Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Điều gì làm nên chất lượng không khí tiêu chuẩn?

Chất lượng không khí được quyết định bởi nhiều yếu tố, trong đó nổi bật nhất là nhiệt độ, độ ẩm và bụi bẩn. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để cải thiện và kiểm soát các yếu tố này.

Chat luong khong khi anh 1

Nhiều nghiên cứu đã khẳng định tầm quan trọng của chất lượng không khí với sức khỏe thể chất và tinh thần của con người, đặc biệt là không khí trong nhà - nơi chúng ta dành phần lớn thời gian mỗi ngày. Việc hít thở không khí đạt chuẩn có thể cải thiện chất lượng sống nói chung và giảm nguy cơ mắc các bệnh hô hấp nói riêng. Ảnh: AdobeStock.

Chat luong khong khi anh 2

Nhiều yếu tố quyết định chất lượng của không khí trong nhà, nhưng nổi bật nhất là nhiệt độ, độ ẩm và bụi bẩn. Về nhiệt độ, mỗi người sẽ có mức độ nhiệt cảm thấy dễ chịu khác nhau. Tuy nhiên, vào mùa hè tại các quốc gia nhiệt đới như Việt Nam, khoảng 24-27 độ được cho là phù hợp, khi vẫn đảm bảo cảm giác mát mẻ và không chênh lệch quá lớn với môi trường bên ngoài. Ảnh: Forbes.

Chat luong khong khi anh 3

Một yếu tố quan trọng khác ảnh hưởng đến cảm nhận về nhiệt độ và chất lượng không khí trong phòng là độ ẩm. Độ ẩm càng lớn thì cảm giác nóng bức và khó chịu sẽ càng cao. Theo Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA), độ ẩm lý tưởng trong nhà vào mùa hè là 30-50%, không vượt quá 60%. Ảnh: Hvacrnews.

Chat luong khong khi anh 4

Bên cạnh đó, bụi bẩn cũng là yếu tố quyết định chất lượng không khí trong nhà. Chúng có thể gồm bụi, bụi mịn từ không gian bên ngoài xâm nhập vào, vi khuẩn, virus, lông thú cưng... Nồng độ bụi bẩn càng thấp, không khí trong nhà càng sạch, giúp cải thiện sức khỏe và bảo vệ hệ hô hấp của con người, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Ảnh: Forbes.

Chat luong khong khi anh 7

Bên cạnh đó, khi lựa chọn cây trồng trang trí khu vực trong nhà, bạn có thể cân nhắc các loại cây có khả năng lọc khí, hút ẩm như lan ý, dây nhện, lưỡi hổ, cọ... Điều này không chỉ đem lại cho ngôi nhà vẻ xanh mát, dễ chịu, mà còn góp phần cải thiện chất lượng không khí. Ảnh: Forbes.

Chat luong khong khi anh 8

Đồng thời, các gia đình có thể đầu tư một chiếc máy lọc không khí hoặc sử dụng dòng điều hòa tích hợp công nghệ diệt khuẩn. Trong đó, các điều hòa hiện đại ngày càng được ứng dụng thêm nhiều công nghệ, vừa giúp duy trì nhiệt độ, độ ẩm thích hợp, vừa có khả năng diệt khuẩn, đem lại chất lượng không khí tối ưu cho gia đình. Ảnh: Airtek.

Chat luong khong khi anh 9

Công nghệ diệt khuẩn Plasmacluster Ion độc quyền của Sharp phát tán chủ động ion âm và ion dương như trong tự nhiên, không chỉ có khả năng loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn trong môi trường khép kín, mà còn chứng minh được tính hiệu quả trong việc giảm SARS-CoV-2 lan truyền qua không khí theo nghiên cứu của Đại học Nagasaki. Nhờ đó, không khí trong nhà sẽ duy trì được độ an toàn, góp phần cải thiện chất lượng sống của người dùng.Ảnh: Sharp.

Zingnews và Sharp đồng hành thực hiện tuyến nội dung “Chất lượng không khí mùa hè”, cung cấp thông tin hữu ích giúp độc giả bảo vệ sức khỏe cho người thân và gia đình. Plasmacluster Ion - công nghệ diệt khuẩn độc quyền của Sharp đã chứng minh tính hiệu quả trong việc giảm 91,3% virus SARS-CoV-2 lan truyền qua không khí theo nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia về Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh lây nhiễm/ Viện Y tế Nhiệt đới, thuộc Đại học Nagasaki

Giang Hoàng Linh

Bạn có thể quan tâm