Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bộ Y tế yêu cầu theo dõi người bệnh tay chân miệng

Trong 5 tháng đầu năm 2023, cả nước ghi nhận 8.995 trường hợp mắc tay chân miệng, trong đó, 3 ca tử vong (tăng 2 ca so với cùng kỳ 2022).

So với cùng kỳ 2022 (12.649/1), số mắc giảm 28%, tử vong tăng 2 trường hợp. Ảnh: Urbanlifehk.

Ngày 12/6, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết theo hệ thống báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm, trong 5 tháng đầu năm 2023, cả nước ghi nhận 8.995 trường hợp mắc tay chân miệng. Trong đó, 3 người tử vong tại Đắk Lắk, Kiên Giang, Long An.

So với cùng kỳ 2022 (12.649/1), số mắc giảm 28%, tử vong tăng 2 trường hợp. Trong đó, miền Nam ghi nhận số ca mắc và tử vong cao nhất - 6.204 ca mắc, 2 tử vong. Tiếp đó, miền Bắc ghi nhận 2.007ca, miền Trung 656 ca và Tây Nguyên 130 ca mắc, một ca tử vong.

Để hạn chế đến mức thấp nhất số tử vong, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị lập kế hoạch và triển khai phòng, chống bệnh tay chân miệng trên địa bàn, kiểm tra, đánh giá về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, thuốc, hóa chất và vật tư y tế tại cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc, bảo đảm sẵn sàng tiếp nhận và điều trị bệnh tay chân miệng.

Người bệnh tay chân miệng đang nằm nội trú tại cơ sở khám, chữa bệnh cần được tăng cường theo dõi, đặc biệt trong các ngày nghỉ lễ, cuối tuần, để phát hiện, điều trị kịp thời. Hồ sơ bệnh án cũng cần ghi chép đầy đủ, chi tiết. Đặc biệt, người bệnh có diễn biến bất thường cần được phát hiện sớm, tổ chức hội chẩn và chuyển tuyến kịp thời.

Đồng thời, cơ quan này yêu cầu các sở y tế chỉ đạo, kiểm tra và giám sát cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện việc tiếp nhận, điều trị người bệnh theo Quyết định số 1003/QĐ-BYT.

Bên cạnh đó, các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm trong bệnh viện, phân tuyến điều trị, tổ chức sàng lọc, phân loại người bệnh điều trị ngoại trú và nội trú cần được tăng cường.

Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế tham mưu và trình UBND tỉnh, thành phố các biện pháp tăng cường phòng, chống bệnh tay chân miệng: Công tác truyền thông, bảo đảm đủ trang thiết bị, thuốc, hóa chất, vật tư y tế cần thiết để đáp ứng yêu cầu điều trị.

Đối với các bệnh viện tuyến đầu, Bộ Y tế đề nghị rà soát các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, thuốc, hóa chất và vật tư y tế tại các đơn vị điều trị bệnh tay chân miệng để tiếp nhận các ca bệnh nặng từ các cơ sở khám, chữa bệnh trong tỉnh và các tỉnh khác chuyển đến.

Tăng cường công tác chỉ đạo tuyến, tập huấn và tổ chức các kíp thường trực cấp cứu sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn cho các tỉnh theo địa bàn đã được phân công và khi có yêu cầu hỗ trợ.

Cuốn sách bên bờ sự sống

Ngành y là ngành luôn chứng kiến ranh giới sự sống - cái chết của người khác, nhưng Khi hơi thở hóa thinh không lại là một cuốn sách đặc biệt khi nó là khoảnh khắc đối diện cái chết của người viết trong cả vai trò bác sĩ lẫn bệnh nhân. Cuốn hồi ký được bác sĩ thần kinh Paul Kalanithi viết khi căn bệnh ung thư trở nặng, anh ngồi trên xe lăn và nhớ về những tháng ngày cống hiến cho ngành y.

Bệnh ít gặp khiến bé gái một tuổi suýt hoại tử buồng trứng

Trước khi nhập viện, bé Linh (một tuổi, ở Quảng Nam) có biểu hiện ho, ói nhiều, biếng ăn, quấy khóc. Gia đình kiểm tra thấy có khối phồng cứng ở vùng bẹn nên nghĩ là viêm hạch.

Phương Anh

Bạn có thể quan tâm