Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc từ chức sau 34 ngày nhậm chức

Bà Park Soon-ae đề nghị từ chức bộ trưởng trong bối cảnh bị người dân Hàn Quốc chỉ trích về kế hoạch hạ tuổi đi học của trẻ em.

Chiều 8/8, Yonhap đưa tin việc bà Park Soon-ae đề nghị rời khỏi vị trí Bộ trưởng Giáo dục, chỉ sau 34 ngày đảm nhận công việc này.

"Tôi sẽ từ chức bộ trưởng Giáo dục và phó thủ tướng phụ trách các vấn đề xã hội. Tôi nhận trách nhiệm cho tất cả tranh cãi liên quan, bao gồm việc tái cấu trúc hệ thống trường học. Tôi cầu mong trẻ em sẽ có một tương lai tốt đẹp hơn", bà Park nói trong họp báo chiều 8/8.

Bo truong Giao duc Han Quoc tu chuc anh 1

Bộ trưởng Giáo dục Park Soon-ae cúi đầu xin lỗi sau khi tuyên bố từ chức trong cuộc họp báo. Ảnh: News1.

Nữ bộ trưởng bày tỏ sự tiếc nuối với các kế hoạch, chính sách của mình. Bà nói rằng bản thân muốn mang lại lợi ích giáo dục tốt hơn cho trẻ, nhưng hiện tại bà cảm thấy bản thân không đủ tự tin sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ, theo Korea JoongAng Daily.

Nếu Tổng thống Yoon Suk-yeol chấp nhận đề nghị từ chức, bà Park sẽ là bộ trưởng đầu tiên trong nội các từ chức kể từ khi ông Yoon lên nắm quyền. Việc từ chức của bà Park có khả năng được chấp thuận. Theo nhiều nguồn tin của truyền thông Hàn Quốc, Tổng thống Yoon Suk-yeol đã ký quyết định sa thải bộ trưởng Giáo dục vào tuần trước.

Bà Park Soon-ae là giáo sư tại ĐH Quốc gia Seoul (Hàn Quốc). Bà được bổ nhiệm vị trí Bộ trưởng Giáo dục và Phó thủ tướng phụ trách các vấn đề xã hội vào ngày 5/7. Kể từ khi nhậm chức, bà Park đưa ra loạt đề xuất gây tranh cãi và không nhận được sự đồng thuận của người dân.

Trong báo cáo trình lên tổng thống vào cuối tháng 7, Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết bộ sẽ sớm thảo luận về kế hoạch giảm độ tuổi đi học cho trẻ từ 6 xuống 5 tuổi. Nếu có sự đồng thuận của xã hội, kế hoạch này sẽ được thực hiện sớm nhất vào năm 2025.

Một đề xuất khác do Bộ Giáo dục Hàn Quốc đưa ra là xóa bỏ hoặc chuyển đổi các trường trung học ngoại ngữ thành các trường THPT thông thường. Lập trường của bộ là xóa bỏ các trường này với lý do "không phù hợp với tương lai", theo Korea Herald.

Loạt đề xuất này bị người dân Hàn Quốc phản đối gay gắt vì Bộ Giáo dục công bố mà không có sự chuẩn bị đầy đủ và không thu thập ý kiến của công chúng. Vào đầu tháng 8, nhiều nhóm phụ huynh tổ chức biểu tình trước văn phòng tổng thống để phản đối kế hoạch của bà Park, đồng thời yêu cầu bà từ chức.

Hàn Quốc dự kiến cho trẻ vào tiểu học từ 5 tuổi

Kế hoạch này của Bộ Giáo dục Hàn Quốc vấp phải nhiều phản đối từ phụ huynh học sinh và giáo viên.

Thái An

Bạn có thể quan tâm