Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

#FORMAT

Có nên chia tay nếu không hòa hợp trong tình dục?

Thắng Lê (30 tuổi) cho rằng mối quan hệ có thể rạn nứt nếu cặp tình nhân không tìm được tiếng nói chung trong chuyện sex.

co nen chia tay neu khong hoa hop trong tinh duc anh 1

Thắng Lê (30 tuổi) cho rằng mối quan hệ có thể rạn nứt nếu cặp tình nhân không tìm được tiếng nói chung trong chuyện sex.

co nen chia tay neu khong hoa hop trong tinh duc anh 2co nen chia tay neu khong hoa hop trong tinh duc anh 3

Theo Healthline, tình dục có thể không phải yếu tố thiết yếu của một mối quan hệ lành mạnh. Tuy nhiên, sự ăn khớp, hòa hợp về sex lại là thứ giữ cho tình cảm giữa hai người thêm gắn bó, bền chặt.

Ngày nay, người trẻ ngày càng cởi mở, chủ động hơn khi chia sẻ về nhu cầu tình dục với nửa kia để cải thiện, hâm nóng tình cảm đôi bên.

Zing đã trò chuyện cùng 3 bạn trẻ để lắng nghe chia sẻ về quan điểm của họ liên quan đến vai trò của tình dục trong một mối quan hệ lãng mạn.


Bạn có đang ở trong một mối quan hệ tình cảm nào không?

Thắng Lê (30 tuổi, Hà Nội): Tôi hiện độc thân, từng trải qua vài mối tình.

Đức Mạnh (26 tuổi, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội): Tôi đang độc thân, đã trải qua một cuộc tình kéo dài 6 năm với bạn trai cũ.

Trà My (25 tuổi, quận Đống Đa, Hà Nội): Tôi và bạn trai hiện tại đã ở bên nhau được 4 tháng.


Với bạn, tình dục đóng vai trò như thế nào trong mối quan hệ tình cảm?

co nen chia tay neu khong hoa hop trong tinh duc anh 4co nen chia tay neu khong hoa hop trong tinh duc anh 5

Trà My cho rằng tình dục là
"gia vị" cần thiết trong tình yêu.

Thắng Lê: Với đa số xu hướng tính dục, tình dục đóng vai trò như chất xúc tác, giúp mối quan hệ thêm khăng khít, thấu hiểu nhau hơn.

Bởi vậy, ngoài tiêu chí về ngoại hình, tính cách..., tôi cũng mong gặp được một người hòa hợp với mình trong tình dục khi tìm kiếm đối tượng hẹn hò.

Đức Mạnh: Tôi tin rằng tình dục đem lại lợi ích về cả sức khỏe thể chất và tinh thần.

Dù không phải yếu tố duy nhất trong tình yêu, nó lại giữ vai trò như phương thức biểu lộ cảm xúc giữa hai người, giúp hâm nóng tình cảm.

Trà My: Với tôi, tình dục giống như “gia vị” không thể thiếu trong tình yêu. Nếu tìm được bạn cặp “tâm đầu ý hợp”, lại ăn khớp khi sex thì mối quan hệ sẽ càng thêm vui vẻ, bền chặt.


Bạn nghĩ gì về quan điểm "tình yêu cần đi liền với tình dục"?

Thắng Lê: Tôi cho rằng tình yêu và tình dục thường đi đôi với nhau, tựa như hai mặt của đồng xu. Trong mối quan hệ tình cảm, chuyện sex không được thỏa mãn sẽ dẫn những cảm xúc bất mãn, tiêu cực.

Chẳng hạn, tôi có được trải nghiệm tình dục có lẽ là tuyệt vời nhất ở mối quan hệ gần đây. Tôi nghĩ rằng tình cảm gắn bó đã giúp khuếch đại cảm xúc thăng hoa khi quan hệ tình dục. Ngược lại, sex giúp chúng tôi gắn bó với nhau hơn.

Đức Mạnh: Với tôi, tình yêu cần sự ăn khớp, thấu hiểu về nhu cầu tình dục giữa hai người thì đúng hơn. Sau khi trải qua nhiều mối quan hệ, tôi của hiện tại cho rằng tình yêu không nhất thiết phải gắn với tình dục, hay buộc phải thể hiện qua tình dục.

co nen chia tay neu khong hoa hop trong tinh duc anh 6co nen chia tay neu khong hoa hop trong tinh duc anh 7

Đa số cho rằng tình yêu cần sự hòa hợp về mọi mặt, kể cả tình dục. Ảnh minh họa: Heathline.

Không đủ sự chủ động, nhiệt tình trong sex không có nghĩa cảm xúc nhạt đi. Khi mối quan hệ đủ chín chắn và thấu hiểu, cả hai sẽ tìm được cách dung hòa mọi yếu tố, thay vì tuân theo bất cứ chuẩn mực nào.

Trà My: Tôi nghĩ với đa số, tình dục là nhu cầu cơ bản. Nó đóng vai trò là yếu tố điều tiết và đem lại sự hài hòa về cảm xúc.


Khi nào bạn nhận ra tầm quan trọng của sex trong mối quan hệ?

Đức Mạnh: Khá lâu về trước, tôi từng đọc một vài bài viết nói rằng sex sẽ làm sản sinh oxytocin, còn gọi là "hormone tình yêu", giúp tăng cảm xúc và thúc đẩy sự gắn bó của các đôi. Sau khi trải nghiệm, tôi thấy điều đó đúng và coi tình dục như một phần quan trọng trong chuyện tình cảm.

Trà My: Có những giai đoạn tôi cảm thấy căng thẳng, mất kết nối với nửa kia vì cuộc sống bận rộn. Vì thế, chúng tôi cũng coi sex như một cách để hàn gắn và thân mật với nhau. Lúc đó, tôi nhận ra tình dục cũng rất quan trọng trong mối quan hệ.

Thắng Lê: Tôi vốn là người rất tận hưởng chuyện tình dục và luôn hướng đến nó. Một khi đã yêu ai, tôi chìm đắm trong cả tình cảm lẫn tình dục. Có lẽ từ mối tình đầu tiên, tôi đã có những cảm xúc này.


Theo bạn, sự "không hợp" trong sex được thể hiện như thế nào?

Thắng Lê: Tôi thấy chuyện sex hòa hợp hay không đến từ 2 phía. Đương nhiên, có nhiều yếu tố ngoại cảnh tác động đến mỗi lần quan hệ tình dục, bao gồm không gian, thời gian, địa điểm...

co nen chia tay neu khong hoa hop trong tinh duc anh 8 co nen chia tay neu khong hoa hop trong tinh duc anh 9

Thắng Lê cho biết trò chuyện là phương thức anh
thường sử dụng để gỡ rối khúc mắc trong tình cảm.

Song, chắc chắn tâm lý là vấn đề ảnh hưởng lớn nhất. Hai bên có tâm trạng thoải mái, nồng nhiệt với đối phương sẽ rất khác với việc hai người vừa xảy ra cuộc cãi vã, giận dỗi chưa giải quyết xong.

Đức Mạnh: Với tôi, đó là khi cả hai không có sự đồng thuận khi sex, cũng không có chung sở thích, nhu cầu trong tình dục. Điều này làm giảm hứng thú khi quan hệ, ảnh hưởng đôi phần đến tình cảm.

Tuy nhiên, điều này không phải là không thể khắc phục bởi sex luôn đa dạng về hình thức và cách thể hiện. Ví dụ, nếu tư thế sex này không khiến cả hai thỏa mãn, ta có thể cùng trò chuyện và thử cách khác để cả hai được thoải mái.

Trà My: Thực tế, mỗi người đều có mức độ ham muốn, sở thích khác nhau trong tình dục. Không phải cặp tình nhân nào cũng có thể hợp nhau về sex 100%.

Nếu tôi đang kỳ vọng vào trải nghiệm sex mới mẻ, cuồng nhiệt nhưng nửa kia lại không tập trung, không làm mình thỏa mãn thì tôi sẽ thấy khá stress và không vui.

Tôi cũng từng gặp vài đôi nảy sinh mâu thuẫn vì không quan hệ tình dục suốt thời gian dài vì cuộc sống bận rộn, áp lực công việc...


Bạn có ý định chia tay nếu cả hai không có chung tiếng nói trong tình dục không?

Thắng Lê: Có lẽ tình dục chưa bao giờ là lý do khiến tôi đi đến quyết định chia tay. Nguyên nhân thường liên quan đến tình cảm nhiều hơn.

co nen chia tay neu khong hoa hop trong tinh duc anh 10co nen chia tay neu khong hoa hop trong tinh duc anh 11

Thực tế, không phải cặp tình nhân nào cũng có thể hợp nhau về sex 100%. Ảnh minh họa: Ketut Subiyanto/Pexels.

Tôi từng đối mặt với trải nghiệm sex không mấy vui vẻ với người yêu cũ. Lúc đó, đối phương muốn rủ thêm một bạn tình về cùng tham gia quan hệ tình dục, nhưng tôi không thoải mái với ý tưởng này. Mối quan hệ từ đó trở nên nặng nề hơn.

Thế nhưng, tôi chưa vội vàng lựa chọn phương án chia tay vì vẫn còn tình cảm. Tôi tạm thời gác lại cảm xúc khó chịu sang một bên, rồi chọn thời điểm thích hợp để trò chuyện thẳng thắn với người yêu.

Tôi muốn thấu hiểu nhu cầu của đối phương và xem mình có thỏa hiệp được không. Tôi chỉ chấp nhận thực hiện ở ngưỡng thoải mái của mình, không vì đối phương mà khiến bản thân khó chịu.

Đức Mạnh: Tôi hoàn toàn tôn trọng nếu đối phương có quan điểm về tình dục khác mình. Song, tôi mong cả hai cùng nỗ lực dung hòa, khắc phục vì nhau.

Trà My: Tôi sẽ đưa ra lựa chọn tùy vào từng đối tượng. Nếu chúng tôi ăn khớp trong mọi chuyện, chỉ trừ tình dục thì có thể từ từ thử nghiệm và cải thiện. Nếu không, có lẽ cả hai nên chia tay để tìm người phù hợp hơn.


Khi bước vào mối quan hệ, bạn quan tâm đến sự hòa hợp về tình cảm hay tình dục hơn?

Thắng Lê: Trước đây, tôi sẽ chọn tình dục. Nhưng bây giờ, tôi muốn làm ngược lại - trải nghiệm yêu đương trước khi quan hệ tình dục.

Các mối quan hệ trước của tôi diễn ra khá chóng vánh do tôi đặt yếu tố tình dục lên trên tình cảm và rồi vô tình bị cuốn theo nó. Khi ấy, tôi không thực sự nhận ra cảm xúc của mình với đối phương là như thế nào.

co nen chia tay neu khong hoa hop trong tinh duc anh 12co nen chia tay neu khong hoa hop trong tinh duc anh 13

Sự đồng thuận và trao đổi thẳng thắn giữa đôi bên được đề cao trong mối quan hệ, đặc biệt ở vấn đề tình dục.
Ảnh minh họa: Ketut Subiyanto/Pexels.

Chẳng hạn, khi suy nghĩ lại về mối quan hệ chấm dứt gần đây với người đem lại cho tôi cảm xúc tình dục thăng hoa nhất, tôi nhận thấy giữa chúng tôi có nhiều điều chưa thực sự hiểu nhau.

Tuy nhiên, vì chuyện sex rất hòa hợp, tôi đã "nhắm mắt làm ngơ", hay du di cho những vấn đề đó. Điều này đã ảnh hưởng đến giá trị con người của tôi. Tôi không muốn lặp lại điều này nữa.

Đức Mạnh: Tôi không quan tâm đến thứ tự đó khi tìm hiểu và quyết định tiến đến với một người. Tôi muốn để mọi chuyện đến tự nhiên, tuỳ thuộc vào mỗi cá nhân đến với cuộc đời mình.

Trà My: Tôi thuộc tuýp người xác định mối quan hệ trước, sex sau. Sự khác biệt về nhu cầu, sở thích tình dục có thể điều chỉnh cùng nhau khi tôi tìm được người phù hợp, biết lắng nghe và tôn trọng mình.

Làm gì khi biết người yêu từng trải qua FWB, tình một đêm

Mặc dù không ủng hộ, Phương Mai chọn cách tôn trọng quá khứ của bạn trai nếu người này từng ở trong mối quan hệ FWB hay tình một đêm.

Hồng Chang - Trang Minh

Đồ họa: Mỷ Thi

Bạn có thể quan tâm