Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cách chọn sữa kiểm soát cân nặng cho trẻ

Bởi hàm lượng dinh dưỡng cao, nhiều gia đình lo ngại sữa gây tăng cân nên cắt khỏi khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ thừa cân, béo phì.

Trong giai đoạn nghỉ dịch, có thời điểm con gái chị Thanh Thảo (30 tuổi, thành phố Thủ Đức, TP.HCM) tăng liên tục 2-3 kg trong một tháng. Hiện tại, bé mới 3 tuổi, cao 93 cm nhưng nặng đến 19 kg. Mỗi ngày, ngoài 3 bữa chính và đồ ăn vặt, bé rất thích uống sữa, có hôm uống gần 1 lít.

Lo con tăng cân khó kiểm soát nên chị giảm khẩu phần sữa còn 360 ml/ngày, nhưng đây là món yêu thích nên con thường xin uống thêm. Điều này khiến chị bối rối, lo ngại bé trên đà kịch cân nếu tiếp tục uống sữa theo sở thích.

Trẻ thừa cân, béo phì có nên ngưng sữa?

TS.BS Trương Hồng Sơn - Phó tổng thư ký Tổng Hội Y học Việt Nam, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam - nhận định trăn trở của chị Thảo là chuyện không của riêng ai. Trên lâm sàng, bác sĩ này từng gặp nhiều gia đình có tâm lý bối rối khi bắt đầu chăm sóc dinh dưỡng, kiểm soát cân nặng cho trẻ bị thừa cân, béo phì.

Nutifood,  GrowPLUS+ Trang anh 1

Với trẻ thừa cân, béo phì, khẩu phần ăn vẫn cần đáp ứng đủ lượng canxi để phát triển chiều cao.

Theo vị chuyên gia, có một số lưu ý quan trọng trong việc kiểm soát cân nặng ở trẻ nhỏ, trong đó có quan điểm cắt khẩu phần ăn. Tỷ lệ dinh dưỡng không cân bằng khiến cơ thể dễ béo phì, nhưng nếu cắt giảm lượng thức ăn sẽ ảnh hưởng đến lượng vi khoáng có trong khẩu phần ăn của trẻ. Các vi khoáng này lại bổ trợ tốt cho sự phát triển chiều cao, đặc biệt là canxi.

Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam khuyến nghị nhu cầu canxi (mg/ngày) ở trẻ nhỏ phụ thuộc vào tuổi, giới và tình trạng sinh lý. Cụ thể, trẻ nhỏ 6-11 tháng là 400 mg/ngày; 1-2 tuổi là 500 mg/ngày; 3-5 tuổi là 600 mg/ngày; 6-7 tuổi là 650 mg/ngày, 8-9 tuổi là 700 mg/ngày; 10-19 tuổi là 1.000 mg/ngày. Trẻ có tình trạng dinh dưỡng và thể trạng bình thường, còi xương, thừa cân hoặc béo phì đều phải nạp đủ lượng canxi để tăng chiều cao, hoàn thiện răng,…

Nutifood,  GrowPLUS+ Trang anh 2

Sữa là nguồn cung cấp canxi và vi khoáng dồi dào cho trẻ.

Trong khẩu phần dinh dưỡng, sữa là nguồn cung cấp canxi và vi khoáng dồi dào. Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO) khuyến nghị uống sữa là cách đơn giản nhất để nạp canxi, selen, magie, vitamin B12, vitamin B2,… cho cơ thể. Vì vậy, việc cắt sữa khỏi khẩu phần ăn của trẻ béo phì có thể dẫn đến thiếu hụt canxi và các khoáng chất cần thiết, ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển thể chất, chiều cao và trí não.

Tiêu chí chọn sữa cho trẻ thừa cân, béo phì

Nguyên tắc điều trị cho trẻ thừa cân, béo phì là chọn sữa phù hợp thể trạng. Thay vì cắt khẩu phần sữa, cha mẹ có thể đổi sang sản phẩm đặc trị dành cho trẻ có nguy cơ thừa cân, béo phì hoặc đã thừa cân, béo phì. TS.BS Sơn nhận định việc chọn sữa cho trẻ đang kịch cân cần đảm bảo hai tiêu chí: Năng lượng thấp và hàm lượng vi khoáng cao.

Nutifood,  GrowPLUS+ Trang anh 3

Nutifood GrowPLUS+ Trắng 100% từ Thụy Điển được nghiên cứu để phù hợp với thể trạng trẻ có nguy cơ thừa cân, béo phì.

Trên thị trường có nhiều loại sữa dành riêng cho trẻ nguy cơ thừa cân, béo phì, cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết nhưng không gây tăng cân, nổi bật là Nutifood GrowPLUS+ Trắng. Được nghiên cứu phù hợp thể trạng trẻ có nguy cơ tăng cân, béo phì, sữa hỗ trợ giảm cảm giác thèm ăn, duy trì cảm giác no lâu.

Dù cắt giảm hàm lượng chất béo, sữa vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ, trong đó có hệ chất xơ polydextrose + FOS, đạm cao. Sữa còn bổ sung 29 vitamin và khoáng chất, trong đó có canxi, photpho, vitamin D3, vitamin K2 tốt cho mô xương, hỗ trợ tăng chiều cao, DHA từ tảo hỗ trợ phát triển trí não và thị giác. Đây là những vi chất rất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ, nhất là trẻ thừa cân hoặc có nguy cơ thừa cân.

Các chuyên gia cũng lưu ý bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý, cha mẹ cần cho trẻ vận động thường xuyên để tiêu hao năng lượng và đốt cháy mỡ thừa, hỗ trợ phát triển chiều cao và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Zing News cùng Nutifood GrowPLUS+ đồng hành thực hiện dự án truyền thông “Phòng, chống thừa cân béo phì ở trẻ em Việt Nam” nhằm nâng cao nhận thức về dinh dưỡng phòng, chống thừa cân béo phì ở trẻ em. Là thương hiệu của Nutifood Sweden, được nghiên cứu và phát triển dựa trên đặc thù dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam, Nutifood GrowPLUS+ Trắng với công thức hệ chất xơ Fiber Balance độc quyền từ Viện nghiên cứu Dinh dưỡng Nutifood Thụy Điển, kết hợp cùng 29 loại vitamin và khoáng chất thiết yếu và DHA từ tảo giúp con kiểm soát cân nặng, cao lớn chuẩn BMI và thông minh vượt trội.

Giang Chi Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm