Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Du lịch Đông Nam Á thiếu nhân sự, ảnh hưởng bởi xung đột tại Ukraine

Ngành du lịch bắt đầu nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm nhưng xung đột Nga - Ukraine có thể đe dọa sự phục hồi mong manh đó.

Suốt 2 năm đại dịch, khách du lịch trong nước đã trở thành cứu tinh cho những đất nước phụ thuộc vào ngành công nghiệp không khói, đặc biệt là ở Đông Nam Á.

Khi các quốc gia bắt đầu dỡ bỏ hạn chế, nới lỏng khâu kiểm dịch để chào đón du khách quốc tế trở lại thì chiến sự giữa Nga và Ukraine lại gây ảnh hưởng không nhỏ.

Chạy đua đón khách quốc tế

Dillip Rajakarier, Giám đốc điều hành Minor International, một trong những công ty mảng lưu trú lớn nhất châu Á, cho biết: "Không thể phủ nhận rằng đại dịch tiếp tục đặt ra những thách thức mới cho người làm du lịch. Tuy nhiên, tôi chắc rằng điều tồi tệ nhất đã qua và dấu hiệu phục hồi đang dần rõ ràng".

Theo quan điểm của ông, việc tiêm chủng rộng rãi, phương pháp điều trị hiệu quả và quỹ đạo chung của đại dịch khiến tỷ lệ người bệnh trở nặng và tử vong giảm mạnh.

Ông Rajakarier nói với Asia Focus nhiều quốc gia đang mở cửa trở lại cho khách du lịch bất chấp ca nhiễm tăng cao. Điều này là tín hiệu mạnh mẽ cho thấy sự thay đổi lớn trong nhận thức về dịch bệnh. Thế giới đang quay trở lại cuộc sống bình thường.

du lich Thai Lan anh 1

Khu phố cổ ở Phuket (Thái Lan) đông đúc trở lại từ tháng 2. Ảnh: Achadthaya Chuenniran.

Với hơn 550 khách sạn tại 55 quốc gia, Minor tiếp đón lượng khách tương đối ổn thời gian gần đây.

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg News, Bill Heinecke, Chủ tịch Minor International, cho biết Maldives là điểm đến được du khách lựa chọn và yêu thích hơn cả nhờ chính sách nhập cảnh đơn giản, thân thiện với du khách.

Dấu hiệu phục hồi du lịch cũng xuất hiện ở Trung Đông khi khu vực này mở cửa cho du khách suốt đại dịch.

Thủ đô Canberra của Australia cuối cùng cũng chấm dứt việc kiểm soát biên giới khắc nghiệt và chào đón khách quốc tế trở lại.

Thiếu lao động

Ratiporn, nhân viên khu nghỉ dưỡng năm sao ở Phuket (Thái Lan), cho biết: "Tôi may mắn vì không bị sa thải nhưng thời gian làm việc giảm xuống còn 15 ngày/tháng và mức lương bị cắt 30% trong 2 năm".

Nhiều đồng nghiệp không đủ tiền trang trải cuộc sống và rời đi khiến công việc trở nên quá tải. Ratiporn vật lộn để duy trì các tiêu chuẩn khách sạn như cũ và mang lại trải nghiệm mà khách hàng mong đợi.

Khi ngành khách sạn bắt đầu khởi sắc, nhu cầu nhân sự ngày càng tăng. Tuy nhiên, nhiều người đã quyết định chuyển ngành, một số khác vẫn đang theo dõi bức tranh toàn cảnh, chưa quay lại làm việc vì dịch diễn biến phức tạp, khó đoán.

"Chúng tôi đang tích cực tuyển dụng nhân sự khi mở lại nhiều khách sạn trên cả nước", Cedric Tardivel, Phó chủ tịch kinh doanh và tiếp thị Aspira Hospitality, công ty điều hành khách sạn và khu nghỉ dưỡng tại Thái Lan, cho biết.

Tuy nhiên, việc tìm kiếm những người có kỹ năng phù hợp sẽ khó khăn hơn bao giờ hết vì nhu cầu tuyển dụng quá cao.

du lich Thai Lan anh 2

Ngành du lịch đối mặt với tình trạng thiếu nhân sự khi phục hồi. Ảnh: Guidable Jobs.

Một trong những thách thức lớn của ngành du lịch phải kể đến chiến lược "Zero-Covid" của Trung Quốc. Lực lượng khách du lịch đông đảo bậc nhất khu vực vẫn chưa thể ra khỏi đất nước của họ. Điều này thúc đẩy các quốc gia Đông Nam Á tìm kiếm thị trường mới.

Thái Lan, Ấn Độ thống nhất hình thành bong bóng du lịch hàng không, dự kiến ​​bắt đầu vào cuối tháng 3.

Trung Đông cũng mang đến những tiềm năng chưa được khai thác, đặc biệt khi mối quan hệ giữa Thái Lan và Saudi Arabia được thiết lập lại. Do đó, ông Tardivel hy vọng du khách đến từ các quốc gia này sẽ tăng cao trong những tháng tới.

Ảnh hưởng lớn bởi chiến sự Nga và Ukraine

Chiến sự giữa Nga và Ukraine đã giáng một đòn mạnh khi ngành du lịch bắt đầu có dấu hiệu cải thiện ổn định. Giá xăng, dầu tăng cao ảnh hưởng đến ngành hàng không và vận chuyển nói chung. Bên cạnh đó, lo ngại về an toàn không phận cũng khiến du khách quốc tế, đặc biệt từ châu Âu e dè khi quyết định đi du lịch.

Mỹ và các nước phương Tây áp dụng nhiều lệnh trừng phạt vào Nga, khiến nền kinh tế nước này chao đảo, giá trị đồng rúp xuống đến mức thấp lịch sử. Viễn cảnh chi phí đắt đỏ đáng kể có thể khiến người Nga hoãn các chuyến du lịch. Nhiều nước châu Á, điểm đến yêu thích của người Nga, bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Du khách từ quốc gia khác có thể phải trả chi phí cao hơn khi các hãng hàng không thay đổi tuyến bay, tránh không phận Ukraine và Nga.

Dữ liệu từ Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan cho thấy trong 133.903 khách quốc tế đến nước này vào tháng 1, có 94.088 khách từ các nước châu Âu và 23.760 du khách Nga.

Ông Rajakarier thừa nhận căng thẳng kéo dài gây thêm tác động đối với thị trường năng lượng châu Âu, làm gián đoạn chuỗi cung ứng thực phẩm và gia tăng biến động của thị trường tài chính. Căng thẳng gây ảnh hưởng đáng kể đến nền kinh tế thế giới nói chung và du lịch nói riêng.

Chạy đua đón khách quốc tế

Việc khôi phục du lịch, nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế cần có sự chung tay hỗ trợ của các bộ, ban, ngành và doanh nghiệp.

Cần khôi phục chính sách visa như trước dịch để đón khách nước ngoài

Chính sách rõ ràng, khôi phục chính sách cấp thị thực như trước năm 2020 là những yếu tố cần thiết trong giai đoạn mở cửa, thu hút khách du lịch quốc tế.

Malaysia đón du khách quốc tế trở lại từ 1/4

Malaysia là một trong những quốc gia cuối cùng ở Đông Nam Á vẫn đóng cửa với du khách quốc tế kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Song Nguyên

Theo Bangkok Post, Bloomberg News

Bạn có thể quan tâm