Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Hàng nghìn học sinh tiễn đưa thầy Văn Như Cương về nơi an nghỉ

Sau khi học trò hát vang ca khúc “Bài học đầu tiên” để tiễn biệt, linh cữu của PGS Văn Như Cương được đưa qua 2 cơ sở của trường Lương Thế Vinh theo di nguyện của ông.

Hàng trăm học sinh tiễn đưa PGS Văn Như Cương Đến tiễn đưa thầy giáo sáng 12/10, nhiều học sinh của PGS Văn Như Cương tâm sự thầy ra đi là mất mát lớn cho nhiều thế hệ học trò.
Le tang PGS Van Nhu Cuong anh 1
Lễ viếng PGS Văn Như Cương - Chủ tịch Hội đồng Quản trị trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội - được cử hành từ 10h30 đến 12h30 ngày 12/10 tại nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.
Le tang PGS Van Nhu Cuong anh 2
Hàng nghìn người đã đến tiễn đưa ông, trong đó phần lớn là học sinh, cựu học sinh trường Lương Thế Vinh do thầy Văn Như Cương sáng lập.
Le tang PGS Van Nhu Cuong anh 3
Thu Hương - cựu học sinh trường Lương Thế Vinh - tâm sự thầy ra đi là niềm xót thương vô hạn cho nhiều thế hệ học trò. "Đối với em, PGS Văn Như Cương là người thầy vĩ đại, là tấm gương sáng để mãi noi theo", Hương nói.
Le tang PGS Van Nhu Cuong anh 4
Cũng trong lễ viếng trưa 12/10, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung có mặt chia buồn cùng gia đình PGS. Ông Chung viết trong sổ tang: "PGS Văn Như Cương đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp giáo dục của thủ đô và đất nước. PGS mãi là tấm gương mẫu mực cho nhiều thế hệ học trò của thủ đô và đất nước noi theo".
Le tang PGS Van Nhu Cuong anh 5
Ngoài ra còn có nhiều lãnh đạo các cơ quan nhà nước khác đến tiễn đưa người thầy đáng kính. Trong ảnh là ông Nguyễn Thế Kỷ - Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam.
Le tang PGS Van Nhu Cuong anh 6
Nhiều thế hệ học trò trường Lương Thế Vinh mặc đồng phục màu đen tỏ lòng tiếc thương thầy.
Le tang PGS Van Nhu Cuong anh 7
GS.NGND Ngô Thúc Lanh - thầy của PGS Văn Như Cương - chống gậy đến viếng học trò.
Le tang PGS Van Nhu Cuong anh 8
Trước giờ phút làm lễ truy điệu, bà Đào Kim Oanh - vợ PGS Văn Như Cương - cùng con gái nhìn ông lần cuối.
Le tang PGS Van Nhu Cuong anh 9
"Với đức hạnh của thầy, PGS Văn Như Cương là tấm gương sáng cho ngành giáo dục. Thầy ra đi là mất mát lớn của bao thế hệ học trò", NSƯT Trung Anh tâm sự khi đến tiễn đưa thầy giáo cũ.
Le tang PGS Van Nhu Cuong anh 10
Rất nhiều cựu học sinh đã bật khóc khi đứng giữa dòng người xếp hàng vào viếng PGS Văn Như Cương.
Le tang PGS Van Nhu Cuong anh 11
Lễ truy điệu vào hồi 12h30. Khi lời điếu được đọc lên, nhiều người đã òa khóc vì xúc động.
Le tang PGS Van Nhu Cuong anh 12
Di nguyện của PGS Văn Như Cương là được về thăm trường, chào học trò Lương Thế Vinh lần cuối, cũng như dành toàn bộ tiền phúng viếng để xây dựng trường học ở vùng cao. Cho đến khi mất, ông vẫn đau đáu nhớ đến học trò.
Le tang PGS Van Nhu Cuong anh 13
"Em cảm ơn thầy vì một mái nhà, một tuổi thanh xuân và một gia đình mà thầy đã mang đến cho Lương Thế Vinh", nam sinh viết những dòng chia tay trên vai của bạn.
Le tang PGS Van Nhu Cuong anh 14
Với nhiều thế hệ học trò Lương Thế Vinh, PGS Văn Như Cương là người thầy, người cha hiền như "ông bụt". Khi thầy bị bệnh, học sinh của trường đã gấp 20.000 hạc giấy gửi thông điệp yêu thương.
Le tang PGS Van Nhu Cuong anh 15
Đoàn xe chở linh cữu PGS Văn Như Cương đi qua hai cơ sở của trường, ở đó có học sinh thân yêu chờ đón và tiễn đưa ông về nơi an nghỉ cuối cùng.
Le tang PGS Van Nhu Cuong anh 16
Không khí xung quanh rất yên ắng, nghe rõ tiếng nấc và khóc nức nở của học trò.
Le tang PGS Van Nhu Cuong anh 17
"Đã là con người thì ai cũng phải có cảm xúc. Em là một học sinh đã trải qua 4 năm ở Lương Thế Vinh và năm nay là năm thứ năm. Thực sự em không được tiếp xúc nhiều với thầy, chỉ có thỉnh thoảng nhìn thầy thôi. Nhưng em nghĩ và biết thầy - một nhà giáo vĩ đại...", một học sinh viết lưu bút.
Le tang PGS Van Nhu Cuong anh 18
Từ hôm nay, các em sẽ không còn được thấy "ông bụt" trong "mái nhà chung" Lương Thế Vinh nữa. Bài học đầu tiên mà thầy giáo Văn Như Cương luôn dạy bao thế hệ học trò là "phải trở thành người tử tế".
Hình ảnh xúc động trong lễ tang thầy Văn Như Cương Sáng 12/10, hàng trăm người yêu mến cùng nhiều thế hệ học trò đến nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (số 5, Trần Thánh Tông, Hà Nội), tiễn biệt PGS Văn Như Cương về cõi vĩnh hằng.

PGS Văn Như Cương sinh năm 1937 tại làng Quỳnh Đôi (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An). Ông được biết đến là người thành lập, hiệu trưởng của THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội, trường dân lập đầu tiên tại Việt Nam thời kỳ sau đổi mới.

Sau khi tốt nghiệp khoa Toán, ĐH Sư phạm Hà Nội, ông trở thành giảng viên của trường. Ông học chương trình nghiên cứu sinh ngành Toán học tại Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô cũ và bảo vệ thành công luận án phó tiến sĩ năm 1971.

Về nước, ông công tác tại Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Sư phạm Vinh, sau đó thành lập trường phổ thông dân lập đầu tiên của nước ta thời kỳ sau đổi mới.

Sau 25 năm làm hiệu trưởng, ông đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội đồng Quản trị trường từ năm 2014. PGS Văn Như Cương là người chủ biên và trực tiếp biên soạn hơn 60 đầu sách giáo khoa, sách tham khảo phổ thông và giáo trình đại học về chuyên ngành hình học. Ông là tác giả bộ sách giáo khoa hình học phổ thông (chương trình nâng cao).

PGS Văn Như Cương có nhiều đóng góp cho giáo dục nước nhà. Nhiều câu nói của ông truyền cảm hứng cho các thế hệ như: "Biển học mênh mông, sách vở chỉ là vùng biển gần bờ"; "Ai cũng vào đại học là lạc hậu", "Trước hết phải là người tử tế"...

Đặc biệt, những ý kiến thẳng thắn, trực diện của ông về văn hóa, xã hội, giáo dục trên báo chí, Facebook cá nhân có sức ảnh hưởng lớn.

Vĩnh biệt PGS Văn Như Cương PGS Văn Như Cương - Chủ tịch HĐQT trường THPT dân lập Lương Thế Vinh, Hà Nội - qua đời rạng sáng 9/10 tại nhà riêng.

Vĩnh biệt PGS Văn Như Cương: Hạc trắng dìu thầy về cõi trời xa

Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên đã viết những câu thơ tiễn biệt người bạn tri ân Văn Như Cương: “Ông mang râu trắng về trời / Hòa cùng mây trắng rong chơi / Vân phù”.

PGS Văn Như Cương ôm vợ trước khi mất và những ngày thanh thản

Theo gia đình PGS Văn Như Cương, ông đã có những ngày cuối cùng thanh thản trong vòng tay của người vợ đã gắn bó 60 năm cùng con cháu.

Anh Tuấn

Video: Đức Phạm - Hoàng Hiệp

Bạn có thể quan tâm