Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Đường ai nấy đi với bạn cùng nhà

Không ai muốn xảy ra mâu thuẫn với bạn cùng nhà. Thay vì cam chịu hoặc tranh cãi, hãy bàn luận và chia tay nhau một cách trưởng thành.

chia tay voi ban cung nha anh 1

Có nhiều lý do để chúng ta phải chia tay với bạn cùng nhà. Đó có thể là khi một trong hai chuyển đến thành phố khác, lập gia đình riêng hoặc thay đổi định hướng cuộc sống.

Tuy nhiên, cũng có nhiều nguyên nhân không mấy vui, buộc cả hai phải tạm biệt nhau trong tâm trạng khó xử.

Theo Moving, nhiều người thường tranh cãi với bạn cùng nhà vì những điều sau:

- Bừa bộn, không sạch sẽ trong không gian chung

- Mượn đồ mà không hỏi ý kiến

- Giục trả tiền thuê nhà

- Mời bạn bè đến chơi quá thường xuyên

- Liên tục gây ồn ào.

Khi những mâu thuẫn trở nên không thể dung hòa, đó là lúc cả hai cần tính đến chuyện ở riêng. Cam chịu, trốn tránh tranh luận hoặc hùng hổ cãi nhau đều không phải cách hay. Hãy bắt đầu giải quyết một cách bình tĩnh và văn minh.

Đề nghị ở riêng

Mở lời

Chia tay không nhất thiết phải la hét, khóc hoặc sập cửa bỏ đi. Nếu bạn và bạn cùng nhà nhận thấy không hòa hợp, hãy nói với nhau càng sớm càng tốt, đừng để im lặng quá lâu.

Lời đề nghị chuyển phòng nên được nói trước vài tuần lễ. Đây là khoảng thời gian phù hợp để cả hai tính toán xem ai sẽ là người dọn đi, phân chia đồ dùng ra sao và chịu trách nhiệm thanh toán hóa đơn chung như thế nào.

Trong các hợp đồng thuê nhà, thời hạn báo trước chuyển đi thông thường là 30 ngày. Hai bạn có thể coi đây là quãng thời gian để xử lý chuyện cá nhân.

chia tay voi ban cung nha anh 2

Bạn cần tránh đổ lỗi, buộc tội khi bàn luận với bạn cùng nhà về vấn đề ở riêng. Ảnh minh họa: Yan Krukov/Pexels.

Trao đổi trực tiếp

Nếu bạn có mong muốn sống riêng, đừng viết ghi chú hay nhắn tin cho bạn cùng nhà. Thay vào đó, cả hai hãy ngồi xuống và thảo luận vấn đề một cách trực diện.

Nếu lo ngại không giữ được bình tĩnh khi đối mặt, bạn có thể chọn nói chuyện tại nhà hoặc đến nhà hàng, công viên... Hãy hỏi ý kiến người kia về một địa điểm hợp lý cho cả hai.

Trước khi hẹn nhau nói chuyện, cả hai nên đảm bảo có thể thu xếp thời gian đủ dài. Ví dụ, các bạn không nên bắt đầu cuộc bàn luận 5 phút trước khi đi làm hoặc phải rời nhà cho một cuộc hẹn quan trọng.

Giữ bình tĩnh

Khi bàn luận về việc chia tay, bạn cần hiểu rõ những trách nhiệm của mình, không nên chỉ đổ lỗi cho đối phương hoặc đưa ra những lời buộc tội.

Theo Rent, có một mẹo nhỏ trong tình huống này đó là hãy cố gắng nói "tôi" thay vì "bạn" hoặc "chúng ta".

Ví dụ, bạn không nên chỉ trích rằng "Bạn ít khi dọn dẹp, điều đó làm tôi khó chịu". Hãy nói "Tôi rất mong muốn một căn nhà sạch sẽ, vì vậy có lẽ chúng ta không hợp sinh sống với nhau".

Bạn cũng không nên nói dối về lý do muốn ở riêng trong lúc này vì điều đó có thể làm hoàn cảnh đang vốn khó xử càng trở nên tồi tệ.

Phân chia công bằng

Tài sản chung

Một trong những phần khó khăn nhất khi chia tay bạn cùng nhà đó chính là phân chia tài sản, đặc biệt khi các bạn đã cùng nhau mua một số món đồ giá trị lớn.

Hãy ngồi xuống với nhau và trao đổi cách phân chia hợp lý nhất. Hai bạn cần thống nhất ai sẽ là người sở hữu sofa, tivi hoặc tủ lạnh? Nếu giữ lại vật dụng này, họ có cần trả chi phí cho người kia hay không?

Đáng chú ý, nếu bạn là người chuyển đi, hãy chắc chắn không để lại rắc rối nào cho bạn cùng nhà của bạn. Hãy thanh toán hết các hóa đơn, thu dọn đồ đạc và dọn dẹp phòng riêng của mình.

Nếu bạn không muốn mang theo tất cả đồ đạc cá nhân đến nơi ở mới, hãy hỏi bạn cùng nhà xem họ có muốn giữ lại hay không. Nếu không, bạn phải tìm cách bán, tặng hoặc vứt đi, đừng để lại ngôi nhà cũ.

chia tay voi ban cung nha anh 3

Hãy đảm bảo thu dọn, vận chuyển hết đồ dùng cá nhân khi rời nơi ở cũ. Ảnh minh họa: Ketut Subiyanto/Pexels.

Hợp đồng thuê nhà

Bạn và bạn cùng phòng không còn sinh sống với nhau, nhưng trách nhiệm pháp lý, chi phí thuê nhà, thuế và các khoản dịch vụ vẫn ở nguyên đó.

Do vậy, trước khi "đường ai nấy đi", cả hai cần thống nhất rõ ràng về các vấn đề này nếu không muốn rơi vào tình huống khó xử, phức tạp về sau.

Giữ liên lạc

Sau khi tạm biệt nhau, bạn hãy cho bạn cùng nhà của mình một khoảng thời gian nghỉ ngơi, sau đó cố gắng kết nối lại. Họ có thể cũng tổn thương như bạn vậy, ít ai thoải mái sau một cuộc tranh luận kéo dài.

Khi liên hệ lại, hãy thể hiện sự quan tâm thực sự đến những gì đang xảy ra với họ. Cuộc chia tay có thể khó khăn, nhưng không nhất thiết là dấu chấm hết cho một tình bạn từng đẹp đẽ.

Người trẻ thuê căn hộ hạng sang khi chưa thể mua nhà

Kiều Chinh (22 tuổi) dành 14,5 triệu đồng/tháng cho việc thuê nhà, sống một mình tại Hà Nội. Cô muốn được ở thoải mái khi còn trẻ, thay vì tiết kiệm hàng chục năm để mua nhà.

Quang Anh

Bạn có thể quan tâm