Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Công ty dược Trung Quốc rót tiền vào châu Phi

Các công ty dược Trung Quốc đang thâm nhập thị trường châu Phi khi rót hàng tỷ nhân dân tệ vào các cơ sở sản xuất thuộc địa phương, Caixin đưa tin hôm 16/6.

Các công ty dược phẩm Trung Quốc đang hướng tới thị trường châu Phi. Ảnh: Caixin.

Wuhan Humanwell Hi-tech Industry là doanh nghiệp dược phẩm Trung Quốc mới nhất công bố kế hoạch xây dựng cơ sở ở châu Phi. Một nhân sự của công ty cho biết Humanwell dự định mở một nhà máy tại Morocco, chủ yếu sản xuất thuốc tâm thần, cũng như mở một công ty thương mại tại Chad.

Humanwell hiện có hai cơ sở sản xuất tại châu Phi: Một ở Mali và một ở Ethiopia.

Trong khi đó, Cheerland Biotechnology, công ty có trụ sở tại Thâm Quyến, cũng đã tiết lộ kế hoạch xây dựng một cơ sở sản xuất ở Bắc Phi, bắt đầu vận hành từ năm 2024.

Shanghai Fosun Pharmaceutical, công ty dược dẫn đầu Trung Quốc về hoạt động kinh doanh tại nước ngoài, hồi đầu tháng 6 đã nhận được hai khoản vay trị giá 54 triệu USD từ Tập đoàn Tài chính Quốc tế (IFC) cho một dự án tại Bờ Biển Ngà.

Nhà máy này sẽ có thể sản xuất 5 triệu viên thuốc chống sốt rét và chống vi trùng và trở thành cơ sở lớn nhất sản xuất các loại thuốc này ở Tây Phi.

Dù có nhu cầu thuốc cao, châu Phi vẫn phụ thuộc vào nguồn thuốc nhập khẩu - khoảng 90%, theo số liệu của Liên minh châu Phi (AU). Tổng giá trị nhập khẩu dược phẩm tại châu Phi đạt 21,8 tỷ USD vào năm 2021, tăng tới 28% so với số liệu chỉ hai năm trước đó.

Hiện diện tại châu Phi có thể giúp các công ty dược phẩm Trung Quốc tự phát triển các loại dược phẩm để đưa ra thị trường toàn cầu, cũng như tham gia quá trình định hình các tiêu chuẩn y tế thế giới.

Tuy vậy, hoạt động sản xuất - kinh doanh tại châu Phi cũng có thể bị ảnh hưởng bởi tiêu chuẩn khác biệt giữa các quốc gia và bất ổn chính trị. Nhà máy của Humanwell tại Ethiopia đã phải đóng cửa gần một năm khi xung đột nổ ra tại quốc gia này, một nhân sự công ty nói với Caixin.

Lý giải vận mệnh của các nền kinh tế

Zing giới thiệu cuốn “Quốc gia thăng trầm: Lý giải vận mệnh của các nền kinh tế” được NXB Thế giới cho ra mắt vào năm 2018. Tác phẩm làm rõ sự phát triển và đi xuống của nền kinh tế thế giới từ cuối thập niên 1990 đến đầu những năm 2000. Cuốn sách vạch ra 10 quy luật để nhận diện về chu kỳ kinh tế dẫn đến vận mệnh tăng trưởng hay suy thoái của một quốc gia.

> Độc giả có thể xem thêm tại đây.

Vì sao thuốc Zolgensma đắt nhất thế giới, giá mỗi liều 2,1 triệu USD

Với chi phí 2,1 triệu USD cho mỗi liều điều trị, Zolgensma - được phát triển bởi AveXis, thuộc hãng dược Novartis - hiện là loại thuốc đắt nhất ở Mỹ. 

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm