Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

'Gã khổng lồ' ngành chip nhớ Mỹ đầu tư 603 triệu USD vào Trung Quốc

Nhà sản xuất chip nhớ Mỹ, Micron, ngày 16/6 cho biết sẽ duy trì kết nối với Trung Quốc và cam kết đầu tư 603 triệu USD trong những năm tới vào nhà máy lắp ráp tại quốc gia này.

Văn phòng của Micron tại thành phố Thượng Hải của Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

"Khoản đầu tư 603 triệu USD cho thấy cam kết không thể lay chuyển của Micron đối với hoạt động kinh doanh và đội ngũ của chúng tôi tại Trung Quốc", Reuters dẫn tuyên bố của giám đốc điều hành Micron, Sanjay Mehrotra, trên mạng xã hội WeChat.

Doanh nghiệp sản xuất chip nhớ lớn nhất của Mỹ vào tháng 5 đã trở thành mục tiêu của cơ quan kiểm soát an ninh mạng Trung Quốc. Cơ quan này cho biết Micron đã thất bại trong một cuộc kiểm tra an ninh, ra lệnh cấm các nhà vận hành cơ sở hạ tầng thiết yếu tại Trung Quốc mua sản phẩm của doanh nghiệp Mỹ.

Micron không đề cập đến quyết định của chính quyền Trung Quốc trong tuyên bố ngày 16/6.

Khoản đầu tư của tập đoàn công nghệ Mỹ bao gồm việc mua bổ sung thiết bị lắp ráp từ một công ty có trụ sở ở thành phố Tây An, thuộc sở hữu của tập đoàn Powertech Technology tại Đài Loan (Trung Quốc). Các thiết bị trên đã được Micron sử dụng kể từ năm 2016.

Micron cũng mở thêm một dây chuyền mới tại nhà máy của hãng ở Trung Quốc - sản xuất các linh kiện máy tính như DRAM, NAND và SSD, đồng thời cải thiện khả năng lắp ráp và thử nghiệm chip của cơ sở này.

Doanh nghiệp Mỹ cho biết khoản đầu tư 603 triệu USD sẽ tạo ra thêm 500 việc làm, nâng tổng số lao động của công ty tại Trung Quốc lên hơn 4.500 người.

Vào tháng 5, Micron dự báo các lệnh hạn chế của chính phủ Trung Quốc sẽ khiến doanh thu của hãng chịu thiệt hại ở mức dưới 10%.

Nghiên cứu của Reuters đối với 100 cuộc đấu thầu của chính quyền Trung Quốc cho thấy Bắc Kinh đã bắt đầu giảm việc mua các loại chip do Micron sản xuất từ trước khi lệnh cấm được đưa ra.

Những cuốn sách để hiểu về Trung Quốc

Mục Thế giới giới thiệu tới độc giả các cuốn sách nên đọc để hiểu thêm về Trung Quốc - một trong những cường quốc châu Á và đối tác hàng đầu của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực.

Độc giả có thể xem thêm tại đây.

Kinh tế Trung Quốc chững lại trong tháng 5

Nền kinh tế Trung Quốc đã có dấu hiệu chững lại trong tháng 5 khi sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ của quốc gia Đông Á này tăng trưởng chậm hơn dự đoán, Reuters đưa tin.

Bloomberg: Trung Quốc họp khẩn với nhiều lãnh đạo doanh nghiệp

Các quan chức cấp cao Trung Quốc đang xin lời khuyên từ những lãnh đạo doanh nghiệp và các nhà kinh tế về cách hồi sinh nền kinh tế nước này trong một loạt cuộc họp.

An Bình

Bạn có thể quan tâm