Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Hàng chục người đi khám do từng ăn pate Minh Chay

Các trường hợp này đã ăn pate Minh Chay nhiều ngày, có diễn biến sức khỏe ổn định. Họ được bác sĩ thăm khám, lấy mẫu xét nghiệm.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), cho biết đến ngày 7/9, đơn vị này đã tiếp nhận 35 trường hợp tới khám, sàng lọc do từng ăn pate Minh Chay. Trong đó, 13 người có triệu chứng ngộ độc nhẹ (mỏi, yếu cơ).

Các trường hợp này đã ăn pate Minh Chay nhiều ngày, diễn biến sức khỏe ổn định. Họ được bác sĩ thăm khám, lấy mẫu xét nghiệm, tư vấn theo dõi. Nếu có diễn biến bất thường, họ cần quay lại bệnh viện.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên cho hay 2 vợ chồng bị ngộ độc pate Minh Chay đang điều trị tại Trung tâm Chống độc có diễn biến sức khỏe khả quan hơn sau khi sử dụng thuốc giải ngày 29/8.

ngo doc do an Pate Minh Chay anh 1

Bệnh nhân ngộ độc botulinum đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Thành Dương.

Trong đó, người vợ có sức khỏe tốt hơn. Bà đã tự ngồi và có thể vệ sinh cá nhân, nói rõ. Bệnh nhân tự ăn uống bằng đường miệng và có thể đi lại. Người chồng cải thiện chậm hơn do ăn nhiều pate Minh Chay.

Ngày 29/8, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã phát đi cảnh báo về sản phẩm pate Minh Chay gây ngộ độc. Tuy nhiên, ngày 3/9, chúng ta vẫn ghi nhận thêm một người bị ngộ độc thực phẩm này.

Điều đó cho thấy nhiều người chưa được tiếp cận đầy đủ thông tin. Ngoài ra, một lượng sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới (trong đó chủ yếu là Pate Minh Chay) vẫn còn lưu lại tại các hộ gia đình, có nguy cơ gây ngộ độc tiếp.

Theo bác sĩ Nguyên, các sản phẩm này chứa độc tố botulinum - một trong các chất độc nhất hiện nay, chỉ 0,1 mg cũng có thể gây tử vong. Việc giữ các sản phẩm chứa độc tố này tại nhà rất nguy hiểm. Do đó, người dân cần loại bỏ chúng khỏi đời sống càng sớm càng tốt.

Bác sĩ Nguyên khuyến cáo để tiếp tục phòng tránh ngộ độc thực phẩm do độc tố botulinum, người dân cần ngừng sử dụng các sản phẩm của công ty này. người dân cần nhanh chóng liên hệ với cơ quan y tế, an toàn thực phẩm của khu vực để bàn giao sản phẩm gây ngộ độc.

Những người đã sử dụng phải theo dõi sức khỏe, nếu có biểu hiện bất thường (đau bụng, buồn nôn, đau họng, nhìn mờ, chân tay mỏi, yếu…) cần đến cơ sở y tế gần nhất để khám và kiểm tra.

Phác đồ điều trị cho bệnh nhân bị ngộ độc botulinum

Bộ Y tế cho biết cấp cứu và hồi sức hô hấp là nguyên tắc xử trí chính khi điều trị bệnh nhân bị ngộ độc botulinum.

Mai Thanh

Bạn có thể quan tâm