Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Căn nhà lộn xộn nói gì về chủ nhân

Sự bừa bộn cho thấy bạn đang thiếu kỹ năng quản lý thời gian, nhưng đôi khi cũng giúp kích thích sự sáng tạo.

Căn phòng lộn xộn có thể nói lên nhiều điều về cuộc sống hiện tại của người ở. Ảnh: Yeung Gento Tochtli/Pexels.

Một căn phòng gọn gàng hay lộn xộn chưa hẳn đã phản ánh hết tính cách của chủ nhân. Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng chúng nói lên rất nhiều điều về tình trạng hiện tại của bạn.

Đôi khi, sự bừa bộn cho thấy chủ nhà quá bận rộn và không có nhiều thời gian dọn dẹp. Ở những trường hợp nghiêm trọng hơn, đây còn là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Dưới đây, Homes and Gardens tổng hợp ý kiến của các chuyên gia về các mẫu người thường sống trong không gian lộn xộn. Ngoài ra, họ đưa ra các lời khuyên giúp bạn thay đổi nếu tình trạng này ảnh hưởng đến cuộc sống.

don nha anh 1don nha anh 2
don nha anh 3

Các loại đồ lưu trữ là công cụ đắc lực khi dọn dẹp nhà cửa. Ảnh: Sarah Doweiler/Pexels.

Thiếu dụng cụ lưu trữ, dọn dẹp tối ưu

Nhiều người làm theo mẹo dọn dẹp nhà cửa được chia sẻ trên mạng, nhưng cuối cùng căn phòng của họ vẫn bừa bộn như cũ.

Điều này có thể do họ chưa biết cách thực hiện sao cho đúng; hoặc chưa có những đồ lưu trữ như tủ kệ, giỏ đựng đồ, thùng rác được bố trí một cách khoa học quanh nhà.

Jane Fern, chuyên gia sắp xếp nhà cửa, chia sẻ: "Một số người, trong đó có tôi, rất hay bày bừa trong nhà. Tôi nhận ra mình cần những nơi trữ đồ đơn giản để giữ không gian luôn ngăn nắp.

Việc sắp xếp đồ đạc sẽ trở nên mệt mỏi nếu nơi cất đồ thiếu tiện lợi, ví dụ như ở trên gác cao, xếp chồng nhiều hộp trữ lên nhau hoặc cao ngoài tầm với...".

don nha anh 4don nha anh 5
don nha anh 6

Phong cách tối đa thích hợp với những ai thích bày bừa đồ đạc. Ảnh: Steph Wilson/Pexels.

Sáng tạo hơn trong không gian lộn xộn

Craig Hoareau, Giám đốc Công ty dịch vụ dọn dẹp A Tidy Mind (Anh), cho biết anh sẽ không vội đánh giá bất kỳ ai nếu thấy không gian của họ thiếu ngăn nắp.

Một số người thích không gian gọn gàng để tăng cường tập trung. Trong khi đó, lại có những người phát huy được sự sáng tạo khi ở trong một nơi lộn xộn.

Tuy nhiên, bạn nên xem xét lại tình trạng này nếu nó ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống của mình và những người xung quanh.

Ngoài ra, Craig Hoareau cũng gợi ý những người yêu sự lộn xộn có thể trang trí nhà theo phong cách tối đa (Maximalism) với phương châm càng nhiều càng tốt.

don nha anh 7don nha anh 8
don nha anh 9

Bạn có thể áp dụng những mẹo vặt giúp dọn nhà nhanh chóng, tiết kiệm thời gian. Ảnh: Sincerely Media/Pexels.

Khó quản lý thời gian

Phòng ốc bừa bộn cũng thể hiện kỹ năng quản lý thời gian của bạn.

Theo Laura Pearson, người sáng lập Intentional with Laura, sự bừa bộn cho thấy bạn nên dành thời gian để thiết lập lại không gian sống của mình.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc quản lý thời gian, hãy tham khảo những mẹo dọn dẹp nhanh gọn mà các chuyên gia thường gợi ý.

Ví dụ, bạn có thể học cách gấp quần áo sao cho gọn gàng, nhanh chóng. Mẹo này khá đơn giản và bạn có thể biến nó trở thành thói quen hàng ngày của mình.

don nha anh 10don nha anh 11
don nha anh 12

Không gian bừa bộn có thể là dấu hiệu của tình trạng quá tải. Ảnh: Jesus Hilario/Pexels.

Quá tải suy nghĩ

Sự bừa bộn ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến tinh thần của bạn, Jamie Hord, Giám đốc điều hành Công ty dọn dẹp nhà cửa Horderly Professional Organisation, cho hay.

Còn theo Jenny Hayes, cố vấn về phương pháp dọn dẹp của Kon Mari, không gian bừa bộn cho thấy tâm trí hoặc cuộc sống của bạn đang trở nên quá tải và không có thời gian chăm sóc cho những điều nhỏ nhặt.

May mắn là có rất nhiều cách để bạn từ từ dọn dẹp nhà cửa khi cảm thấy bộn bề.

Tuy nhiên, bạn nên nói chuyện với chuyên gia và tìm ra nguyên nhân tận gốc nếu cảm thấy mình đang gặp khó khăn với sức khỏe tinh thần.

Phong cách Rustic không gây nhàm chán

Nội thất kiểu Rustic (mộc mạc) tạo cảm giác hoài cổ xen lẫn hiện đại nhờ kết hợp nhiều màu sắc cùng vật liệu, kết cấu.

Lifestyle gửi đến độc giả gợi ý về sách hay, phong cách đọc hiện đại của giới trẻ, đặc biệt là Gen Z. Ngoài ra, những người mê đọc sách cũng có thể khám phá thêm góc nhìn của các gương mặt trẻ nổi bật về lựa chọn đọc sách.

Bích Ngọc

Bạn có thể quan tâm