Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hội đồng Bảo an ‘bế tắc’ trước việc Nga sáp nhập 4 vùng Ukraine

Phó đại diện thường trực Nga tại Liên Hợp Quốc Dmitry Polyansky cho biết phương Tây đã thất bại trước Moscow trong cuộc bỏ phiếu lên án việc sáp nhập 4 vùng Ukraine.

Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Zhang Jun và Đại sứ Brazil tại Liên Hợp Quốc Ronaldo Costa Filho bỏ phiếu trắng trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ, vào ngày 30/9. Ảnh: Reuters.

"Phương Tây khó có thể đánh giá cao kết quả cuộc bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết nhằm chống lại Nga của Hội đồng Bảo an. Trung Quốc, Brazil, Ấn Độ và Gabon đã không nhượng bộ trước áp lực và bỏ phiếu trắng. Tất nhiên, (Nga) đã phủ quyết dự thảo", Phó đại diện thường trực của phái đoàn Nga tại Liên Hợp Quốc Dmitry Polyansky cho biết hôm 30/9, theo Tass.

“Tuyên bố về việc cô lập Nga trong các bài phát biểu của các đối tác phương Tây rõ ràng đang bị thu hẹp", ông nói thêm.

Trước đó, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Linda Thomas-Greenfield đã đệ trình nghị quyết lên án các cuộc trưng cầu dân ý ở Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporozhye, về việc sáp nhập vào Nga.

Mỹ kêu gọi các quốc gia thành viên không công nhận bất kỳ sự thay đổi lãnh thổ nào ở Ukraine và yêu cầu Nga rút quân, Reuters đưa tin ngày 30/9.

Bà Thomas-Greenfield lập luận rằng nỗ lực sáp nhập lãnh thổ của một quốc gia có chủ quyền đã đi ngược lại các nguyên tắc thành lập của Liên Hợp Quốc.

sap nhap 4 vung Ukraine anh 1

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Linda Thomas-Greenfield phát biểu với giới truyền thông sau cuộc họp của Hội đồng Bảo an vào ngày 30/9. Ảnh: Reuters.

Trung Quốc, Gabon, Ấn Độ và Brazil bỏ phiếu trắng trước nghị quyết này. Trong khi đó, 10 quốc gia bao gồm Albania, Anh, Pháp, Ghana, Ireland, Kenya, Mexico, Na Uy, UAE và Mỹ đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết, theo TASS.

Nghị quyết không được thông qua do sự phủ quyết của Nga. Các nghị quyết của Hội đồng Bảo an chỉ được thông qua nếu có 9 phiếu thuận, đồng thời không nước nào trong 5 ủy viên thường trực (bao gồm Nga) sử dụng quyền phủ quyết.

Trước kết quả này, bà Thomas-Greenfield cho biết Washington sẽ đệ trình lên Đại hội đồng Liên Hợp Quốc gồm 193 thành viên.

“Tại Đại hội đồng, các quốc gia trên thế giới sẽ tuyên bố rõ ràng: Việc cố gắng vẽ lại biên giới của một quốc gia khác bằng vũ lực là bất hợp pháp và đơn giản là không thể chấp nhận được”, bà nói.

Trước đó, RIA Novosti đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký lệnh sáp nhập tỉnh Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia vào Nga. Ông Putin nói quyết định này dựa trên lựa chọn của người dân tại đây.

Video lãnh đạo Ukraine ký đơn xin gia nhập NATO Video từ Văn phòng Tổng thống Ukraine ghi hình ba lãnh đạo nước này lần lượt ký tên vào đơn xin gia nhập NATO, sau khi Nga tuyên bố sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Ukraine.

Ông Putin ký sắc lệnh sáp nhập 4 vùng lãnh thổ Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 30/9 đã ký sắc lệnh sáp nhập 4 vùng Lugansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhzhia ở Ukraine vào Nga.

Nga lên tiếng về 'chiến dịch quân sự đặc biệt'

Người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 30/9 cho biết Nga đang chú trọng tiến hành hoạt động "quân sự đặc biệt" sau khi Kyiv thể hiện thái độ không muốn đàm phán.

Hải Linh

Bạn có thể quan tâm