Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

TƯ VẤN

Covid-19 ảnh hưởng gan thế nào?

SARS-CoV-2 có thể ảnh hưởng đến gan thông qua xâm nhập vào các tế bào gan và ống mật.

Mẹ tôi có bệnh gan mạn tính và nguy cơ cao mắc Covid-19 do tiếp xúc với hàng xóm. Xin bác sĩ tư vấn giúp Covid-19 có thể ảnh hưởng đến gan như thế nào?

PGS.TS Bùi Hữu Hoàng, khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM

Bệnh Covid-19 do SARS-CoV-2 gây ra có xu hướng diễn tiến nặng hơn ở những người trên 65 tuổi và những người có bệnh nền mạn tính như các bệnh gan, thận, tim và phổi.

Một số nghiên cứu cho thấy những người mang bệnh gan mạn tính mắc Covid-19 có nguy cơ tử vong cao hơn so với những người không có bệnh gan.

Covid-19 gắn kết và xâm nhập vào tế bào đích thông qua men chuyển angiotensin 2 (ACE2) và men này hiện diện ở các tế bào biểu mô gan, tế bào ống mật. Do vậy, virus có thể xâm nhập vào các tế bào gan và ống mật.

Ở những người bệnh nhập viện mắc Covid-19, người ta ghi nhận có tình trạng tăng men gan, trong đó tăng AST và ALT được ghi nhận khoảng từ 14% đến 83% trường hợp nhưng thường tăng dưới 2 lần mức trên giá trị bình thường.

Trong khi đó, tăng phosphatase kiềm và gamma glutamyl transferase (GGT) ít gặp hơn với tỷ lệ lần lượt là 6% và 21%. Ngoài ra, bilirubin toàn phần có thể tăng ở mức độ nhẹ đến vừa.

Tăng men gan phản ánh tình trạng tổn thương tế bào gan, có thể do virus trực tiếp gây ra hoặc do phản ứng miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra, các thuốc được dùng để kiểm soát triệu chứng Covid-19 cũng có thể gây độc cho gan nhưng hiếm khi dẫn đến phải ngừng điều trị.

Tỷ lệ của tổn thương gan do thuốc (gồm remdesivir và tocilizumab) ở người bệnh Covid-19 là 25,4%.

Người bệnh Covid-19 có tăng men gan thường nặng hơn và nguy cơ tử vong cao hơn so với người bệnh không có tăng men gan. Tuy nhiên, tổn thương gan trong các trường hợp mắc Covid-19 nhẹ thường không cần điều trị đặc hiệu ngoài việc chăm sóc hỗ trợ, nâng đỡ.

Nguyên nhân gây ho nhiều hậu Covid-19

Theo tiến sĩ Nguyễn Ngọc Minh, niêm mạc của cơ quan phản xạ trên đường hô hấp như họng, thanh quản cũng có thể khiến bạn bị ho kéo dài sau khi khỏi Covid-19.

Độc giả Khiếu Anh

Bạn có thể quan tâm