghị nghiên cứu hình thức "tù tại gia" để giảm bớt áp lực quá tải trại giam và áp dụng đối với những trường hợp phạm tội nhẹ, ít có khả năng gây nguy hiểm cho xã hội.

Trao đổi thêm về việc này, ông Phớc cho hay đề xuất của ông xuất phát từ thực trạng các cơ sở giam giữ đang quá tải, tất cả các tội phạm nhẹ hay nặng đều được đưa vào các cơ sở giam giữ, và ngân sách Nhà nước phải chi một khoản không nhỏ cho việc này.

Theo ông, với những trường hợp phạm tội nhẹ, không gây nguy hiểm cho xã hội thì việc áp dụng “tù tại gia” sẽ giảm áp lực cho các cơ sở giam giữ, từ đó, giảm áp lực cho ngân sách Nhà nước.

Di tu tai nha anh 1
Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Ảnh: Hoàng Hà.

Tổng Kiểm toán Nhà nước cũng cho rằng hình thức "tù tại gia" cũng sẽ có tác dụng về răn đe, giáo dục bởi với tâm ký người Á Đông, nếu được sống với gia đình thì sẽ có tính giáo dục cao, người nào thương cha mẹ, con cái thì sẽ không phạm tội nữa. Người thân trong gia đình của họ cũng sẽ có trách nhiệm hơn trong việc giáo dục con cái.

Để hạn chế những bất cập, đại biểu Nghệ An nhận định phải quy định rõ trường hợp nào thì được áp dụng "tù tại gia", trường hợp nào không được áp dụng.

"Tôi nghĩ những tội như cố ý gây thương tích, hoặc vi phạm trong đối xử với bố mẹ, anh em… Hay những tội không nghiêm trọng thì áp dụng được, còn những tội nghiêm trọng vẫn phải cách ly khỏi xã hội, đưa vào tù tập trung", ông Hồ Đức Phớc phân tích.

Cũng theo Tổng Kiểm toán Nhà nước, "tù tại gia" cũng có thể là một hình thức giam giữ trong khung nhà sắt rồi giao cho gia đình chăm sóc. Giám thị sau này định kỳ hoặc đột xuất kiểm tra, nếu để trốn thì gia đình phải chịu. Hoặc, có thể làm như một số nước là gắn chíp để theo dõi, đối tượng chỉ được di chuyển trong một khu vực nhất định.

Ông Hồ Đức Phớc nhấn mạnh phải khẳng định được người được áp dụng "tù tại gia" là người đó có tiến bộ, không có khả năng phạm tội và không có khả năng gây nguy hại cho xã hội.

"Điều này chỉ nên áp dụng cho một số tội nhẹ, còn tội phạm về ma tuý, tham nhũng, giết người, tội phạm an ninh quốc gia thì phải cách ly với xã hội", ông nói thêm.

Đồng quan điểm, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cho biết ở một số nước có áp dụng gắn chip theo dõi, còn ở ta có tha tù trước thời hạn có điều kiện mỗi năm 3 lần để thể hiện tính nhân đạo và cũng là giải pháp để một số lượng lớn người cố gắng cải tạo tốt thì được ở ngoài.

Bà Nga đề nghị cần tiếp tục nghiên cứu đề xuất cho đi "tù tại gia" của Tổng Kiểm toán Nhà nước.

Chánh tòa tối cao: Kết luận vụ xe container đâm Innova trong tuần tới

TAND tối cao đã lấy ý kiến cơ quan chuyên môn, chuyên gia và sau một tuần nữa sẽ có kết luận cuối cùng vụ xe container đâm Innova lùi trên cao tốc.

Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm