Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Cảnh sát thông tin về hung khí trong vụ xả súng rúng động Thái Lan

Cảnh sát Thái Lan cho biết nghi phạm sử dụng khẩu súng lục đạn 9 mm và con dao trong vụ xả súng tại nhà trẻ ở tỉnh Nong Bua Lamphu khiến ít nhất 38 người chết.

Nhân viên cứu hộ đặt nạn nhân vào quan tài sau vụ xả súng ở tỉnh Nong Bua Lam Phu. Ảnh: Reuters.

Theo cảnh sát, tay súng Panya Kamrab, 34 tuổi, đã sử dụng súng lục và một con dao để gây án tại một nhà trẻ ở tỉnh Nong Bua Lamphu, miền Đông Bắc Thái Lan.

Damrongsak Kittipraphat, Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, cho biết khẩu súng lục đạn 9 mm là vũ khí được nghi phạm mua hợp pháp, New York Times đưa tin.

Người này đã bị sa thải khỏi lực lượng cảnh sát năm 2021 do sử dụng ma túy. Vụ tấn công xảy ra một ngày trước khi nghi phạm hầu tòa.

Theo một giáo viên tại nhà trẻ, nghi phạm đã dùng dao tấn công một số trẻ em và một giáo viên đang mang thai khoảng 8 tháng.

Cảnh sát Thái Lan cho biết những nạn nhân sẽ được bảo trợ hoàng gia theo lệnh của Quốc vương Maha Vajiralongkorn, đồng nghĩa với việc nhà vua sẽ chi trả chi phí an táng và tiền thuốc men.

xa sung o thai lan anh 1

Hiện trường vụ xả súng ở nhà trẻ huyện Na Klang, tỉnh Nong Bua Lamphu, Thái Lan ngày 6/10 và nghi phạm Panya Khamrap (khoanh đỏ). Ảnh: Khaosod.

Các vụ xả súng hàng loạt rất hiếm xảy ra ở Thái Lan, nhưng ở đất nước có hàng triệu khẩu súng được người dân sở hữu, các nhà chức trách ngày càng lo ngại về nguy cơ xảy ra bạo lực súng đạn, theo Reuters.

Theo khảo sát của website Gunpolicy - tổ chức phi lợi nhuận thuộc Đại học Sydney, 10,3 triệu khẩu súng được sở hữu tư nhân ở Thái Lan vào năm 2017, trong đó chỉ có 6 triệu khẩu được đăng ký.

Luật sở hữu súng tại Thái Lan rất nghiêm ngặt, với việc sở hữu súng trái phép có thể bị phạt tù lên đến 10 năm và phạt tiền 20.000 bath (khoảng 535 USD).

Để có được giấy phép sử dụng súng, người dân Thái Lan phải trải qua quá trình kiểm tra lý lịch, xem xét thu nhập và tiền sử phạm tội, đồng thời cung cấp lý do sở hữu - chẳng hạn săn bắn, bắn súng thể thao hoặc tự vệ.

Phụ huynh than khóc ngoài hiện trường vụ xả súng ở Thái Lan Người thân các nạn nhân kêu khóc tại hiện trường sau vụ xả súng tại một nhà trẻ ở tỉnh Nong Bua Lamphu miền Đông Bắc Thái Lan, khiến ít nhất 34 người thiệt mạng, bao gồm 22 trẻ em.

Hiện trường vụ xả súng ở nhà trẻ Thái Lan khiến 34 người thiệt mạng

Nghi phạm xả súng hàng loạt ngày 6/10 tới hiện trường khi nhà trẻ đang trong giờ nghỉ trưa. Giới chức Thái Lan cho biết khoảng 30 trẻ em có mặt ở thời điểm đó.

Cựu sĩ quan cảnh sát Thái Lan bắn chết 34 người rồi tự sát

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã kêu gọi tất cả cơ quan chức năng ngay lập tức hành động sau vụ xả súng chấn động, người phát ngôn chính phủ cho biết hôm 6/10.

Trần Hoàng

Bạn có thể quan tâm