Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Huyền Chip trình visa, lý giải việc kiếm tiền ở sòng bạc

Sáng nay (19/9) tại Hà Nội đã diễn ra buổi giới thiệu sách “Xách ba lô lên và đi” của tác giả trẻ Huyền Chip. Phần quan trọng trong buổi hội thảo này Huyền Chip đã giải đáp những thắc mắc của cộng đồng mạng gây “bão” trong thời gian qua.

Trước khi bước vào buổi hội thảo, Huyền Chip chia sẻ: “Bạn bè khuyên mình đến đội mũ bảo hiểm để tránh gạch đá. Ban đầu thì mình rất bực, quan điểm là mình không làm gì sai. Sau đó mình suy nghĩ nên làm cái gì đó để mọi người hiểu mình hơn và đó là giải đáp thắc mắc của cộng đồng mạng”.

Buổi giới thiệu sách sáng nay đã có cuộc tranh luận nảy lửa của Huyền Chip và nhiều độc giả. Trong đó cô đã trình visa, hộ chiếu cho độc giả bao gồm: Thái Lan, Nepal, Zimbabwe, Kenia…

Áp lực đến mức phải trình visa, hộ chiếu cho độc giả

- Cuốn sách tập một viết bạn bị đi xe máy gãy chân trong 100km/h. Một tuần sau bạn đã đi chơi, leo núi bình thường. Theo mình thì một người bị tai nạn với tốc độ 80km/h đã không làm được việc leo núi?

- Mình kể lại nửa đùa nửa thật câu chuyện này là “báng bổ thần linh”. Mình không nhớ có đoạn mình bị leo núi sau đó một tuần.

- Chỉ xét với trường hợp visa của Israel, tài liệu do Đại sứ quán của Israel tại Hà Nội và bộ Ngoại giao Israel cung cấp chỉ ra rằng đối với công dân Việt Nam, khi đi du lịch cần phải có chứng minh tài chính (tối thiểu 5.000 đô la) để có thể được cấp visa tại đất nước họ?

- Khi sang đó mình đã viết rất nhiều phóng sự về việc này. Mình không thể giải thích tại sao lại như thế vì mình không phải là người lập nên chính sách ngoại giao.

-  Ảnh chụp visa có con dấu trên mạng, Huyền có thể cho mọi người xem visa?

- Huyền Chip trình visa cho độc giả (Ảnh).

Những ngày qua, đông đảo người đã đòi cô đưa ra bằng chứng về chuyến đi, cụ thể là visa, và tại họp báo Huyền đã công bố để khẳng định mình không hề nói dối.

- Huyền Chip xin visa kiểu gì? Trong khi đó, việc xin visa phải chứng minh được tài chính hoặc có người bảo lãnh. Thời gian xin visa du lịch nhiều nhất là 30 ngày, sẽ rất khó khăn với người quen giới thiệu, không nói được tiếng bản địa như Huyền?


- Huyền thừa nhận xin visa từ Việt Nam rất khó. Xin visa ở các nước phát triển khó nhưng nhiều nước châu Phi không hề khó. Huyền hoàn toàn có thể xin và mua visa ngay tại biên giới. Huyền đi qua châu Á, châu Phi và chưa hề qua các nước phát triển như Mỹ, Úc hay châu Âu. Trong đó đã có quá trình Huyền xin visa 3 lần ở Nam Phi không được nên đã phải trở về Việt Nam.

- Câu chuyện xin visa Huyền đã bị ném gạch đá rất nhiều và thậm chí mọi người còn gọi Huyền là “Thánh ăn vạ xin visa”. Huyền nghĩ sao?

- Trong một hội thảo mình tham dự, nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan đã hỏi: “Cháu xin visa kiểu gì?”. Khi đó Huyền nói đùa: “Cháu ăn vạ khi xin visa ạ”. Câu nói này đã khiến Huyền bị nhiều người chỉ trích. Và Huyền thấy rất… buồn cười. 

 

Nhiều người "độc miệng" còn cho rằng khán giả đến dự họp báo chỉ có "người của Huyền Chip", tuy nhiên tại đây cô đã đối mặt với khá nhiều câu hỏi thẳng thừng của độc giả.

Đến giải trình chi phí chuyến đi


- Tổng chi phí đi 25 nước bao nhiều tiền?

- Mình không tính. Mình đã viết blog và con số tính toán trước chuyến đi là 25.000 USD. Quan điểm khi mình đi là mình sẽ kiếm việc làm. Con số không chính xác là mình không tính được. Bạn có thể tính 5-10 USD một ngày.

- Thu nhập của bạn trong mỗi tháng?

- Mình chưa bao giờ mình xin việc dễ dàng. Hàng tháng khi nào hết tiền thì mình sẽ đi tìm. Có nhiều trang web mỗi tháng mình viết cho họ 200 USD bài trong 6 tháng, số tiền được trả là 10 USD/bài. Ngoài ra còn có số tiền thưởng thêm nếu bài có nhiều lượt đọc. Chi phí mỗi nước là 5-10 USD/ngày. Ở sòng bạc họ trả 150 USD/tuần và mình ở đó làm 2 tháng.  

Trong công việc ở Nepal mình có làm thêm tổ chức sự kiện… Tất cả những công việc mình làm đều không có lương theo hàng tháng.

Huyền Chip tại buổi họp báo sáng nay.
- Mọi người cho rằng không thể đu du lịch với 700 USD qua 25 nước?

- Điều này mình đã đính chính trên báo chí chỉ là số tiền bắt đầu chứ không phải tất cả. Mình đã làm thêm trong quá trình đi. Số tiền cụ thể và số nước không hề quan trọng với mình. Mình không đi để lấy thành tích. Mọi người hiểu lầm từ thông tin này và đã hiểu hoàn toàn sai về con người mình.

- Công việc của Huyền bị nhiều người nghi ngờ đó là việc tại sòng bài ở châu Phi?

- Các bạn có thể nhìn những hình ảnh tại sòng bài trên màn hình. Trước đó Huyền đã trải qua một số công việc với mức lương thấp. Huyền nghĩ nếu làm công việc này thì vài tháng nữa mình cũng không thể sang các nước tiếp theo được. Một lần tình cờ mình thấy có biển quảng cáo và vào sòng bạc. Mình nói: “Cho em gặp người quản lý”. Sau đó, Huyền đã nhận được sự đồng ý làm việc tại đây. Sòng bài ở châu Phi cũng khá nhỏ.

 

Khán giả ngồi kín chỗ tại buổi họp báo

- Tại sao Huyền Chip có thể xin việc làm? Nơi nào có thể tuyển Huyền khi không biết tiếng bản địa, không kinh nghiệm, không trình độ, thời gian cư trú mỗi nước không quá 30 ngày?

- Khi Huyền sang Tanzania, có một chị khi thấy mình xin được việc đã hỏi rằng tại sao lại nhanh thế, trong khi chị đã ở đây 3 tháng mà vẫn chưa có việc? Mình hỏi chị xin thế nào? Chị nói chị ngồi nhà và tìm việc trên mạng. Huyền nói luôn nếu làm thế sẽ không bao giờ xin được việc. “Bí quyết” của mình là đi xin việc luôn ngay khi vừa tới nơi, có khi phải đi vài chục chỗ mới tìm được chỗ làm ổn. 

Không kêu gọi ai làm theo mình

- Huyền đã từng vượt biên?

- Huyền rời Israel để vượt biên vào Palestine trên một chiếc xe buýt sau khi hỏi một người đã từng vượt biên trước đó. Mình đã vượt biên và không muốn đổ lỗi cho tuổi trẻ bồng bột và mình không khuyên bạn làm theo mình. 

- Nhiều người cho rằng cuốn sách tạo ra một thế giới màu hồng. Liệu Huyền có thấy rằng nhiều bạn trẻ cũng xách ba lô lên và đi như mình không?

- Mình không kêu gọi ai làm theo mình. Mình không hề có mong muốn nào hơn là viết lại những gì mình đã trải nghiệm. Một cuốn sách cũng như một công cụ, tác dụng phụ thuộc vào người sử dụng nó. Có quan điểm mình không thích là cái gì cũng đổ lỗi cho xã hội.

- Mình có bạn ở cùng xóm với Huyền Chip. Bạn mình nói bố mẹ ở nhà rất buồn khi Huyền không học đại học mà đi linh tinh?

- Bố mẹ mình rất buồn vì muốn một con đường bình lặng. Không học đại học thì bố mẹ mình rất sốc. Huyền nói một, hai năm sau con sẽ đi du học. Bố mẹ yên tâm hơn. Mỗi lần gọi điện về nhà mình rất buồn. Nhưng phải có lựa chọn vì để cho bố mẹ vui bây giờ hay mình phải hối tiếc cả đời. Sau khi trở lại Việt Nam ra sách bố mẹ đã rất hạnh phúc và tin tưởng.

Xem thêm hình ảnh buổi họp báo sáng nay.

Huỳnh Anh (Ảnh Tuấn Mark)

Bạn có thể quan tâm