Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Điều kỳ lạ ở ngôi trường con gái Elon Musk từng theo học

Trường Crossroads, nơi con gái Elon Musk từng theo học, không yêu cầu học sinh thi cuối kỳ. Học sinh cũng không cần học lớp nâng cao để chuẩn bị vào đại học.

Vivian Jenna Wilson - con gái của Elon Musk - từng học ở trường Crossroads. Ảnh: Daily Mail.

Mike Baravarian (hiện 19 tuổi) bắt đầu theo học tại trường Crossroads (bang California, Mỹ) vào năm lớp 7 và tốt nghiệp vào tháng 6/2023. Đây là trường dành cho học sinh 12 cấp học phổ thông về nghệ thuật và khoa học, được xếp hạng 28 toàn nước Mỹ về chất lượng giáo dục.

Gắn bó với Crossroads trong nhiều năm, Baravarian nói rằng cậu thích việc nhà trường cho học sinh không gian phát triển và khám phá những sở thích bên ngoài trường học.

Ví dụ, mỗi học sinh cuối cấp được nghỉ 3 tuần để theo đuổi dự án phát triển cá nhân. Nhiều em đã dành thời gian này để học những kỹ năng mới như nấu ăn, may vá, học ngoại ngữ hoặc xây dựng các công trình.

con gai elon musk anh 1

Mike Baravarian học ở trường Crossroads từ năm lớp 7. Ảnh: Mike Baravarian.

Không phải tất cả học sinh đều giàu có

Crossroads được cho là nơi tập hợp của những đứa trẻ con nhà giàu và quyền lực. Đây cũng là nơi Vivian Jenna Wilson - con gái của Elon Musk - từng theo học. Tuy nhiên, Mike Baravarian nói rằng không phải tất cả học sinh ở Crossroads đều giàu có.

Trung bình cứ 4 học sinh thì một em được nhận trợ cấp tài chính theo khả năng chi trả. Dù điều kiện sống không quá nổi trội, những đứa trẻ nhận trợ cấp vẫn được đối xử bình đẳng với bạn bè đồng trang lứa.

Theo quan sát của Baravarian, cậu không thể biết ai giàu có, ai không vì phần lớn học sinh ở trường này đều không phô trương sự giàu có của mình. Các em cũng được đối xử bình đẳng như nhau.

Cha mẹ học sinh cũng không thường xuất hiện trong khuôn viên trường, họ chỉ đến vào những sự kiện lớn hoặc các trận đấu thể thao. Nhưng nhìn chung, các phụ huynh giàu có sẽ có đóng góp để xây dựng và phát triển trường.

Nói thêm về trường Crossroads, Baravarian cho biết mỗi học sinh đều có gu thời trang và phong cách riêng. Nhiều học sinh lái xe Tesla, BMW và Audi đến trường. Nhưng nhìn chung, nam sinh thấy học sinh trường này không quá phô trương hay khoe mẽ như học sinh ở những trường tư thục khác. Các em cũng không có tính cạnh tranh quá cao.

con gai elon musk anh 2

Trường Crossroads không tổ chức thi cuối kỳ mà cho học sinh làm các dự án thay thế. Ảnh: Morley Builders.

Cách học và thi kỳ lạ

Tại Crossroads, học sinh không cần học các lớp nâng cao (Advanced Placement) - những lớp có độ khó tương đương trình độ đại học - để làm quen dần với việc học đại học sau này. Thay vào đó, học sinh được sắp xếp học lớp Crossroads Advanced Studies - lớp học có trình độ dễ hơn lớp nâng cao.

Nhiều học sinh đã tận dụng môi trường học tập thoải mái này để khám phá sở thích cá nhân và tham gia các khóa học ngoài trường. Một số học sinh khác chọn tham gia các lớp học nghệ thuật.

Thi cuối kỳ cũng không tồn tại ở Crossroads. Thay vì tổ chức thi cuối kỳ giống như học sinh ở các trường trung học khác, trường Crossroads lại cho học sinh làm các dự án lớn để thay thế bài kiểm tra.

Nhưng điểm số của các dự án này cũng không chiếm phần lớn điểm số của học sinh. Chính điều này giúp Baravarian và các bạn cảm thấy không quá căng thẳng với việc học của mình.

Đây cũng là lý do nhiều học sinh Crossroads không cần quá nỗ lực hay quá chăm học mà vẫn đậu đại học tốp đầu. Thay vì tập trung vào điểm số, các em lại tận dụng thời gian rảnh rỗi để tham gia hoạt động ngoại khóa nhằm làm đẹp hồ sơ cá nhân.

Tuy nhiên, việc áp dụng chương trình học tập nhẹ nhàng cũng có mặt trái. Lấy ví dụ về trường hợp của Baravarian, sau khi tốt nghiệp Crossroads và nhập học ở Đại học Duke, nam sinh cảm thấy mình bị tụt lại phía sau. Do cấp 3 không được học những chương trình cần thiết, cậu phải học bù nhiều lớp ở đại học để theo kịp bạn bè.

Tổng kết lại những trải nghiệm ở trường Crossroads, Mike Baravarian nói rằng đây là môi trường có cách tiếp cận giáo dục độc đáo nhưng có thể sẽ không dành cho mọi người.

Về phía Baravarian, cậu vẫn rất thích những trải nghiệm thời đi học của mình vì ngôi trường kỳ lạ này cho phép cậu đa dạng hóa bản thân, có cơ hội khám phá đam mê của bản thân - điều mà có thể cậu sẽ không được phép làm nếu học trường khác.

Bạn đang cảm thấy mình đã quá tuổi để học?

Được học - câu chuyện về cô gái 17 mới được đến trường lần đầu và đã trở thành tiến sĩ ngành Sử học về sau - hơn cả một câu chuyện truyền cảm hứng về học tập. Đó là hành trình đi tìm bản ngã của Tara Westover, khi cô đánh mất gia đình mình với những lời cáo buộc nghiệt ngã. Đó là sự trưởng thành về nhận thức trước một thế giới rộng lớn hơn gấp nhiều lần những gì cô được nhồi nhét trước kia. Đó là một hành trình giáo dục mà không phải ai cũng sẽ dễ dàng hoàn thành được. Độc giả có thể tìm hiểu thêm về Được học tại đây.

Nợ nần chồng chất vì học cao học

Nghiên cứu mới nhất cho thấy người có bằng thạc sĩ, tiến sĩ ở Mỹ đang gánh chịu khoản nợ khổng lồ, thậm chí tiền nợ cao gấp đôi tiền lương.

Thái An

Theo Insider

Bạn có thể quan tâm