Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cuộc đua Nhật - Hàn ở nhóm xe gầm cao đô thị

Cuộc đua doanh số ôtô Nhật Bản - Hàn Quốc tại thị trường Việt Nam đang có những diễn biến trái ngược ở nhóm xe gầm cao đô thị và phân khúc SUV hạng A.

Ôtô Nhật Bản chưa thể áp đảo hoàn toàn trong các phân khúc xe gầm cao đô thị. Ảnh: Bối Hạ.

Báo cáo của Hiệp hội các Nhà sản xuất Ôtô Việt Nam (VAMA) cho thấy trong tháng 5, tổng lượng tiêu thụ ôtô tại thị trường Việt Nam đạt 20.726 xe, giảm 8% so với số liệu ghi nhận được ở tháng liền trước.

Trong đó, doanh số xe du lịch tại Việt Nam đạt 14.483 xe, tương đương mức giảm 8% so với kỳ báo cáo tháng 4.

Toyota Corolla Cross xây chắc ngôi đầu

Trong tháng 5, doanh số chung của nhóm SUV đô thị đạt 2.479 xe, giảm 22% so với lượng tiêu thụ 3.178 xe từng ghi nhận ở kỳ báo cáo trước. Trong số này, chỉ duy nhất Mazda CX-3 tăng nhẹ doanh số trong khi toàn bộ các đại diện còn lại đều bán kém hơn so với tháng đầu quý.

Ở kỳ báo cáo tháng 5, Toyota Việt Nam thông báo đã bàn giao thành công 1.014 xe Corolla Cross cho khách hàng Việt Nam. So với lượng tiêu thụ 1.310 xe ghi nhận ở tháng 4, sức bán của mẫu SUV đô thị nhập Thái đã giảm gần 23%.

Dẫu vậy, thành tích doanh số trên 1.000 xe/tháng trong 4 tháng liên tiếp vẫn giúp Toyota Corolla Cross xây chắc ngôi đầu phân khúc khi Hyundai Creta và Kia Seltos chỉ đạt sức tiêu thụ lần lượt 498 xe và 450 xe tại thị trường Việt Nam trong tháng 5.

Toyota Corolla Cross vững ngôi đầu phân khúc
Doanh số phân khúc SUV đô thị tại Việt Nam sau 5 tháng đầu năm (Số liệu: VAMA, TC Group)
Nhãn Toyota Corolla Cross Hyundai Creta Kia Seltos Honda HR-V Mazda CX-3 Mazda CX-30

xe 5741 3782 2501 1342 729 683

Lũy kế từ đầu năm, mẫu SUV đô thị thương hiệu Nhật Bản đạt doanh số 5.741 xe, qua đó tạo ra khoảng cách lần lượt 1.959 xe và 3.230 xe so với hai đối thủ Hàn Quốc xếp ngay phía sau.

Dù vẫn là quá sớm để đưa ra bất kỳ kết luận gì ở thời điểm hiện tại, có thể nhận định sơ bộ rằng sức hút mà thị trường Việt Nam dành cho Toyota Corolla Cross đã luôn duy trì ở mức khá tốt, bất chấp mẫu SUV đô thị này từng được điều chỉnh giá niêm yết tăng thêm 9-19 triệu đồng hồi đầu năm.

Ở nhóm còn lại trong phân khúc, Honda HR-V sau 2 kỳ tăng doanh số liên tiếp đã chấp nhận đà suy giảm thứ hai từ đầu năm tương tự tình hình chung của thị trường. Mẫu SUV hạng B của Honda đạt doanh số 298 xe trong tháng 5 để hợp thành lượng tiêu thụ 1.342 xe tại thị trường Việt Nam tính từ đầu năm 2023.

Bộ đôi Mazda CX-3 và CX-30 tiếp tục là những cái tên bán chậm nhất phân khúc SUV đô thị tại thị trường ôtô Việt Nam. Trong tháng 5, Mazda CX-3 đạt doanh số 117 xe, còn Mazda CX-30 chỉ đạt lượng tiêu thụ khiêm tốn ở mức 102 xe.

Đáng chú ý, bộ đôi SUV cỡ nhỏ của Mazda cũng như nhiều mẫu xe đồng thương hiệu vừa được điều chỉnh giá bán theo hướng có lợi cho khách hàng Việt Nam trong tháng 6.

oto Nhat Han anh 1

Mazda CX-30 chưa thể sở hữu doanh số tốt tại thị trường Việt Nam. Ảnh: Hoàng Phạm.

Cụ thể, mức giảm tối đa dành cho Mazda CX-3 là 83 triệu đồng ở phiên bản 1.5 Premium, còn các phiên bản của Mazda CX-30 sở hữu mức giảm 50-60 triệu đồng so với mức niêm yết cũ.

Tính đến hết tháng 5, doanh số lũy kế của Mazda CX-3 tại thị trường Việt Nam là 729 xe, trong khi “người anh em” Mazda CX-30 chỉ sở hữu doanh số 683 xe ở cùng kỳ.

Xe Hàn thắng thế trong phân khúc SUV cỡ nhỏ

Sau sự gia nhập của VF 5 Plus, thế song mã ở phân khúc SUV hạng A tại Việt Nam giữa Kia Sonet cùng Toyota Raize đã bị phá vỡ. Dẫu vậy, Kia Sonet vẫn đang cho thấy sức bán ấn tượng so với các đối thủ cùng phân khúc, còn Toyota Raize tiếp tục hụt hơi trên đường đua doanh số.

Trong tháng 5, doanh số mà Toyota Raize đạt được chỉ là 441 xe, giảm 13,4% so với kỳ báo cáo tháng 4. Thành tích bán hàng này khiến doanh số lũy kế của Toyota Raize tại Việt Nam tính từ đầu năm chỉ dừng lại ở mức 2.629 xe và tiếp tục bị đối thủ trực tiếp Kia Sonet nới rộng khoảng cách về doanh số.

Toyota Raize dần hụt hơi trước Kia Sonet
Diễn biến doanh số tích lũy theo từng tháng giữa Kia Sonet và Toyota Raize trong 5 tháng đầu năm (Số liệu: VAMA)
Nhãn Tháng 1 Tháng 2 Tháng 3 Tháng 4 Tháng 5
Doanh số tích lũy của Kia Sonet xe 391 994 2006 2610 3476
Doanh số tích lũy của Toyota Raize
418 1033 1679 2188 2629

Tương tự các kỳ báo cáo gần đây, Kia Sonet tiếp tục là mẫu xe bán chạy nhất của thương hiệu Kia tại thị trường Việt Nam trong tháng 5. Với doanh số 866 xe, lượng tiêu thụ của Kia Sonet đã tăng trưởng đến 43,4% so với kỳ báo cáo liền trước.

Tính từ đầu năm, doanh số lũy kế của Kia Sonet là 3.476 xe, qua đó gia tăng khoảng cách với Toyota Raize lên thành 847 xe khi thị trường ôtô Việt Nam chỉ vừa hoàn tất chốt sổ kỳ báo cáo tháng 5.

Dù vẫn còn cách khá xa so với khoảng chênh lệch doanh số 2.546 xe ghi nhận hồi năm ngoái, Toyota Raize hoàn toàn có thể phải chịu thua Kia Sonet thêm một lần nữa nếu không thể cải thiện được doanh số thường kỳ trong phần còn lại của năm 2023.

Không những phải chịu sức ép từ đối thủ cũ Kia Sonet, Toyota Raize có lẽ đang bắt đầu cảm nhận được không ít sức nóng từ “tân binh” VinFast VF 5 Plus trong tháng thứ hai xuất hiện trên thị trường ôtô Việt Nam.

Trong tháng 5, doanh số của mẫu SUV điện cỡ nhỏ thương hiệu VinFast đạt 332 xe, tức tăng hơn 9 lần con số 36 xe bàn giao cho khách hàng Việt Nam ở tháng đầu trình làng.

oto Nhat Han anh 2

VinFast VF 5 Plus tăng trưởng tốt nhất thị trường ôtô Việt Nam trong tháng 5. Ảnh: Bối Hạ.

Đáng chú ý, mức tăng doanh số hơn 822% của VinFast VF 5 Plus cũng là chỉ số tăng trưởng tốt nhất được ghi nhận trên thị trường ôtô Việt Nam trong tháng 5.

So sánh với Kia Sonet (giá niêm yết trong khoảng 519-579 triệu đồng) hay Toyota Raize (552-563 triệu đồng), giá niêm yết của VinFast VF 5 Plus được cho là dễ tiếp cận hơn khi chỉ dừng lại ở mức 458 triệu đồng không bao gồm pin và tăng lên thành 538 triệu đồng nếu khách hàng chọn mua kèm gói pin cho xe.

Sách hay đọc trên xe

Chuyên mục Xe gửi tới độc giả những tựa sách hay với nhiều chủ đề hấp dẫn. Trên những chặng hành trình với những chiếc xe, không hiếm khi chúng ta có những khoảnh khắc nghỉ ngơi, thư giãn, và những trang sách là người bạn đồng hành lý thú.

Mitsubishi Xpander độc mã trên đường đua doanh số

Là một trong 4 cái tên hiếm hoi của thị trường ôtô Việt đạt doanh số trên 1.000 xe trong tháng 5, Mitsubishi Xpander tiếp tục bỏ xa các đối thủ trong cùng phân khúc MPV bình dân.

VinFast VF 8 bán chạy nhất thị trường, Honda City gây bất ngờ

Ôtô điện có tháng thứ hai liên tiếp dẫn đầu toàn thị trường ôtô Việt Nam về doanh số giữa bối cảnh sức mua chưa có sự cải thiện.

Phan khuc xe hang A dang dan suy yeu hinh anh

Phân khúc xe hạng A đang dần suy yếu

0

Nhóm xe hạng A hiện tại không còn sự cạnh tranh quyết liệt như trước đây khi chỉ còn 2 mẫu xe. Trong tương lai, phân khúc này sẽ có thêm những lựa chọn xe thuần điện.

Phúc Hậu

Bạn có thể quan tâm