Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bỗng dưng đắt sô như... danh hài

Nhiều danh hài xuất hiện dày đặc trên sóng truyền hình với chức danh giám khảo, tuy nhiên các sản phẩm hài lại không được công chúng đón nhận rộng rãi.

Nếu Hoài Linh được mệnh danh là "ông hoàng ghế nóng" năm 2014, năm nay, anh lại tiếp tục phủ sóng đến độ "nhẵn mặt" trên truyền hình. Thế nhưng, bất ngờ của năm lại rơi vào danh hài này, khi vai diễn hài ngắn của anh tại Nhà Văn hóa Thanh Niên trong ngày ra mắt CLB nghệ sĩ hài đầu năm ế khách. Tên tuổi của anh chỉ thực sự nóng trên sóng truyền hình.

Hoài Linh - Việt Hương: 2 gương mặt đắt sô trên truyền hình thời gian gần đây.

Đắt sô không vì diễn hài

Vậy có nghĩa là khán giả "mê mệt" Hoài Linh không còn ở vai diễn nữa, mà ở vai trò tung hứng của giám khảo hay khách mời trao giải trên các thảm đỏ. Cũng có nghĩa là từ đây, một loạt danh hài vụt sáng, đắt sô, nhưng không phải nhờ khả năng chọc cười, mà ở nghề tay trái của họ, như Trấn Thành, Anh Đức, Chí Tài trong vai trò MC, Việt Hương, Kiều Oanh trên ghế nóng. Thậm chí, cả Lệ Rơi cũng được mời làm thí sinh Thách thức danh hài để chọc cười Trấn Thành, Việt Hương!

Sau thắng lớn của Người bí ẩn, rồi Ơn giời! Cậu đây rồi, dẫu tồn đọng nhiều ý kiến khen chê trái chiều, hàng loạt chương trình hài thực tế được tung phiên bản mới toanh. Ngoài một số phiên bản vừa ra đã chết yểu, như Tài tiếu tuyệt, Hội ngộ danh hài, Siêu thị cười, Gặp nhau để cười, Vui ơi là vui…, còn lại đáng chú ý gần đây là Thách thức danh hài và Cười xuyên Việt.

Thách thức danh hài buộc thí sinh phải làm cho giám khảo cười để nhận giải, quy tụ các cây hài như Trung Dân, Cát Phượng, Trấn Thành, Việt Hương. Tuy nhiên, Cát Phượng từng thất bại ở lĩnh vực MC, nay trở lại với vai trò cố vấn chương trình cũng là một trở ngại không nhỏ. Trấn Thành giỏi nói không kiểm soát, khi ngồi ghế giám khảo thì có cơ bị quá đà. 

Chương trình quan tâm đến việc thu hút càng nhiều danh hài, càng nhiều cái tên đắt sô, thì mới hy vọng kéo khán giả xem đông. Việc đưa cả Lệ Rơi lên làm thí sinh cũng là một chiêu câu khách không ngoài dự tính.

Cười xuyên Việt lại sử dụng chiêu tung ra nhiều giám khảo danh hài ở nhiều vòng thi khác nhau. Đó là NSND Ngọc Giàu, Trấn Thành, Kiều Oanh, Anh Đức, Hữu Nghĩa, Phi Phụng… Trước dàn giám khảo đó, thí sinh phải bộc lộ tài tấu hài cùng khả năng gây cười. Con số 1.000 thí sinh tham gia cuộc thi này không phải là nhỏ, cho thấy hài thực tế đang rất hút khán giả.

Trấn Thành cũng là một cái tên hot.

Khủng hoảng thừa diễn viên

Tuy nhiên, có người cho rằng, hài thực tế đang là con dao hai lưỡi. Ở chỗ, các nghệ sĩ hài quá quen mặt trên truyền hình mà không có vai diễn sẽ làm nhạt đi hình ảnh của họ. 

Thêm nữa, trong khi đội ngũ hài chuyên nghiệp đang phải tự xốc lại mình, sau một quá trình chạy sô dễ dãi, náo loạn vì đua chen và tranh chấp kịch bản, thì nay lại xuất hiện thêm lớp hài không chuyên, không qua trường lớp, chỉ cần qua chương trình thực tế phát sóng một hai show đã… thành danh.

Việc "hớt váng mỡ" này trên thị phần hài có khi lại dẫn đến "khủng hoảng thừa" về đội ngũ diễn hài, mà lại tiếp tục thiếu những nghệ sĩ chất lượng. Thêm nữa, công thức danh hài ồ ạt đổ bộ (cả hải ngoại lẫn trong nước) với hy vọng thắng thế cũng sẽ phải xem lại, khi các chương trình hài chết yểu chính vì sự bội thực danh hài nói trên.

Hiện nay, 30 nhóm hài với hơn 80 nghệ sĩ, diễn viên không phải là ít, nhưng số người còn trụ lại với nghề, đắt sô như Hoài Linh, Trấn Thành, Việt Hương, Kiều Oanh chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Nhiều người cho rằng, nếu không chuẩn bị kỹ càng kịch bản, cũng như nguồn diễn viên, thì sẽ đến lúc làng hài rơi rụng hết người tài.

http://laodong.com.vn/van-hoa/bong-dung-dat-so-nhu-danh-hai-318593.bld

Theo Minh Thi/Lao Động

Bạn có thể quan tâm