Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cân não cứu sản phụ mắc căn bệnh khiến bác sĩ sản khoa ám ảnh

Khi xảy ra thuyên tắc ối, sản phụ sẽ nhanh chóng rơi vào rối loạn đông máu, máu chảy nhiều gây băng huyết.

Qua khoảng 10 ngày theo dõi và điều trị tích cực tại bệnh viện, sức khỏe sản phụ ổn định. Ảnh: BVCC.

Bà H.H.H.N. (40 tuổi) mang thai lần 3, tiền căn tăng tiểu cầu nguyên phát. Khi chuyển dạ ở tuần thai 39, thai phụ được chuyển đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Ngày 30/11, trước khi mổ lấy thai, bà N. có sức khoẻ và các dấu hiệu sinh tồn bình thường. Tuy nhiên, khi các bác sĩ sản khoa vừa mổ bắt bé gái 2,8 kg chào đời thì sản phụ đột ngột truỵ mạch, huyết áp không đo được và ngừng tim.

Trong tình huống cấp cứu đó, nhận định ngay đây là thuyên tắc ối, ê-kip bác sĩ gây mê hồi sức cùng các bác sĩ sản khoa vừa hồi sức tim phổi, vừa cố gắng hoàn tất cuộc mổ và cầm máu tử cung do băng huyết sau sanh.

Bằng kinh nghiệm của cả ê-kip, sản phụ được hồi sức tim phổi thành công. Khi người bệnh có nhịp tim trở lại, các bác sĩ sản khoa khâu vết thương để tránh mất máu.

Vì khi thuyên tắc ối xảy ra sẽ hoạt hóa hệ thống làm rối loạn đông máu, máu chảy nhiều gây băng huyết. Lúc này, ê-kip phẫu thuật lại đứng trước chọn lựa khó khăn là có nên cắt tử cung để cầm máu hay không.

Bà N. đã sinh 2 lần nhưng đứa con đầu đến 9 tuổi đã bị mất vì u não. Sau đó người phụ nữ sinh bé thứ 2, nhưng bé cũng đang bị tim bẩm sinh. Bé hiện tại mới mổ, còn chưa nhận định được tình trạng sức khỏe có ổn định hoàn toàn hay không.

Cân nhắc trước hoàn cảnh gia đình, các bác sĩ quyết định chèn bóng vào tử cung để cầm máu và giữ lại tử cung để sản phụ còn có cơ hội sinh nở sau này.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính động mạch phổi và các xét nghiệm sinh hoá huyết học sau đó cho thấy sản phụ có thuyên tắc ối. Sản phụ được chuyển vào đơn vị Hồi sức tim mạch để chăm sóc đặc biệt.

Sau khi được hồi sức tim phổi thành công, huyết áp của sản phụ vẫn còn rất thấp, phải duy trì thuốc vận mạch liều cao và băng huyết sau sinh do rối loạn đông máu.

Nhận định về ca bệnh, thạc sĩ, bác sĩ Giang Minh Nhật, Trưởng đơn vị Hồi sức tích cực tim mạch, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, chia sẻ việc điều trị cho sản phụ vừa có thuyên tắc động mạch phổi do ối, vừa có rối loạn đông máu đòi hỏi các bác sĩ phải xác định thận trọng thời điểm nào cần điều chỉnh rối loạn đông máu và thời điểm nào có thể sử dụng kháng đông.

Sau 24 giờ hồi sức tim mạch, sản phụ đã dần ổn định huyết áp và rút nội khí quản.

TS.BS Bùi Chí Thương, Trưởng khối Sản, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, cho biết thuyên tắc ối là biến chứng cấp cứu sản khoa hiếm và đặc biệt nghiêm trọng khi dịch ối và các thành phần của nhau thai đi vào tuần hoàn mẹ.

Tỷ lệ thuyên tắc ối được ghi nhận trong y văn dao động khoảng 40.000 đến 53.800 thai phụ, nhưng tỷ lệ tử vong lên đến 60-70%.

Ở các thai phụ sống sót, 85% trường hợp mắc các di chứng thần kinh vĩnh viễn do ngưng tuần hoàn kéo dài. Thuyên tắc ối hầu hết xảy ra trong lúc sanh và điển hình bởi 3 dấu hiệu: tụt huyết áp, giảm oxy máu và rối loạn đông máu (đông máu nội mạch lan toả).

"Đây không chỉ là cơn ác mộng của sản phụ mà còn là nỗi ám ảnh của tất cả bác sĩ sản khoa. Biện pháp duy nhất để cứu sản phụ và thai nhi là nhanh chóng tiến hành mổ lấy thai và hồi sức cấp cứu cho mẹ", TS Thương cho biết thêm.

Bài hát lớn lên cùng con

Ký ức của nhà báo Phạm Hồng Tuyến gắn với những bài hát bất hủ do bố bà, nhạc sĩ Phạm Tuyên, sáng tác như Trường cháu là trường Mầm non - bài hát nhạc sĩ Phạm Tuyên viết tặng trường con gái học; Cả tuần đều ngoan cũng là một khúc ca quen thuộc của nhiều thế hệ trẻ em Việt. Ngoài ra, Ở trường cô dạy em thế, rồi Gặp nhau dưới trời thu Hà Nội, Theo cánh đu bay… cũng đã trở thành ký ức chung của nhiều người Việt Nam.

Tiểu Huệ

Bạn có thể quan tâm