Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Chi tiền có mua được hạnh phúc ngày Black Friday

Black Friday là một trong những dịp mua sắm lớn nhất năm. Nhiều người lầm tưởng hạnh phúc đến từ số tiền bạn bỏ ra. Tuy nhiên, phương pháp mua sắm mới kiến tạo niềm vui lâu dài.

Illustrator: Yến Nhi

Hưởng ứng ngày Black Friday, nhiều thương hiệu thực hiện các chiến dịch giảm giá lớn nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng. Không chỉ khuyến mãi các sản phẩm tồn kho, các nhãn hàng còn giảm giá bộ sưu tập mới.

Một số người dành toàn bộ ngân sách cho việc mua sắm. Một số khác lại tiết kiệm bằng cách ngó lơ những lời mời chào mua hàng.

Chia sẻ trên Psychology Today, Tiến sĩ tiêu dùng Janina Steinmetz cho biết việc vung tay mua sắm không đem lại hạnh phúc lâu dài. Bạn có thể hào hứng khi sở hữu được một món đồ vốn yêu thích từ lâu. Tuy nhiên, bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy sản phẩm đó trở nên cũ kỹ và nhàm chán chỉ trong vài ngày.

Ông gợi ý những cách mua sắm giúp bạn có được niềm vui thích thực chất và bền vững.

Chi tiền cho các mối quan hệ

Chi tiền để thúc đẩy sự phát triển của các mối quan hệ xã hội có thể đem đến niềm hạnh phúc. Những kết nối mật thiết như gia đình, bạn bè, người yêu mang lại cho bạn sự hỗ trợ và tình yêu thương chân thành.

Tiêu tiền cho các mối quan hệ không có nghĩa là bạn phải tặng quà đắt tiền cho những người thân yêu. Thay vào đó, bạn có thể chi trả cho những trải nghiệm bên cạnh họ. Cụ thể, bạn có thể mua vé xem hòa nhạc cho bố mẹ hoặc tặng người yêu một bữa tối bên ánh nến.

Một món quà phù hợp với người nhận luôn có ý nghĩa hơn hộp quà đắt đỏ được thắt nơ cầu kỳ. Bạn có thể chọn một chai rượu quý cho người đam mê đồ uống có cồn hoặc tìm một cuốn tiểu thuyết hay cho người ham đọc sách.

hanh phuc mua sam anh 1

Bạn có thể tặng quà hoặc mua những trải nghiệm bên cạnh người thân yêu. Ảnh: Atoni Shkraba/Pexels.

Trên thực tế, nhiều người chi tiền cho người khác nhưng không thể thúc đẩy mối quan hệ. Họ thường đem tặng những món đồ xa xỉ và hiếm có. Đây là cách những người này cố gắng gây ấn tượng với đối phương và khoa trương sự giàu có của bản thân.

Tuy nhiên, phương pháp này có khả năng phản tác dụng. Mối quan hệ của họ dần trở nên xa cách. Tiến sĩ Janina Steinmetz cho biết sự kết nối bắt nguồn từ cảm giác thân thiện và ấm áp. Những người hòa đồng và dễ gần luôn biết cách xây dựng mối quan hệ gắn bó, thân thiết.

Chi tiền cho chính mình

Hạnh phúc không đến từ số tiền bạn bỏ ra. Niềm vui bắt nguồn từ cách bạn tiêu tiền. Điều này không chỉ áp dụng với những món quà bạn đem tặng mà còn đúng với sản phẩm bạn tự mua cho chính mình.

Một chiếc cốc kỷ niệm trong chuyến đi chơi xa hay áo phông in hình ban nhạc bạn thích luôn có khả năng gợi nhớ đến ký ức vui vẻ. Những món đồ này có ý nghĩa đặc biệt hơn trang sức hay tranh ảnh đắt tiền, bởi bạn luôn cảm thấy kết nối với chúng.

hanh phuc mua sam anh 2

Khi mua sắm cho bản thân, bạn nên tìm đến các sản phẩm tạo cảm giác gắn kết. Ảnh: Arina Krasnikova/Pexels.

Vì vậy, khi đi mua sắm, hãy tìm đến những sản phẩm khiến bạn cảm thấy ấm áp và kết nối. Một đồ vật hữu hình hoàn toàn có khả năng tạo ra giá trị vô hình.

Niềm hạnh phúc của bạn được xây dựng từ câu chuyện liên quan đến sản phẩm hoặc kỷ niệm mà món đồ đó khơi gợi.

Bạn cũng có thể lựa chọn không mua sắm trong ngày Black Friday. Khi đó, bạn nên dành thời gian gắn kết các mối quan hệ xã hội bằng buổi hẹn cà phê với bạn bè hoặc bữa tối ấm áp với gia đình.

Đây cũng là một cách để tận hưởng sự yên bình ngoài “cơn bão" mua sắm cuối năm.

Đặt may trước 2 tháng để có 10 bộ áo dài diện Tết

Như Vũ (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đặt may 10 bộ áo dài từ nhà thiết kế. Mỗi mẫu áo có giá 5-20 triệu đồng, sẽ được anh diện trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Lifestyle gửi đến độc giả gợi ý về sách hay, phong cách đọc hiện đại của giới trẻ, đặc biệt là Gen Z. Ngoài ra, những người mê đọc sách cũng có thể khám phá thêm góc nhìn của các gương mặt trẻ nổi bật về lựa chọn đọc sách.

Linh Vũ

Bạn có thể quan tâm