Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cách dạy con trở thành người tham vọng ở Trung Quốc

Ngày Quốc tế Thiếu nhi (1/6), nhóm phụ huynh tại thành phố Thanh Viễn, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đưa con tới những biệt thự sang trọng để chúng có động lực vươn tới thành công.

gva
Những đứa trẻ cùng cha, mẹ bước qua biệt thự sang trọng trong một khu nghỉ dưỡng ở thành phố Thanh Viễn, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Ảnh: CFP.

Theo China Daily, một số phụ huynh lái xe hơi, trong khi nhiều người khác đi theo nhóm để thăm những biệt thự có trị giá tới 4 triệu nhân dân tệ (645.000 USD).

Những bức ảnh liên quan chuyến tham quan cho thấy, nhóm người lớn và trẻ em bước qua những tòa nhà hai tầng, ngắm bể bơi và chiêm ngưỡng lối đi (với cây xanh ở hai bên).

'Đột nhập' trường thể thao đào tạo nhân tài của Trung Quốc

Để trở thành vận động viên chuyên nghiệp, học sinh trong các trường đào tạo tài năng thể thao ở Trung Quốc phải tập luyện vô cùng căng thẳng.

Ma Renwen, người kinh doanh quần áo, nói rằng, ông muốn con trai hiểu tài sản ảnh hưởng tới địa vị xã hội của con người, và tiền bạc đồng nghĩa thành công ở Trung Quốc. 

Ông hy vọng con trai sẽ thừa hưởng và phát triển doanh nghiệp của mình, trở thành một thành viên trong tầng lớp tinh hoa của đất nước. Vì thế, Ma thường xuyên tạo cơ hội để con tiếp xúc cuộc sống sang trọng.

Lan Xianming, chủ cơ sở sản xuất đồ nội thất văn phòng, cũng tham gia chuyến tham quan. Ông từng cho con trai xem những dự án bất động sản cao cấp và triển lãm xe hơi từ khi bé mới 10 tuổi. 

Giờ đây, sau khi tốt nghiệp đại học 3 năm, con trai ông đang điều hành vài nhà máy trong tập đoàn của gia đình. Với cách thức tương tự, Lan đang đào tạo con trai thứ hai, 16 tuổi, để cậu có thể tiến vào thương trường.

Một nhân viên trong khu nghỉ dưỡng kể, nhiều phụ huynh đưa trẻ tới đây để thăm các biệt thự vào cuối tuần. Họ là những người có thu nhập cao và cả những người lao động bình thường.

Cách giáo dục trẻ tốt nhất đang là đề tài gây tranh cãi tại Trung Quốc. Một doanh nhân mang họ Zhang khẳng định, trẻ em cần có mục tiêu ngay từ khi chúng còn nhỏ. Song nhiều người khác cảnh báo rằng, việc trẻ em sùng bái vật chất quá sớm khiến chúng coi nhẹ những yếu tố quan trọng khác – như coi trọng gia đình và giúp đỡ đồng loại.

Zhou Chongxian, Chủ tịch Hiệp hội Nhà văn ở tỉnh Quảng Đông, nói rằng, những chuyến tham quan dinh thự hạng sang sẽ gây tổn hại tới quá trình phát triển của trẻ em và có thể biến chúng thành những người sẵn sàng đổi mọi thứ vì tiền.

Nữ sinh khả ái làm gốm trong Viện Nghệ thuật Trung Quốc

Với bộ trang phục luôn lấm lem, một nữ sinh viên khả ái thuộc Viện Nghệ thuật Trung Quốc dành thời gian và tâm huyết để chế tác những sản phẩm gốm trước khi tốt nghiệp.

Xuyến Chi

Bạn có thể quan tâm