Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Đàn 'báo' mà Gen Z hay nhắc tới là gì

Thay vì nói về con vật, Gen Z dùng "báo" để nhận xét, bình phẩm về hành động của một người.

“Báo” được biết đến với nhiều ý nghĩa khác nhau. Đó có thể là một con vật thuộc họ Mèo, hoặc dùng để chỉ hành động cho biết sự việc gì đó đã xảy ra.

Tuy nhiên, Gen Z sử dụng từ này nhằm ám chỉ những người không làm được điều gì có ích.

Không rõ trào lưu nào đã khởi xướng việc dùng từ này đầu tiên, nhưng “báo” trở nên phổ biến trên mạng xã hội khoảng vài tháng trở lại đây.

Người trẻ vận dụng từ này để bình phẩm về nhiều tình huống trong cuộc sống, thường là những hành động mang lại hậu quả, khiến mọi người xung quanh cảm thấy thất vọng, thậm chí phải can thiệp để giải quyết.

Từ này khá tương đồng với “báo nhà” - khẩu ngữ dùng để chỉ những đứa con không quan tâm đến gia đình, nhưng khi gặp khó khăn thì chạy về nhờ cha mẹ giúp đỡ.

Một số ví dụ như “gia đình cho tiền học lại nhưng vẫn không qua môn”, “nuôi mèo tốn kém biết bao mà vẫn bị mèo cào”.

Hoặc gần đây nhất, bộ phim Dưới bóng trung điện do nữ diễn viên Kim Hye Soo đóng vai chính đang trở thành tâm điểm chú ý. Trong khi nhân vật Trung điện Hwa Ryeong được yêu thích nhờ tính cách mạnh mẽ, quyết đoán nhưng cũng rất nhân từ, luôn tìm cách che chở con cái, thì các con của bà lại thơ ngây, khiến mẹ luôn phải lo lắng. Trên mạng xã hội, những hoàng tử này được đặt biệt danh là "đàn báo".

Cũng từ đây, một biệt danh được sáng tạo dành cho những người không làm được gì có ích này là “báo con”.

'Bing chilling' là gì mà ai cũng muốn ăn

Khi muốn rủ bạn bè thưởng thức món tráng miệng ngọt mát lạnh, Gen Z rủ nhau "đi ăn bing chilling không".

Lifestyle gửi đến độc giả gợi ý về sách hay, phong cách đọc hiện đại của giới trẻ, đặc biệt là Gen Z. Ngoài ra, những người mê đọc sách cũng có thể khám phá thêm góc nhìn của các gương mặt trẻ nổi bật về lựa chọn đọc sách.

Hồng Chang

Đồ họa: Yến Nhi

Bạn có thể quan tâm