Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Hang Sơn Đoòng sẽ vào phim Bollywood

Cuộc tọa đàm Quảng bá du lịch qua điện ảnh giữa các nhà làm phim Việt Nam và Ấn Độ diễn ra tại trụ sở Cục Điện ảnh Việt Nam sáng 19/12 trong khuôn khổ Liên hoan phim Ấn Độ 2015.

Tại cuộc tọa đàm, bà Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh Việt Nam đã giới thiệu tiềm năng hợp tác của điện ảnh Việt Nam. Việt Nam có tới 384 hãng phim mà các nhà làm phim Ấn Độ có thể hợp tác. Bởi lẽ, theo luật pháp Việt Nam hiện nay, các nhà làm phim nước ngoài không được phép làm phim độc lập tại Việt Nam, mà bắt buộc phải liên kết với một hãng phim trong nước. Bà cũng động viên các đạo diễn Ấn Độ, nếu chưa biết chọn hãng phim nào, Cục Điện ảnh VN có thể giúp đỡ và tư vấn.

Bộ phim Ba chàng ngốc được yêu thích tại Liên hoan phim Ấn Độ 2015.

Đạo diễn, nhà sản xuất phim Nguyễn Hoàng Điệp, người có kinh nghiệm làm việc với một số hãng phim nước ngoài cho biết, cơ sở vật chất và kinh nghiệm của các nhà sản xuất phim Việt không thua kém gì nước ngoài, trừ phần sản xuất hậu kỳ. Chị đưa ra lời khuyên với các đạo diễn Ấn Độ: Các bạn nên có kịch bản tiếng Anh chuẩn và tìm người dịch chuẩn sẽ đỡ rất nhiều cho khâu kiểm duyệt. Một số bộ phim không được duyệt phần lớn do bất đồng ngôn ngữ.

Chia sẻ về vấn đề kiểm duyệt phim, các đạo diễn Ấn Độ cho biết, cũng giống như Việt Nam, các bộ phim Ấn Độ cũng phải thông qua kiểm duyệt của Cục Điện ảnh Ấn Độ, tuy nhiên khá dễ dàng và thuận lợi. Nó giống như xin đăng ký làm phim hơn là kiểm duyệt. Ông Rizwan Ahamd, Giám đốc Liên hoan phim quốc tế Ấn Độ, thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông Ấn Độ cho biết, với các phim tham dự liên hoan thì không có kiểm duyệt mà chỉ đề cao phim chất lượng. Còn các bộ phim thông thường được kiểm duyệt rất nhanh chóng, chậm nhất là một tháng. Ông cũng mời gọi các nhà làm phim Việt Nam tham gia liên hoan phim Ấn Độ.

Đạo diễn gốc Việt Peter Heine cho biết sắp làm phim hành động lấy bối cảnh hang Sơn Đoòng.

Trước băn khoăn muốn sản xuất phim ca nhạc ở Việt Nam của đạo diễn Ấn Độ, bà Ngô Phương Lan cho biết, nếu là phim ca nhạc thì khâu kiểm duyệt cũng không quá phức tạp. Ngoài ra, bà Lan cũng cho biết thêm, cách đây khoảng 20 năm,Việt Nam cũng đã từng cấp phép cho bộ phim Người tình của Pháp quay bối cảnh tại Việt Nam, dù phim này có khá nhiều cảnh sex. Bà Lan cho rằng, điều này cho thấy việc kiểm duyệt của Việt Nam đã khá cởi mở.

“Chúng tôi sẽ đưa kế hoạch giới thiệu phim Ấn Độ vào Liên hoan phim quốc tế Hà Nội năm 2016. Các đạo diễn Ấn Độ không nên nhìn nhận thị trường Việt Nam chỉ là giá nhân công rẻ, phong cảnh đẹp, mà hãy nghĩ rằng Việt Nam là một mảnh đất mới mẻ để các bạn khám phá”.

“Chúng tôi sẽ đưa kế hoạch giới thiệu phim Ấn Độ vào Liên hoan phim quốc tế Hà Nội năm 2016. Các đạo diễn Ấn Độ không nên nhìn nhận thị trường Việt Nam chỉ là giá nhân công rẻ, phong cảnh đẹp, mà hãy nghĩ rằng Việt Nam là một mảnh đất mới mẻ để các bạn khám phá”.

Cục trưởng Cục Điện ảnh Việt Nam Ngô Phương Lan

Bên cạnh vấn đề kiểm duyệt, vấn đề được nhiều đạo diễn Ấn Độ quan tâm là liệu Việt Nam có trang web nào giới thiệu đầy đủ các clip về danh lam thắng cảnh Việt Nam không để họ tìm hiểu trước khi quyết định chọn bối cảnh. Trước băn khoăn này, ông Hà Văn Siêu,  Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, Tổng cục Du lịch có kho phim tư liệu về các danh lam thắng cảnh đẹp của Việt Nam. Ông rất sẵn lòng cung cấp cho các đạo diễn Ấn Độ nếu họ có nhu cầu.

Trong khi các đạo diễn Ấn Độ còn bỡ ngỡ với Việt Nam, thì Peter Heine, đạo diễn Ấn Độ gốc Việt cho biết, anh đã có kế hoạch làm phim tại Việt Nam. Cách đây vài năm, anh vẫn luôn nung nấu ý định làm phim tại quê hương Việt Nam nhưng loay hoay chưa biết làm thế nào. Liên hoan phim này là cơ hội cho anh đi đúng hướng. Đó sẽ là một bộ phim hành động và anh dự kiến có các cảnh quay ở hang Sơn Đoòng. Anh cho biết, đã gửi đơn xin cấp phép quay phim ở đây và hy vọng việc cấp phép quay phim nhanh chóng hơn cả việc đăng ký đi du lịch khám phá hang Sơn Đoòng.

Được biết, để mời được hơn 10 đạo diễn Bollywood sang Việt Nam lần này là một nỗ lực lớn của bà đại sứ Ấn Độ Preeti Saran. Tại cuộc hội thảo xúc tiến du lịch Việt Nam - Ấn Độ năm ngoái mà tôi tham dự, bà đại sứ khen ngợi phong cảnh Việt Nam đẹp, đồ ăn Việt Nam ngon, nhất là hoa quả, thế nhưng rất ít người Ấn Độ biết về Việt Nam. Bà nói, sẽ mời các nhà làm phim Bollywood sang Việt Nam làm phim quảng bá cảnh đẹp Việt Nam.

Trong khi đó, cuộc hội thảo có chủ đề Quảng bá du lịch qua điện ảnh lại do Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam và Cục Điện ảnh Việt Nam phối hợp tổ chức, còn Tổng cục Du lịch Việt Nam đóng vai trò như khách mời. Nên mới có chuyện các clip cảnh đẹp Việt Nam rất nhiều, nhưng lại để trong … kho (?!). Để quảng bá du lịch Việt Nam, Ban tổ chức chỉ mời các đạo diễn đi một vài danh thắng.

http://www.tienphong.vn/van-nghe/hang-son-doong-se-vao-phim-bollywood-949324.tpo

Theo Lan Anh/Báo Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm