Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

'Cà thơi' là gì?

Khi được du nhập về Việt Nam, "cà thơi" còn được dùng như một cách công khai khuynh hướng tình cảm với người cùng giới.

Bắt nguồn từ văn hoá Thái Lan, "kathoey” là thuật ngữ chỉ cộng đồng những người chuyển giới nam thành nữ. Bên cạnh đó, từ này còn được dùng để chỉ những người nam biểu lộ nữ tính ở nhiều cấp độ khác nhau.

Khi du nhập về Việt Nam, "kathoey" được phiên âm một cách hài hước thành "cà thơi".

Từ ngữ này đã tồn tại từ lâu, nhưng gần đây trở nên phổ biến với giới trẻ khi một số người nổi tiếng sử dụng trong các video trên mạng xã hội, bao gồm Hoa hậu Hòa bình Thái Lan 2022 Engfa Wahara. Cô đã chào “Hi kathoey” như một cách đùa hài hước khi cô livestream.

“Cà thơi” dần được yêu thích, trở thành ngôn ngữ thường xuyên sử dụng trong cộng đồng LGBT, bao gồm cả cộng đồng tại Việt Nam.

Cách dùng của “cà thơi” cũng được mở rộng ra. Các bạn trẻ không chỉ dùng thuật ngữ này để đề cập đến những người chuyển giới nam thành nữ, “cà thơi” còn chỉ những người có tình cảm hoặc có hành động quyến rũ người cùng giới.

Chẳng hạn, khi những nữ ca sĩ có ngoại hình thu hút có những hành động tình cảm với nhau, người hâm mộ đua nhau “đẩy thuyền” vì “ngửi thấy mùi cà thơi ngang”.

Ngoài ra, người giới tính nam hay nữ có xu hướng thích những người cùng giới cũng tự nhận mình là "cà thơi", như một cách chia sẻ duyên dáng cảm nhận về giới của mình.

'Ý nghĩa hoa bỉ ngạn' là gì?

Không còn đại diện cho "hồi ức đau thương", hoa bỉ ngạn giờ đây được sáng tạo thêm nhiều tầng nghĩa mới.

Để có một cuộc sống chất lượng vượt trội

Trong cuốn sách Đầu tư thông minh của Anthony Robbins, tác giả cho rằng sự giàu có đích thực không chỉ dừng lại ở tiền bạc mà nằm ở cảm xúc, tâm lý và tâm hồn. Nếu bạn không hạnh phúc, bạn không thể có một cuộc sống tuyệt vời, bất kể ví tiền của bạn dày như thế nào.

Như Phương

Đồ họa: Yến Nhi

Bạn có thể quan tâm