Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Có phải cứ uống sữa là cao?

Nếu trẻ không có chế độ ăn uống cân bằng, hợp lý, đa dạng thực phẩm, giàu vitamin và chất khoáng và cùng với đó là chế độ luyện tập, nghỉ ngơi hợp lý.

Tìm kiếm trên mạng với từ khoá "Sữa tăng chiều cao", chỉ với nửa giây đã có hơn 23,5 triệu kết quả. Điều đó chứng tỏ nhu cầu và mối quan tâm rất lớn của các ông bố và mẹ về chiều cao của trẻ.

Trẻ không chỉ cần tăng cân nặng mà còn phải tăng cả chiều cao. Tuy nhiên, sữa chỉ là một trong các loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao trong bữa ăn của trẻ, không phải là "siêu thực phẩm" có thể thay thế các thực phẩm khác.

Vai trò của sữa với việc phát triển của trẻ

Sữa, bản thân là một loại thực phẩm, các loại sữa công thức cũng như vậy, là một loại thực phẩm trong chế độ ăn hàng ngày của trẻ.

Thành phần của 100 ml sữa công thức pha sẵn trên thị trường cung cấp năng lượng là 74 kcal, 3 gram đạm, 9,8 gram carbohydrat, chất béo khoảng 2,5 gram, đồng thời cung cấp khoảng 120 mg canxi và 1 mg sắt.

uong sua anh 1

Sữa là thực phẩm quan trọng với trẻ.

Với trẻ trong độ tuổi bú mẹ (dưới 2 tuổi), trong bữa ăn hàng ngày cần ăn đủ các loại thực phẩm từ ít nhất 5 trong số 8 nhóm thực phẩm khác nhau bao gồm sữa mẹ.

8 nhóm thực phẩm theo phân loại của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhằm khuyến khích chế độ ăn đa dạng bao gồm:

Nhóm 1: Sữa mẹ

Nhóm 2: Ngũ cốc, các loại củ

Nhóm 3: Các loại đậu và hạt

Nhóm 4: Các sản phẩm từ sữa (sữa, sữa chua, pho mát)

Nhóm 5: Thực phẩm từ thịt (thịt, cá, gia cầm, và gan/nội tạng)

Nhóm 6: Trứng

Nhóm 7: Trái cây, rau quả giàu Vitamin A

Nhóm 8: Các loại trái cây và rau quả khác

Khuyến nghị về sữa và các sản phẩm của sữa

Viện Dinh dưỡng đã có khuyến nghị về sữa và các sản phẩm của sữa theo các lứa tuổi từ 3 tuổi trở lên, trong đó có đưa ra khuyến cáo tiêu thụ nhiều dạng chế phẩm của sữa bao gồm sữa dạng lỏng, sữa chua, và phô mai nhằm tận dụng tối đa giá trị dinh dưỡng từ sữa:

Trẻ 3-5 tuổi mỗi ngày nên sử dụng 4 đơn vị ăn sữa và chế phẩm sữa, tương đương 15 g phô mai (một miếng phô mai), 100 ml sữa chua (một hộp sữa chua) và 200 ml sữa dạng lỏng (2 ly sữa nhỏ).

Trẻ 6-7 tuổi mỗi ngày nên sử dụng 4,5 đơn vị ăn sữa và chế phẩm sữa, tương đương 15 gr phô mai (một miếng phô mai), 100 ml sữa chua (một hộp sữa chua) và 250ml sữa dạng lỏng (2,5 ly sữa nhỏ).

Trẻ 8-9 tuổi mỗi ngày nên sử dụng 5 đơn vị ăn sữa và chế phẩm sữa, tương đương 30 gr phô mai (2 miếng phô mai), 100 ml sữa chua (một hộp sữa chua) và 200 ml sữa dạng lỏng (2 ly sữa nhỏ).

"Thần thánh hóa" vai trò của sữa

Quảng cáo sai sự thật, không những đối với sữa mà còn rất nhiều thực phẩm khác gây ra hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt trong việc chăm sóc trẻ nhỏ.

Khi quảng cáo là sữa tăng chiều cao, vô hình trung làm cho người mẹ tin tưởng đây là loại thực phẩm duy nhất giúp tăng chiều cao cho trẻ và ra sức tăng cường bổ sung loại thực phẩm này, trong khi sữa chỉ là một trong các nhóm thực phẩm cần thiết.

Tiêu thụ nhiều sữa sẽ làm giảm tiêu thụ các thực phẩm đa dạng khác như các thực phẩm nguồn gốc động vật như thịt, cá, trứng… và các loại rau quả. Hậu quả là thiếu vi chất dinh dưỡng, đặc biệt là thiếu sắt và kẽm.

Trong khi đó, giá thành của các loại sữa đó tương đối cao hơn các thực phẩm khác, làm tăng không cần thiết các chi phí nuối dưỡng trẻ.

Phần lớn các sản phẩm "tăng chiều cao" như sữa tăng chiều cao được quảng cáo là giàu các thành phần như vitamin D, canxi, phospho, protein, lysine …giúp cải thiện sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, sữa không phải là thực phẩm duy nhất có chứa canxi, phospho, vitamin D…

Canxi còn có nhiều trong các thực phẩm nguồn gốc động vật khác như tôm, cua, cá. Thậm chí, khi so sánh hàm lượng canxi giữa sữa và các thực phẩm này, lượng canxi của các thực phẩm đó còn có thể vượt trội hơn so với sữa (ví dụ 100 gr cua đồng cung cấp lượng canxi là 826 mg, gấp hơn 8 lần so với lượng canxi trong 100 ml sữa dạng lỏng thông thường.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng sữa là thực phẩm giàu canxi, với tỷ lệ hấp thu tốt, giúp cho sự tăng trưởng của trẻ.

Nhưng chúng ta cũng cần nhìn nhận đúng rằng, không phải trẻ chỉ cần uống loại sữa đó là có thể phát triển chiều cao, nếu trẻ không có chế độ ăn uống cân bằng, hợp lý, đa dạng thực phẩm, giàu vitamin và chất khoáng và cùng với đó là chế độ luyện tập, nghỉ ngơi hợp lý.

Cách giúp con cao lớn

Trên thực tế không có một loại thực phẩm nào được cho là siêu thực phẩm, trừ sữa mẹ. Bởi vậy, hãy nhìn vào bản chất của quá trình tăng chiều cao để có được quyết định đúng đắn nhất.

Cấu trúc di truyền đóng vai trò quan trọng trong quy định chiều cao. Tuy nhiên, nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến chiều cao trong quá trình phát triển, bao gồm dinh dưỡng, hormone, mức độ hoạt động thể lực và tình trạng bệnh tật.

50% chiều cao của người trưởng thành được quyết định trong 1.000 ngày đầu đời của trẻ, từ lúc bà mẹ mang thai đến khi trẻ được 2 tuổi.

uong sua anh 2

Trẻ cần có dinh dưỡng đầy đủ, sinh hoạt, vận động hợp lý để phát triển chiều cao.

Chăm sóc dinh dưỡng bà mẹ mang thai để đảm bảo bé sinh ra không bị thấp còi từ trong bụng mẹ.

Trong giai đoạn trẻ bú mẹ, cho trẻ bú sớm trong vòng một giờ đầu sau sinh, nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu, cho trẻ ăn bổ sung hợp lý và tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ nhỏ để phát triển chiều cao, ngoài tập trung vào các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng (canxi, vitamin D, magie, photpho…) còn cần lưu ý sử dụng những thực phẩm giàu protein có chất lượng cao.

Bởi vậy, bạn cần ưu tiên những thực phẩm có giá trị sinh học cao như thịt, cá, trứng, sữa, các loại thuỷ sản… và cung cấp chế độ ăn đa dạng thực phẩm cho trẻ.

AI có cướp đi công việc của chúng ta?

Trong cuốn AI chuyện chưa kể, tác giả Tomoe Ishizumi cho rằng đây chỉ là công cụ tối ưu không hơn không kém. Có một điều chắc chắn rằng AI có thể thay thế phần lớn công việc mà con người đang làm hiện nay. Tuy nhiên, chúng ta không nên nghĩ máy móc sẽ cướp đi công việc của con người mà hãy nghĩ rằng máy móc sẽ làm những công việc vất vả để con người có thời gian sáng tạo hơn.

Trẻ 10 tuổi nặng hơn 90 kg và gánh nặng béo phì ở TP.HCM

Đi khám bệnh béo phì, nhiều phụ huynh hốt hoảng khi con mình đã ở độ nặng và mắc các bệnh mạn tính như rối loạn mỡ máu, gan nhiễm mỡ, cao huyết áp, đái tháo đường...

https://suckhoedoisong.vn/co-phai-cu-uong-sua-la-cao-169231207211858366.htm

ThS.BS Ngô Thị Hà Phương, Viện Dinh dưỡng / Sức khỏe & Đời sống

Bạn có thể quan tâm