Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Không để giấc mơ du học New Zealand bị trì hoãn vì Covid-19

Trong thời dịch, học sinh, sinh viên vẫn có thể thực hiện ước mơ học tập và trải nghiệm New Zealand bằng chương trình du học bán phần cùng nhiều lựa chọn khác.

Trong những năm qua, du học New Zealand được nhiều bạn trẻ Việt Nam lựa chọn nhờ hàng loạt thành tích quốc tế cùng nỗ lực xây dựng môi trường sống chất lượng, đảm bảo.

Môi trường học chất lượng, chống dịch hiệu quả

Theo báo cáo The Economist Intelligence Unit đầu năm nay, New Zealand có 3 năm liên tiếp dẫn đầu khối các nước nói tiếng Anh và liên tục nằm trong top 3 thế giới về chỉ số giáo dục chuẩn bị cho tương lai.

Cụ thể, New Zealand đạt điểm số cao nhất về hạng mục môi trường kinh tế - xã hội (Socio-economic Environment), đứng thứ 4 thế giới về chính sách giáo dục (Policy Environment) và thứ 7 thế giới về môi trường giảng dạy (Teaching Environment).

Bên cạnh đó, 8 trường đại học của New Zealand nhiều năm liền nằm trong top 3% trường đại học tốt nhất thế giới (theo bảng xếp hạng QS Ranking). New Zealand được xem là môi trường giáo dục lý tưởng, đích đến của nhiều học sinh, sinh viên quốc tế.

ENZ anh 1

New Zealand là điểm đến lý tưởng của nhiều học sinh, sinh viên quốc tế.

Trong bối cảnh Covid-19, uy tín của nền giáo dục New Zealand tiếp tục thăng hạng trên trường quốc tế nhờ nỗ lực phòng chống dịch, cũng như các hỗ trợ sát sao, kịp thời cho du học sinh quốc tế. Theo bảng đánh giá 250 quốc gia toàn cầu được công bố vào đầu tháng 9, New Zealand xếp thứ 2 trong các nước an toàn nhất từ thời điểm dịch Covid-19 bùng phát.

Trên cơ sở thành tựu đó, New Zealand càng nhận được sự quan tâm lớn từ phụ huynh, học sinh, sinh viên Việt Nam. Theo Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ), Việt Nam là nước có mức tăng trưởng kỷ lục về số lượng học sinh, sinh viên theo học New Zealand trong năm 2019, dẫn đầu là khối trung học với mức tăng 80% trong giai đoạn 2017-2019.

ENZ anh 2

New Zealand xếp thứ 2 trong các nước an toàn nhất thế giới thời điểm dịch Covid-19.

Gỡ rối thắc mắc du học New Zealand trong thời dịch

Trong thời dịch, một trong những câu hỏi được nhiều học sinh, sinh viên quan tâm nhất là làm sao để có thể tiếp tục theo đuổi ước mơ du học New Zealand, không bị gián đoạn quá trình nhập học.

Bảo Trâm (lớp 11, trường THPT Marie Curie) cho biết: “Mình đã lên kế hoạch du học New Zealand từ 2 năm trước, nhưng vẫn chưa đi được vì vấn đề dịch, nên đang tìm kiếm giải pháp thay thế. Mình đang xem xét phương án du học bán phần thông qua những chương trình liên kết với trường đại học tại Việt Nam, hoặc các lựa chọn khác nếu có”.

Nhằm giải đáp những thắc mắc trên, ngày 9/10, buổi tư vấn trực tuyến “New Zealand - Du học bán phần và những lựa chọn khác do Zing phối hợp ENZ tổ chức, hứa hẹn trở thành cầu nối thông tin hữu ích dành cho phụ huynh, học sinh Việt Nam.

Tại buổi tư vấn, các diễn giả có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục quốc tế sẽ gợi ý cho độc giả những lựa chọn, hình thức học phù hợp với tình hình hiện tại như du học bán phần thông qua chương trình liên kết, khởi đầu bằng học kỳ trực tuyến của các trường đại học, tiết kiệm thời gian với khoá dự bị đại học…

Ngoài ra, buổi tư vấn cũng mang đến nhiều thông tin hữu ích khác giúp phụ huynh, học sinh, sinh viên tìm hiểu kỹ càng chất lượng và phương pháp giảng dạy của các trường học New Zealand trước khi đưa ra quyết định của mình.

ENZ anh 3

Buổi tư vấn trực tuyến có sự tham gia của các chuyên gia:

- Chị Bành Phạm Ngọc Vân - Giám đốc Thị trường Việt Nam, Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ)

- Chị Nguyễn Lệ Chi - Giám đốc Hợp tác Quốc tế khu vực Đông Nam Á, Đại học Victoria of Wellington (Victoria University of Wellington)

- Chị Nguyễn Lam Giang - Giám đốc Khu vực Đông Nam Á, Đại học Waikato (University of Waikato)

- Anh Đặng Trần Duy Quân - Đại diện tuyển sinh khu vực Đông Nam Á, Đại học Auckland (University of Auckland)

 • 2020-10-09 10:00+0700
Đặt câu hỏi

Tự động cập nhật sau 30 giây

 • Bạn An Hoàng hỏi:

  Em chào chị, em đang tìm hiểu học MBA tại Đại học Wellington. Chị có thể tư vấn giúp em các khoản học phí, phí sinh hoạt trung bình cho một năm học tập tại trường được không?

  Chị Nguyễn Lệ Chi

  Chào em, cảm ơn em đã quan tâm tới VUW. Chương trình Quản trị kinh doanh của trường được công nhận bởi Hiệp hội MBA (AMBA) có trụ sở tại Anh, một tiêu chuẩn toàn cầu được quốc tế công nhận cho tất cả chương trình MBA.

  Khoa Kinh doanh và Hoạt động Chính phủ Wellington nằm trong một nhóm trường kinh doanh trên toàn thế giới nắm giữ 'Ba vương miện' về chứng nhận giáo dục kinh doanh quốc tế gồm: EQUIS, AMBA, AACSB. Do đó, người học có thể tự tin rằng bằng cấp của mình sẽ sánh ngang với những bằng cấp giỏi nhất trên toàn thế giới.

  Tại đây, sinh viên được yêu cầu có bằng cử nhân về Quản trị kinh doanh với GPA B+ trở lên, GMAT 550 trở lên và 5 năm kinh nghiệm làm việc. Học phí vào khoảng 61.221 NZD toàn chương trình với 12 môn và 180 tín chỉ. Trong 4 kỳ, mỗi kỳ 4 tháng, chi phí ăn ở khoảng 27.000 NZD.

  Tuy nhiên, EMBA không phải lúc nào cũng là lựa chọn hay vì đó là một chương trình khá tổng thể. Em có thể tham khảo thêm một số chương trình sau đại học của Khoa Kinh doanh và Hoạt động Chính phủ như Master of Global Business (Quản trị kinh doanh toàn cầu), Master of Business (Quản trị kinh doanh). Khóa này yêu cầu 2 năm kinh nghiệm nhưng có khá nhiều các chuyên ngành để em lựa chọn như Tài chính thực hành, Kinh tế học chuyên ngành, Marketing...

  Ngoài ra, còn có các khóa khác như Master of Professional Business Analysis (Phân tích kinh doanh chuyên nghiệp), Master of Professional Accounting (Kế toán chuyên nghiệp). Các khóa này đều bao gồm thời gian làm việc trực tiếp với các công ty, lĩnh hội được kinh nghiệm làm việc thực tiễn ở New Zealand.

  Em có thể tìm hiểu thông tin chi tiết hơn tại đây.

  ENZ anh 4

 • Bạn Ly Ly hỏi:

  Anh có thể tư vấn cho em về nghề CNTT tại New Zealand không? Trường Auckland có đào tạo ngành này không? Sau khi ra trường em có thể dễ dàng tìm được công việc hay không? Mức lương khởi điểm ngành này tại đất nước này là khoảng bao nhiêu ạ?

  Anh Đặng Trần Duy Quân

  Ngành CNTT tại New Zealand được đào tạo từ bậc đại học lên đến tiến sĩ. Trường Auckland có các trung tâm hỗ trợ nghề nghiệp giúp kết nối sinh viên với nhà tuyển dụng tại New Zealand. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại đây

  Theo chính sách hiện tại của New Zealand, sau khi học xong từ bậc đại học trở lên, sinh viên sẽ được ở lại 3 năm để làm việc. Tìm việc làm dễ dàng hay không phụ thuộc vào năng lực của từng sinh viên, nhưng bản thân Auckland là một trong những trường hàng đầu tại New Zealand, nên nhà tuyển dụng cũng đánh giá cao bạn trẻ tốt nghiệp từ đây.

  Mức lương trung bình của ngành này hiện nay khoảng 83.000 NZD/năm. 

  Sắp tới, triển lãm giáo dục trực tuyến do cơ quan giáo dục New Zealand tổ chức sẽ diễn ra vào ngày 18/10. Bạn có thể tham gia để biết thêm thông tin về ngành CNTT. 

 • Bạn Bích Hương hỏi:

  Xin chị Giang cho biết, trường Waikato có học bổng không, nếu có thì đó là những loại nào, giá trị ra sao? Các loại học bổng yêu cầu điều kiện hồ sơ như thế nào? Nếu muốn xin xét duyệt học bổng, em có thể liên hệ với ai?

  Chị Nguyễn Lam Giang

  Đại học Waikato hiện có nhiều chương trình học bổng, số lượng không giới hạn cho sinh viên quốc tế, trong đó có Việt Nam.

  Học bổng dành cho học sinh, sinh viên quốc tế có kết quả học tập xuất sắc và lần đầu ghi danh vào trường ĐH Waikato ở bậc đại học và sau đại học. Học bổng này có giá trị lên đến 10.000 NZD.

  Học bổng Tauranga dành cho sinh viên quốc tế ghi danh lần đầu tại Đại học Waikato, cơ sở ở Tauranga của trường. Học bổng này có giá trị lên đến 10.000 NZD.

  Học bổng cho học sinh, sinh viên Việt Nam ghi danh vào bậc đại học và sau đại học ở Đại học Waikato. Học bổng này có giá trị lên đến 5.000 NZD.

  Học sinh, sinh viên đang ở nước ngoài nếu chọn hình thức học trực tuyến sẽ được giảm 20% học phí dựa trên số môn đăng ký của học kỳ đó. Ngoài ra, khi mở cửa biên giới, trường sẽ hỗ trợ 2.000 NZD chi phí đi lại để nhập học tại New Zealand.

  Sinh viên quốc tế hiện ở tại New Zealand khi nhập học Đại học Waikato cho kỳ tháng 11/2020 và kỳ tháng 3/2021 cũng được giảm 20% học phí cho năm học đầu tiên.

 • Bạn Giang Trần hỏi:

  Nếu học chương trình liên kết với New Zealand, sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ có bằng của New Zealand hay bằng của cả hai nước, thưa chị Vân?

  Chị Bành Phạm Ngọc Vân

  Tuỳ theo chương trình liên kết đăng ký học, bạn có thể được cấp bằng từ phía ĐH New Zealand hoặc từ cả 2 phía đối với chương trình song bằng.

  Các trường của New Zealand như ĐH Victoria of Wellington, ĐH Massey, ĐH AUT, ĐH Waikato và ĐH Otago đều có triển khai các chương trình này với đối tác tại Việt Nam.

  Em tìm hiểu thêm tại website hoặc có thể trao đổi trực tiếp với đại diện các trường này tại Triển lãm trực tuyến Trải nghiệm giáo dục New Zealand tổ chức vào chủ nhật 18/10, link đăng ký tại đây

 • Bạn Nguyễn Nhật Hạ Linh hỏi:

  Chào chị Giang, được biết ĐH Waikato có chương trình du học bán phần gồm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 học tại việt Nam, giai đoạn 2 học tại New Zealand. Hiện tại, ĐH Waikato có liên kết với trường ĐH nào tại Việt Nam không hay giai đoạn 1 học tại trường đại học nào cũng được?

  Chị Nguyễn Lam Giang

  Do chương trình dịch bệnh diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, du học bán phần là hình thức tối ưu trong giai đoạn hiện nay do tình hình dịch bệnh. Đại học Waikato có 4 đối tác chính triển khai chương trình du học bán phần, bao gồm Đại học Kinh tế TP.HCM, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Hà Nội, Đại học Tôn Đức Thắng.

  Đây là những trường đại học uy tín và hàng đầu tại Việt Nam nên các bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng giảng dạy và cơ sở vật chất phục vụ cho việc học tập.

  Các bạn có thể học giai đoạn I ở Việt Nam, từ 1,5-2 năm, sau đó chuyển tiếp sang Đại học Waikato ở giai đoạn II và lấy bằng đại học do Waikato cấp. Các bạn sinh viên theo học chương trình này đều được hưởng những ưu đãi đặc biệt từ Đại học Waikato.

 • Bạn Thu Hà hỏi:

  Con tôi muốn đi du học New Zealand nhưng có tâm lý hơi rụt rè, hướng nội. Xin hỏi đại sứ quán, ENZ hay nhà trường có những hoạt động cụ thể nào để hỗ trợ sinh viên mới nhập học và trong quá trình học không? Xin cảm ơn.

  Chị Nguyễn Lệ Chi

  Chào anh chị, Đại học VUW có văn phòng hỗ trợ sinh viên quốc tế, với nội dung tiếng Việt cho các bạn sinh viên Việt Nam, anh chị tham khảo tại đây

  Ngoài ra, trên mạng xã hội cũng có hội sinh viên Việt Nam ở Wellington, là cầu nối để các sinh viên Việt Nam dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm với nhau.

  ENZ anh 5

 • Bạn Thanh Loan hỏi:

  Nhờ chị Vân chia sẻ thêm về NCEA. Chương trình này liệu có quá khó khăn đối với học sinh Việt Nam?

  Chị Bành Phạm Ngọc Vân

  NCEA (National Certificates of Educational Achievement) tạm dịch là Chứng chỉ thành tích giáo dục quốc gia New Zealand, chứng chỉ chính thức cho bậc THPT ở New Zealand.

  NCEA được đánh giá theo ba cấp độ 1, 2 và 3 tương ứng với các lớp 11, 12 và 13.

  NCEA được công nhận rộng rãi bởi nhà tuyển dụng và sử dụng cho việc tuyển chọn vào các trường đại học, ở cả New Zealand và các quốc gia khác. Chẳng hạn, chứng chỉ cấp độ 1 và 2 có thể tương đương lớp 10 và 11 tại Canada hay Mỹ. Trong khi đó, chứng chỉ cấp độ 3 tương đương với chứng chỉ A level của Anh... Sau mỗi kỳ thi NCEA, học sinh có quyền chọn lựa học lên cấp độ cao hơn hoặc rẽ hướng sang học nghề hoặc học bậc cao đẳng, rồi sau này vẫn có thể lên tiếp bậc đại học.

  ENZ anh 6

 • Bạn Hoàng Nguyễn hỏi:

  Anh có thể giới thiệu cho em diễn đàn nào đang thu hút đông và cung cấp nhiều thông tin bổ ích của hội cựu du học sinh New Zealand được không ạ? Nếu có thắc mắc gì trong quá trình làm hồ sơ du học, em có thể hỏi những ai vậy anh?

  Anh Đặng Trần Duy Quân

  Hiện tại, đại học Auckland có một kênh mạng xã hội giúp kết nối các bạn sinh viên của trường, em có thể tham khảo tại đây. Ngoài ra, trường có các bạn sinh viên làm đại sứ cho trường, trong đó có một bạn Việt Nam. Em có thể trò chuyện thêm với các bạn tại đây để hiểu hơn về cuộc sống của các bạn sinh viên. 

  Nếu em cần hỗ trợ về vấn đề làm hồ sơ du học tại New Zealand, em có thể tham vấn các trung tâm du học lớn tại Việt Nam. 

 • Bạn Hoàng Hà hỏi:

  Tôi muốn hỏi chị Giang, được biết Đại học Waikato lọt top 1% đại học tốt nhất thế giới và được công nhận là đại học 5 sao về giảng dạy, chất lượng đầu ra, cơ sở vật chất, quốc tế hóa, phát triển toàn diện, khoa học xã hội và quản lý. Điều này có khiến học phí và chi phí sinh hoạt khi theo học tại trường đắt đỏ không? Trường Waikato có ký túc xá không?

  Chị Nguyễn Lam Giang

  Đại học Waikato nói riêng và các trường đại học tại New Zealand nói chung luôn lấy tiêu chí về chất lượng làm hàng đầu để đảm bảo sinh viên có môi trường học tập và nghiên cứu tốt nhất. Theo nghiên cứu gần nhất mà chúng tôi thực hiện, học phí trung bình của Đại học Waikato thấp nhất so với mức học phí trung bình của 8 trường đại học ở New Zealand. Chúng tôi có những chính sách rõ ràng về học phí cho từng ngành, bậc học cụ thể. Vì vậy, việc tăng giảm trên bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới không làm ảnh hưởng đến học phí.

  Chi phí sinh hoạt ở thành phố Hamilton khá rẻ so với các thành phố khác ở New Zealand, mức phí trung bình cho ăn ở khoảng 15.000-17.000 NZD/năm.

  Đại học Waikato có 5 khu ký túc xá hiện đại, đầy đủ trang thiết bị cho sinh viên ở trong khuôn viên trường tại cơ sở chính ở thành phố Hamilton và 1 khu ký túc xá cho sinh viên học tại cơ sở Tauranga.

  ENZ anh 7

 • Bạn Bảo Linh Linh hỏi:

  Em đang học lớp 12, nhưng chưa xác định rõ mình muốn theo đuổi ngành học gì? Em có hứng thú với mảng kinh tế thì trường mình có những ngành gì? Đối với những du học sinh như chúng em, nhà trường có các chương trình hỗ trợ, cố vấn học tập hay định hướng nghề nghiệp gì không, thưa chị Chi?

  Chị Nguyễn Lệ Chi

  Nếu lựa chọn VUW, em có thể theo học Khoa Kinh doanh và Hoạt động Chính phủ của VUW với 14 chuyên ngành mang tính thực tiễn, ứng dụng cao. Em có thể chọn một hoặc 2 chuyên ngành để hoàn thành bằng cử nhân về Kinh doanh.

  Ngoài ra, VUW có văn phòng hỗ trợ sinh viên quốc tế với bản cập nhật bằng bằng tiếng Việt để giúp các bạn dễ dàng kết nối, tiếp nhận thông tin từ nhà trường.

  Em có thể tìm hiểu thêm thông tin về các ngành kinh tế của trường tại đây.

 • Bạn Hoàng Nam Trung hỏi:

  Em có ý định theo đuổi ngành Digital Art, xin hỏi trường có nhiều môn học đào tạo cho ngành này không?

  Chị Nguyễn Lệ Chi

  VUW có khoa Kiến trúc và Thiết kế với những ngành học đại học và sau đại học như sau: Hiệu ứng hoạt hình và hình ảnh, Thiết kế truyền thông, Thiết kế đổi mới xã hội, Công nghệ thiết kế thời trang, Thiết kế công nghiệp, Thiết kế tương tác, Thiết kế truyền thông.

  Ngoài ra, sau đại học còn có ngành Công nghệ thiết kế, Thiết kế trải nghiệm người dùng... Em có thể tham khảo thông tin chi tiết tại đây.

 • Bạn CandyHa hỏi:

  Với tình hình dịch Covid-19 như hiện nay, nếu em đăng ký và nhận được học bổng thì việc nhập học sẽ được tiến hành như thế nào?

  Anh Đặng Trần Duy Quân

  Nếu em đăng ký nhập học thành công và nhận được học bổng, nhưng khi đó biên giới New Zealand chưa mở cửa cho sinh viên quốc tế, thì em có thể tạm thời học online. Chương trình học bổng vẫn sẽ áp dụng bình thường. 

  Em có thể đăng ký nhập học trực tiếp tại đây. Thủ tục đăng ký nhập học bao gồm giấy tờ tùy thân, hộ chiếu, bảng điểm và bằng cấp cùng các thành tích từng đạt được (nếu có). 

  ENZ anh 8

 • Bạn Bá Ngọc hỏi:

  Em đang nghiên cứu về du học bán phần. Nhờ chị Chi cho em xin thông tin về chương trình du học bán phần của trường Wellington.

  Chị Nguyễn Lệ Chi

  VUW có bề dày lịch sử hợp tác với một số trường đại học của Việt Nam liên kết đào tạo các chương trình cử nhân cũng như thạc sĩ. Em có thể tham khảo một số chương trình liên kết với Học viện Ngoại giaoĐại học Kinh tế TP.HCMĐại học Sư phạm TP.HCM.

 • Bạn Hà Lam hỏi:

  Tôi muốn hỏi chị Giang, con gái tôi năm nay vừa thi đại học xong. Cháu thích thương mại điện tử vì đây là ngành học của tương lai. Tôi thấy trường Waikato cũng có ngành học này. Vậy chất lượng đào tạo của ngành này có tốt không, học xong có dễ tìm được việc làm không?

  Chị Nguyễn Lam Giang

  Đại học Waikato là một trong những trường đại học nằm trong nhóm tinh hoa (1%) trường đại học khối quản trị kinh doanh hàng đầu trên thế giới. Chúng tôi được công nhận chuẩn Triple Crown (AACSB, EQUIS, AMBA).

  Đại học Waikato là trường đại học đầu tiên và duy nhất đào tạo ngành thương mại điện tử tại New Zealand. Chương trình thạc sĩ thương mại điện tử của chúng tôi xếp hạng 47 toàn cầu và đứng thứ nhất ở New Zealand. Chương trình học của ngành này mang tính thực tiễn cao, các bạn sinh viên sẽ có cơ hội thực tập và làm việc trong các dự án thực tế.

  Trong thời đại kỷ nguyên số hiện nay, nhu cầu về việc làm trong ngành thương mại điện tử ở New Zealand cũng như Việt Nam khá lớn. Mức lương trung bình ở New Zealand cho ngành này hiện là 57.219 NZD/năm. Vì vậy, các sinh viên tốt nghiệp ngành thương mại điện tử có nhiều cơ hội để phát triển nghề nghiệp và có mức thu nhập tốt.

 • Bạn Vương Anh hỏi:

  Cách phát âm tiếng Anh của người New Zealand có khác biệt gì với người Mỹ không anh? Em sợ mình nói chuyện với người Mỹ quen rồi sẽ khó nắm bắt được khi giao tiếp với người New Zealand.

  Anh Đặng Trần Duy Quân

  Ngữ giọng của người New Zealand có sự khác biệt với người Mỹ, nhưng cũng không quá khó nghe. Bạn có thể tham khảo ngữ điệu của người New Zealand qua các kênh báo đài địa phương, ví dụ như nzherald.co.nz trên Youtube. Bạn hãy thường xuyên theo dõi các kênh này để biết thêm về chất giọng của người bản xứ nơi đây.

 • Bạn Hạ Miên hỏi:

  Theo chị, sinh viên Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng thường gặp phải khó khăn gì khi theo học ở New Zealand?

  Chị Nguyễn Lệ Chi

  Đối với sinh viên Đông Nam Á, đặc biệt ở những nước không dùng tiếng Anh như ngôn ngữ chính, tiếng Anh vẫn luôn là thử thách lớn, nên nhiều bạn bị ngại giao tiếp hay thể hiện bản thân. Để chuẩn bị tốt cho việc du học, các bạn cần trau dồi tiếng Anh thật nhiều. Bên cạnh đó, sinh viên khi ở Việt Nam hay xem phim, nghe nhạc của Mỹ, nên khi sang New Zealand thường bị sốc về tiếng Anh của người kiwi, đôi khi không hiểu các từ tắt, tiếng lóng…

  Về phương pháp học, nhiều bạn ở Việt Nam quen với việc học thụ động, học thuộc bài mẫu hay bài giảng của giáo viên. Khi sang New Zealand, các bạn cần quen với việc học chủ động, tham gia tranh luận, đóng góp trong giờ giảng của giáo viên… để phát huy kỹ năng tư duy phản biện. Để tránh bỡ ngỡ, sinh viên có thể tìm hiểu sẵn các phương pháp này và học cách tự tin, chủ động giao tiếp, trình bày quan điểm hơn.

  Còn về vấn đề khí hậu, thời tiết trái mùa với Việt Nam cũng là một khó khăn với các bạn sinh viên, đặc biệt là sinh viên từ phía Nam. Do đó, các bạn nên chuẩn bị trang phục phù hợp để giữ ấm cho cơ thể.

  ENZ anh 9

 • Bạn Uyên Đào hỏi:

  Tình hình Covid-19 hiện tại có ảnh hưởng gì đến việc du học tại New Zealand không? Có chương trình học liên kết giữa trường ĐH nào tại TP.HCM với các trường ĐH chất lượng tại New Zealand không?

  Chị Bành Phạm Ngọc Vân

  Tạm thời do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên New Zealand chưa thể mở cửa biên giới để chào đón sinh viên quốc tế trở lại đất nước này. Tuy nhiên, một số trường của New Zealand cũng tạo điều kiện cho học sinh và sinh viên quốc tế học thử các khoá trực tuyến, chẳng hạn như khoá Dự bị đại học trực tuyến của ĐH Otago tại đây

  Một số chương trình liên kết của các ĐH New Zealand tại TP.HCM có thể kể đến như Cử nhân kinh doanh của ĐH Waikato liên kết với ĐH Kinh tế TP.HCM và ĐH Tôn Đức Thắng; Cử nhân kinh doanh và Thạc sĩ quản trị, Thạc sĩ Tài chính của ĐH Massey liên kết ĐH Kinh tế TP.HCM; chương trình Thạc sĩ về TESOL của ĐH Victoria of Wellington liên kết với ĐH Sư phạm TP.HCM; Cử nhân thương mại của ĐH Victoria of Wellington liên kết với ĐH Kinh tế TP.HCM; Cử nhân Dược của ĐH Otago liên kết với ĐHQG TP.HCM; Cử nhân Khoa học thực phẩm của ĐH Otago liên kết với ĐH Bách khoa.

 • Bạn Pham Thai hỏi:

  Nhờ anh Quân tư vấn thêm giúp em về môi trường ăn, ở và học tập tại ĐH Auckland. Em nên chọn sống trong ký túc xá hay ở nhà người dân, em hơi ngại những vấn đề về khác biệt văn hóa?

  Anh Đặng Trần Duy Quân

  Hiện tại, Đại học Auckland có ký túc xá dành cho sinh viên, em có thể tham khảo thông tin tại đây. Tuy nhiên, chi phí ở ký túc xá sẽ đắt hơn so với sống với người bản xứ hoặc đi thuê nhà bên ngoài. Điểm thuận lợi là ký túc xá nằm ngay trong khuôn viên của trường, tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại, cũng như em sẽ có cơ hội giao lưu với sinh viên quốc tế đến từ quốc gia khác. 

  Nếu đây là lần đầu em du học New Zealand, thì nên ở ký túc xá một thời gian để quen với môi trường học tập và sinh sống. Sau khi đã có kinh nghiệm, em có thể cân nhắc việc thuê nhà bên ngoài. Trong trường hợp em muốn hòa nhập và tìm hiểu thêm về văn hóa, cách sống của người bản xứ, lựa chọn sống với người bản xứ sẽ phù hợp hơn.

  Hiện tại, để ở trong ký túc xá, em sẽ cần chi khoảng 350-450 NZD/tuần. Trong khi đó, nếu thuê nhà bên ngoài sẽ cần 250 NZD/tuần. 

 • Bạn Ngọc Linh hỏi:

  Em được biết New Zealand rất nhiều gió và nhiều người mới sang bị sốc vì kiểu khí hậu này. Chị có lời khuyên nào cho các sinh viên du học để giữ gìn sức khỏe không ạ?

  Chị Nguyễn Lệ Chi

  Thủ đô Wellington có 2.000 giờ nắng mỗi năm, nhiệt độ vào khoảng 6-12 độ C vào mùa đông và 12-21 độ C vào mùa hè. Nhìn chung, thời tiết ở New Zealand khá ôn hòa với 4 mùa giống Việt Nam.

  Để bảo vệ sức khỏe, các bạn sinh viên thường chọn mặc áo bó sát người gọi là heattech để giữ nhiệt cho cơ thể. Ngoài ra, các bạn còn mang theo khăn ấm, đặc biệt áo khoác hoodie có mũ thời trang, phù hợp với miền nắng gió New Zealand.

  Ngoài ra, New Zealand còn có đặc sản mật ong Manuka. Nếu chẳng may bị cảm, các bạn có thể uống cùng trà nóng để trị cảm rất tốt.

 • Bạn Trần Nguyễn Hải Hà hỏi:

  Chào chị Giang, em vừa có kết quả ĐH với tổng điểm 3 môn là 28 điểm (Toán 9 điểm, Hóa 9,5 điểm và Sinh 9,5 điểm). IETLS đạt 7.0. Em khá thích ngành Sinh vật học của trường. Trường hợp của em có đủ xét học bổng tại trường không hay cần thêm yêu cầu khác?

  Chị Nguyễn Lam Giang

  Với số điểm xuất sắc này, bạn hoàn toàn có thể nộp hồ sơ xin một trong 2 loại học bổng là học bổng dành cho học sinh, sinh viên quốc tế có kết quả học tập xuất sắc có giá trị lên đến 10.000 NZD và học bổng Tauranga cũng trị giá lên đến 10.000 NZD.

  Ngoài ra, nếu nhận được thư mời học chính thức của Đại học Waikato, bạn có thể nhận được học bổng cho học sinh, sinh viên Việt Nam có giá trị lên đến 5.000 NZD.

  Bạn có thể liên hệ trực tiếp với đại diện của trường thông qua email giang.nguyen@waikato.ac.nz (chị Lam Giang) nếu bạn quan tâm đến các chương trình học bổng của Đại học Waikato.

  ENZ anh 10

 • Bạn Phương Anh hỏi:

  Em rất thích phong cảnh yên bình, không khí trong lành tại New Zealand và có ý định đến đây du học từ lâu. Tuy nhiên, em chưa biết nhiều về các chương trình hỗ trợ cũng như học bổng du học New Zealand. Nhờ chị Ngọc Vân giới thiệu giúp em một số chương trình để tham khảo ạ?

  Chị Bành Phạm Ngọc Vân

  Em có thể tìm hiểu các chương trình học tại New Zealand cũng như các chương trình hỗ trợ dành cho học sinh, sinh viên quốc tế trên website của Cơ quan Giáo dục New Zealand. 

  Về học bổng, hiện New Zealand có học bổng Chính phủ bậc trung học NZSS và học bổng Chính phủ cho bậc sau ĐH. Ngoài ra, các trường New Zealand cũng có nhiều học bổng cho học sinh, sinh viên quốc tế với giá trị từ 2.000 đến 10.000 NZD tuỳ chương trình và cấp học. Chẳng hạn, ĐH Auckland vừa công bố học bổng dành riêng cho sinh viên Việt Nam trị giá 10.000 NZD; hay học bổng South East Asia Award dành cho chương trình Cử nhân thương mại và Thạc sĩ kinh doanh tại ĐH Canterbury.

  Để tìm hiểu thông tin chương trình học bổng cũng như lộ trình học phù hợp, các bạn có thể trao đổi trực tiếp với đại diện của các trường tại Triển lãm trực tuyến Trải nghiệm giáo dục New Zealand diễn ra ngày 18/10 sắp tới, đăng ký tại đây

 • Bạn Ha Hoai Nam hỏi:

  Xin anh Quân cho biết, với tình hình dịch Covid-19 trên thế giới và tại New Zealand hiện nay, Chính phủ có kế hoạch hỗ trợ nào cho sinh viên nước ngoài, nhất là khu vực Đông Nam Á để có thể đến New Zealand du học năm tới hay không? Em rất sợ việc đang học dở thì lại bùng dịch.

  Anh Đặng Trần Duy Quân

  Hiện nay, Chính phủ New Zealand đang kiểm soát rất tốt Covid-19. Bản thân trường Auckland cũng có những hỗ trợ thiết thực cho sinh viên quốc tế khi dịch bùng phát: Giảm chi phí ký túc xá, hỗ trợ thiết bị học tập... Quỹ hỗ trợ sinh viên của trường đã lên đến 3 triệu NZD trong đợt dịch vừa rồi. 

  Vậy nên trong đợt bùng dịch năm nay, hầu như không có sinh viên Việt Nam nào muốn rời New Zealand để về nhà.

  Hiện tại, chưa có thông tin chính thức của Chính phủ New Zealand về việc mở cửa lại biên giới cho sinh viên quốc tế. Do đó, các bạn có thể cân nhắc việc học online cho kỳ học thứ nhất năm 2021. Khi mở cửa trở lại, bạn có thể xin visa để chuyển tiếp đến Auckland và tiếp tục việc học của mình.

 • Bạn Bông xinh hỏi:

  Em được biết Đại học Wellington có mức học phí đến 10.000 NZD cho sinh viên. Chị Chi có thể tư vấn giúp em sinh viên cần đạt những tiêu chí gì để nhận được học bổng này không?

  Chị Nguyễn Lệ Chi

  VUW có học bổng Tongarewa dành cho sinh viên đại học và sau đại học, sinh viên có thể đăng ký xin học bổng online. Đây là học bổng bán phần dựa trên học phí, được tính vào học phí trong một năm học. Sinh viên có thể xin học bổng trong năm đầu tiên của chương trình đại học hoặc chương trình sau đại học.

  Trong quá trình xin học bổng, xét tuyển dựa trên điểm học tập là tiêu chí chính yếu nên em cần phấn đấu điểm tổng kết khóa học càng cao càng tốt. Sinh viên cần chuẩn bị một bài luận khoảng 500 chữ nêu rõ lý do muốn học tại VUW, mục tiêu học tập và tại sao bạn xứng đáng nhận được học bổng. Ngoài ra, sinh viên cần có bảng điểm, bằng cấp và thư mời nhập học từ VUW.

  Em có thể tìm hiểu thông tin chi tiết về học bổng VUW tại đây kèm danh sách tổng hợp học bổng của trường. Chúc em thành công.

  ENZ anh 11

 • Bạn Thu Thảo hỏi:

  Thưa chị Vân, điều kiện để đạt được học bổng chính phủ New Zealand như thế nào ạ?

  Chị Bành Phạm Ngọc Vân

  Điều kiện xét học bổng Chính phủ New Zealand bậc trung học là học sinh phải đang học lớp 8, 9, 10 tại Việt Nam, điểm trung bình từ 8 trở lên và có trình độ tiếng Anh tương đương IELTS 5.5. Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết tại đây

  Đối với học bổng Chính phủ New Zealand bậc sau ĐH, bạn có thể tham khảo cụ thể điều kiện ứng tuyển tại đây

 • Bạn Nhật Nguyễn hỏi:

  Tôi muốn hỏi chị Giang, con tôi đang học năm nhất tại một trường ĐH lớn của TP.HCM. Cháu đang muốn du học và phân vân ngành Truyền thông giữa ĐH Waikato và ĐH Chicago. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh và chính trị hiện tại ở Mỹ khiến tôi không yên tâm. Tôi muốn hỏi tình hình kiểm soát dịch bệnh ở New Zealand thế nào? Ngành Truyền thông tại ĐH Waikato đào tạo bao lâu? Có thể ở lại làm việc tại nước này hay không?

  Chị Nguyễn Lam Giang

  New Zealand hiện là một trong những quốc gia kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tốt nhất trên thế giới. Chính phủ New Zealand và các trường đại học ở New Zealand luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho sinh viên quốc tế và chi trả toàn bộ viện phí nếu sinh viên xét nghiệm dương tính với Covid-19.

  Trong thời gian giãn cách xã hội do dịch bệnh ở New Zealand, cán bộ của Đại học Waikato đã gọi điện đến từng sinh viên quốc tế để cập nhật tình hình cũng như có những hỗ trợ tốt nhất trong học tập và cuộc sống hàng ngày dành cho các em.

  Ngành Truyền thông của Đại học Waikato nằm trong top các ngành đào tạo hàng đầu trên thế giới. Chương trình kéo dài trong 3 năm, học phí trung bình 30.260 NZD/năm. Các bạn có thể tham khảo chi tiết tại đây.

  Chúng tôi tự hào có đương kim thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern là cựu sinh viên ngành Truyền thông của Đại học Waikato.

 • Bạn Chi Pham hỏi:

  Con tôi muốn theo học ngành truyền thông. Anh Quân có thể tư vấn một vài trường nổi tiếng về ngành này tại New Zealand không? Học truyền thông tại New Zealand có gì khác biệt so với học tại Mỹ?

  Anh Đặng Trần Duy Quân

  Trường Auckland có giảng dạy ngành truyền thông cho cả 2 bậc đại học và thạc sĩ. Anh chị có thể tham khảo thêm tại đây

  Do New Zealand có dân số thấp, lượng sinh viên không quá đông, nên khi theo học, các bạn được sự hỗ trợ nhiệt tình của nhà trường. Bên cạnh đó, trường Auckland có mối quan hệ chặt chẽ với nhà tuyển dụng, tạo nhiều cơ hội thực tập và làm việc cho sinh viên trong ngành này. 

  ENZ anh 12

 • Bạn Hùng Dũng hỏi:

  Chị Giang ơi, ngành Luật của trường có liên kết với các công ty luật tại New Zealand không? Theo em được biết, ngành Y và Luật thường là 2 ngành đòi hỏi tiếng Anh phải rất tốt. IELTS của em đạt 7.0 liệu có thể nộp hồ sơ vào ngành Luật của Waikato không? Trường đòi hỏi thêm những văn bằng, chứng chỉ gì nữa trong quá trình xét tuyển?

  Chị Nguyễn Lam Giang

  Ngành Luật của Đại học Waikato có liên kết chặt chẽ với các công ty luật ở New Zealand. Trong thời gian học tập tại trường, sinh viên ngành Luật phải tiến hành các phiên toà giả định nhằm tăng kỹ năng thực tiễn và khả năng tranh biện trong ngành. Vì vậy, yêu cầu tiếng Anh của ngành này rất cao, đối với Đại học Waikato là IETLS 6.5, không có kỹ năng nào dưới 6.0. IELTS của em đạt 7.0 nên em hoàn toàn có thể nộp hồ sơ xin đăng ký học ngành này.

  Trong quá trình xét tuyển, trường yêu cầu ứng viên ngành Luật phải nộp thêm bài luận khoảng 300 từ. Bạn phải đạt điểm đậu năm đầu tiên thì mới được theo học tiếp năm thứ hai của ngành Luật.

  Chương trình cử nhân Luật của Đại học Waikato kéo dài 4 năm với mức học phí trung bình 31.170 NZD/năm. Các bạn sinh viên cũng có cơ hội đi học ít nhất một kỳ ở các trường đại học đối tác của Đại học Waikato tại châu Âu, châu Mỹ và châu Á.

 • Bạn Văn Dũng hỏi:

  Xin hỏi nếu tôi có con đang học ở New Zealand, tôi có được tạo điều kiện về thủ tục để dễ dàng sang thăm cháu không?

  Chị Nguyễn Lệ Chi

  Chính phủ New Zealand luôn tạo điều kiện để gia đình có thể sang thăm con trong thời gian con học tập tại đây. Đất nước New Zealand vô cùng đẹp và thanh bình, là nơi tạp chí về du lịch nổi tiếng Lonely Planet đánh giá là một trong những điểm du lịch nổi tiếng trên thế giới. Anh chị có thể sang thăm con và thưởng thức, trải nghiệm những thắng cảnh đẹp tại đất nước kiwi này.

 • Bạn Ý Nhi hỏi:

  Em vừa bước vào lớp 11 và nuôi ý định du học New Zealand, nhưng chưa xác định cụ thể sẽ theo học ngành nào. Nhờ chị tư vấn một số ngành có cơ hội nghề nghiệp cao và các trường lớn, có tên tuổi tại đất nước này ạ?

  Chị Bành Phạm Ngọc Vân

  New Zealand hiện là quốc gia nói tiếng Anh đứng đầu thế giới về việc chuẩn bị kỹ năng tương lai cho học sinh, sinh viên. Các trường ĐH của New Zealand đều nằm trong top 3% của thế giới. Do đó, em có thể tự tin chọn lựa các ngành học phù hợp với mình tại các trường ĐH của New Zealand. 

  Tuỳ theo ngành học muốn theo đuổi, em có thể tham khảo thế mạnh đào tạo của từng trường, các chương trình học bổng cũng như hỗ trợ sinh viên để lựa chọn trường phù hợp. 

  Riêng các ngành có cơ hội nghề nghiệp cao tại New Zealand, em có thể tham khảo danh sách Kỹ năng thiếu hụt về dài hạn "Long term skill shortage list" để tìm hiểu nhu cầu nhân lực và các kỹ năng mà đất nước này đang tìm kiếm. Một số ngành nổi bật đề cập trong danh sách có thể kể đến như khối ngành về Công nghệ thông tin, Kỹ sư điện - điện tử - tự động hoá - viễn thông, khối ngành Y dược, Kỹ sư dân dụng, xây dựng... 

  Các thành phố ở New Zealand cũng có danh sách Kỹ năng thiếu hụt, bạn có thể tham khảo thông tin trên trang web của từng vùng. 

  ENZ anh 13

 • Bạn Hồng Trù hỏi:

  Em đang học lớp 11 ở Hà Nội và muốn sang New Zealand học dự bị đại học vào năm sau. Ngoài GPA trên 7.0, IELTS 5.5, em còn cần những điều kiện gì để đăng ký học trường Wellington, thưa chị Chi?

  Chị Nguyễn Lệ Chi

  VUW nhận học sinh hoàn thành lớp 11 cho chương trình dự bị đại học được giảng dạy trường trường bởi tổ chức Up Education. Em có thể tham khảo thông tin tại đây.

  Điểm GPA 7.0 và IELTS 5.5 là yêu cầu đầu vào của khóa dự bị. Nhưng để có thể tự tin học tập và sinh sống ở New Zealand, em nên học thêm tiếng Anh và phương học pháp tập chủ động, sáng tạo. Chúc em thành công.

 • Bạn Khánh Nguyễn Hoàng hỏi:

  Theo anh, sau khi tốt nghiệp và được ở lại làm việc thì thành phố nào ở New Zealand là lý tưởng nhất cho người châu Á sinh sống?

  Anh Đặng Trần Duy Quân

  Hiện tại, New Zealand không có thành phố nào tập trung đông người châu Á nhất. Bởi người châu Á sinh sống rải rác ở tất cả thành phố. Nếu em thích sống ở một thành phố sôi động thì Auckland (phía bắc) là thích hợp nhất. Nếu em thích yên tĩnh và muốn sống ở nơi ít dân cư hơn, có thể cân nhắc Wellington (miền Trung) và Christchurch (phía nam). 

  ENZ anh 14

 • Bạn Minh Nguyệt hỏi:

  Chào chị Giang, em vừa tốt nghiệp đại học ngành Quản trị kinh doanh ở Việt Nam. Hiện em muốn học lên cao học và cũng đang tìm học bổng thạc sĩ ở New Zealand. Không biết hiện tại trường có cấp học bổng cao học không và yêu cầu như thế nào?

  Chị Nguyễn Lam Giang

  Đại học Waikato hiện không có học bổng toàn phần dành cho bậc thạc sĩ. Tuy nhiên, chúng tôi có 2 học bổng không giới hạn về số lượng mà bạn có thể nộp hồ sơ.

  Một là, học bổng dành cho học sinh, sinh viên quốc tế có kết quả học tập xuất sắc, mức học bổng có giá trị tối đa 10.000 NZD cho năm học đầu tiên. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết về học bổng này tại đây.

  Hai là, học bổng dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam, mức học bổng 5.000 NZD cho năm học đầu tiên. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết về học bổng này tại đây.

  Ngoài ra, Chính phủ New Zealand có cấp học bổng toàn phần cho bậc thạc sĩ và tiến sĩ hàng năm. Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết tại đây.

 • Bạn Yến Phượng hỏi:

  Em đang học trường công lập ở khu vực tỉnh và điểm trung bình các môn năm lớp 11 vừa qua trên 7. Với số điểm hiện tại, em có cơ hội săn học bổng New Zealand không ạ? Để tăng cơ hội nhận học bổng, em cần chuẩn bị gì về kỹ năng cũng như kết quả học tập trong năm lớp 12 này?

  Chị Bành Phạm Ngọc Vân

  Tất cả 8 trường ĐH của New Zealand đều nằm trong top 3% thế giới và có điều kiện đầu vào khác nhau. Tuy nhiên, với kết quả học tập hiện nay của em, cơ hội để đạt học bổng của các trường này không quá cao.

  Để tăng cơ hội cho bản thân, em cần chú trọng tăng cường khả năng tiếng Anh, phấn đấu đạt kết quả học tập trung bình ít nhất trên 8, tích cực tham gia hoạt động ngoại khoá để làm giàu trải nghiệm cũng như hoàn thiện các kỹ năng mềm tự học, tự nghiên cứu... nhằm nhanh chóng hoà nhập và thích nghi với môi trường mới khi du học. 

  Em có thể trao đổi với các đại diện trường về chương trình và lộ trình học tại Triển lãm trực tuyến trải nghiệm giáo dục New Zealand, đăng ký tại đây

 • Bạn Quốc Bình hỏi:

  Anh cho em hỏi, sinh viên Việt Nam tại New Zeland thường tập trung ở vùng nào là đông nhất? Anh có thể chia sẻ một vài kênh để kết nối các sinh viên Việt và châu Á tại New Zealand để mọi người giao lưu, giúp đỡ và học hỏi lẫn nhau?

  Anh Đặng Trần Duy Quân

  Thông thường, sinh viên Việt Nam tập trung đông nhất tại thành phố Auckland. Hiện tại trường có các bạn sinh viên đang làm đại sứ, đều là những bạn đến từ các nước châu Á, trong đó có một bạn Việt Nam. Em có thể trao đổi thêm với các bạn tại đây để hiểu rõ hơn về cuộc sống sinh viên tại đại học Auckland. 

  Bản thân trường Auckland cũng có một hội sinh viên Việt Nam, thường xuyên giúp đỡ nhau các vấn đề học tập và cuộc sống. Thông thường, sinh viên Việt Nam bên đây rất thân thiện, nhiệt tình hỗ trợ các "lính mới" từ Việt Nam sang. 

 • Bạn Giang Trang hỏi:

  Chị cho em hỏi Đại học Wellington hiện tại có khóa học trực tuyến nào để cho sinh viên quốc tế đăng ký theo học ngay không?

  Chị Nguyễn Lệ Chi

  Hiện tại, có rất nhiều khóa học online đang được dạy đồng thời với các lớp học tại VUW. Nhà trường theo dõi việc học của sinh viên thông qua việc sử dụng hệ thống Blackboard - một loại bảng thiết kế dùng cho cả việc học trên lớp và online. Các bạn sinh viên học online đều được truy cập vào bảng này để lấy tài liệu, tương tác với giảng viên và sinh viên trên lớp.

  Em có thể tham khảo danh sách khóa học bắt đầu kỳ nhập học tháng 11 tại đây.

  ENZ anh 15

 • Bạn Đặng Dung hỏi:

  Con tôi đang học lớp 11 chuyên Toán. Tôi thấy ĐH Waikato có chương trình dự bị đại học. Con tôi phải học hết cấp 3 mới được theo học chương trình này hay có thể theo học càng sớm càng tốt? Việc học dự bị đại học có khiến quá trình học đại học của cháu bị kéo dài và tốt nghiệp sau các bạn đồng trang lứa không? Chị Giang giải đáp giúp tôi.

  Chị Nguyễn Lam Giang

  Chương trình dự bị của Đại học Waikato tiếp nhận học sinh kết thúc lớp 11 tại các trường THPT ở Việt Nam. Nếu con chị có điểm trung bình lớp 11 là 8.0, IETLS 5.5 (viết 5.5 và không có kỹ năng nào dưới 5.0) thì có thể theo học chương trình rút gọn 1 kỳ khoảng 4-5 tháng và chuyển tiếp vào năm thứ nhất đại học. 

  Nếu con chị có điểm trung bình lớp 11 là 7.0 trở lên, IETLS 5.5 (không có kỹ năng nào dưới 5.0) thì phải học 2 kỳ khoảng 9 tháng và chuyển tiếp vào năm thứ nhất đại học.

  Như vậy, con chị sẽ không phải học lớp 12 ở Việt Nam, đồng thời tốt nghiệp đại học sớm hơn các bạn đồng trang lứa.

  ENZ anh 16

 • Bạn Hải Yến hỏi:

  Em muốn du học nhưng khả năng tiếng Anh chưa được lưu loát lắm. Nếu chọn du học New Zealand, em có được đào tạo lại không ạ?

  Chị Bành Phạm Ngọc Vân

  Tiếng Anh là điều kiện bắt buộc nếu em muốn đạt kết quả tốt nhất từ việc du học. Lý tưởng nhất là em nên trau dồi các kỹ năng tiếng Anh trước khi đi du học, do chi phí rẻ cũng như các lựa chọn học tiếng Anh tại Việt Nam đa dạng hơn.

  Các trường New Zealand vẫn có những khoá tiếng Anh dành cho các học sinh, sinh viên quốc tế chưa đảm bảo điều kiện đầu vào. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa em sẽ tốn thêm chi phí và thời gian để hoàn thiện tiếng Anh trước khi được vào chương trình học chính tại New Zealand. 

 • Bạn Lê Văn Lai hỏi:

  Tôi muốn cho con học xong kiếm việc và định cư ở New Zeland luôn. Anh Quân cho hỏi chính sách nhập cư hoặc tuyển dụng tại đây đối với du học sinh như thế nào?

  Anh Đặng Trần Duy Quân

  Theo quy định hiện tại của New Zealand, khi sinh viên hoàn tất từ bậc đại học trở lên có thể xin visa ở lại làm việc lên đến 3 năm. Với visa này, bạn có thể làm việc cho bất kỳ nhà tuyển dụng nào, ở bất kỳ thành phố nào. 

  Anh chị có thể tham khảo về chương trình post-study work visa của New Zealand tại đây

  Bản thân trường Auckland cũng có những trung tâm hỗ trợ về nghề nghiệp giúp các bạn xây dựng kỹ năng cần thiết khi hòa nhập vào môi trường làm việc tại New Zealand, cũng như kết nối sinh viên đang theo học với các nhà tuyển dụng. 

  Trong quá trình làm việc, bạn nên tham khảo thêm các chính sách và điều kiện để trở thành thường trú nhân tại New Zealand. Sau khi có thường trú nhân, bạn có thể tham khảo thêm chính sách trở thành công dân New Zealand. 

 • Bạn Hoang Thu hỏi:

  New Zealand có nền điện ảnh khá mạnh với LOTR, hay đạo diễn Taika Waititi. Em từng tham khảo học ngành làm phim tại Mỹ nhưng cảm thấy tiền học phí khá đắt và cạnh tranh cao. Anh có thể tư vấn cho em về việc học ngành này tại New Zealand hay không?

  Anh Đặng Trần Duy Quân

  Hiện tại, trường Auckland có đào tạo ngành Media film and Television từ bậc đại học lên tiến sĩ. Mức học phí ở bậc đại học khoảng 33.000 NZD/năm, sau đại học là 36.000 NZD/năm. Yêu cầu đầu vào ngành này không quá khó, trường chỉ xét kết quả học tập tại Việt Nam và yêu cầu IELTS từ 6-6.5. 

  Sau khi tốt nghiệp ngành này, em có thể làm việc trong các mảng sản xuất, phân phối phim và truyền hình. Em có thể làm quảng cáo, marketing, biên tập và báo chí. 

  Em có thể tham khảo thêm thông tin về ngành học tại đây

 • Bạn Gia Vi hỏi:

  Em muốn hỏi chị Giang, thời điểm này, nếu đậu vào trường thì khi nào có thể đi học được vì hiện tại vẫn chưa biết khi nào Việt Nam mở đường bay sang New Zealand?

  Chị Nguyễn Lam Giang

  Hiện nay, Chính phủ New Zealand vẫn chưa tiến hành mở cửa biên giới để đón du khách và sinh viên quốc tế. Vì vậy, sinh viên quốc tế thường chọn hình thức học online ở thời điểm này. Nếu em đã được trường nhận học chính thức, em có thể đăng ký học online ít nhất 1 kỳ và chuyển tiếp sang New Zealand vào kỳ học tiếp theo khi biên giới mở cửa. Trường có chính sách giảm 20% học phí cho các bạn đăng ký học online và hỗ trợ 2.000 NZD chi phí đi lại khi sang nhập học tại cơ sở của trường ở New Zealand.

  Nếu không chọn hình thức học online, em có thể xin lùi thời gian nhập học sang kỳ tới vào năm học 2021.

  ENZ anh 17

 • Bạn Mẹ Tít hỏi:

  Chào chị Chi, tôi là phụ huynh của học sinh đang học lớp 10 tại Việt Nam, có ý định cho con đi du học New Zealand trong năm 2021. Trong tình hình dịch hiện tại, học sinh Việt Nam có cách nào đi du học New Zealand không? Cảm ơn chị.

  Chị Nguyễn Lệ Chi

  Thưa anh chị, Đại họcVUW nhận học sinh hoàn thành lớp 11 cho chương trình dự bị đại học, chương trình này được giảng dạy ngay trong khuôn viên trường bởi tổ chức Up Education - một đối tác lâu năm của Đại học VUW, có hơn 28 năm trong việc giảng dạy các chương trình dự bị đại học và cao đẳng.

  Còn hiện tại, chưa có thông tin khi nào Chính phủ New Zealand sẽ mở cửa biên giới đón sinh viên quốc tế. Chúng tôi sẽ cập nhật thông tin mới nhất cho phụ huynh khi có thông báo mới.

 • Bạn Phương Thảo hỏi:

  Nhờ chị Vân chia sẻ thêm, trong thời gian học đại học, nếu có sự cố như đợt dịch như Covid-19 vừa qua, em có được tạo điều kiện về nước không? Ngoài ra, giữa các năm học, em có thể về thăm gia đình không ạ?

  Chị Bành Phạm Ngọc Vân

  Trong thời gian học tại New Zealand, học sinh và sinh viên quốc tế luôn nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ phía Chính phủ cũng như các trường ĐH tại đây. Chẳng hạn, đợt dịch Covid-19 vừa qua, Chính phủ New Zealand đã đưa ra các gói hỗ trợ khó khăn dành cho sinh viên quốc tế, đồng thời tạo điều kiện để các bạn có thể về nước trên các chuyến bay hồi hương hoặc thương mại nếu có nhu cầu. So với các nước khác, số lượng học sinh, sinh viên Việt Nam chọn ở lại New Zealand trong thời gian diễn ra dịch vừa qua khá nhiều. 

  Sinh viên ĐH thuờng có khoảng 2-3 kỳ nghỉ trong một năm học và có thể về thăm gia đình nếu muốn. Thông thường, sinh viên Việt Nam hay về nước vào cuối tháng 11 tức kỳ nghỉ hè, do đây là kỳ nghỉ dài nhất tại New Zealand.  

  ENZ anh 18

 • Bạn Lan Anh Hoàng hỏi:

  Em là người không giỏi giao tiếp. Dù nghe nói sinh viên và người bản xứ New Zealand rất thân thiện, nhưng anh có thể tư vấn giúp em những chủ đề nào được người bản xứ quan tâm nhất? Khi nói chuyện với họ cần chú ý gì về văn hóa, con người hay không?

  Anh Đặng Trần Duy Quân

  Theo anh, New Zealand là một đất nước phương Tây, nên người dân rất cởi mở trong giao tiếp. Tuy nhiên, người New Zealand rất đề cao sự riêng tư. Trong quá trình giao tiếp, em nên tránh hỏi vấn đề cá nhân.

  Khi em chụp hình hoặc selfie, em nên để ý bởi nếu người bản địa thấy mình up ảnh có mặt họ lên mạng mà chưa được sự cho phép thì họ có thể kiện mình.

 • Bạn Minh Hiếu hỏi:

  Tôi muốn hỏi cô Giang, trường Waikato có hỗ trợ tìm kiếm homestay cho học sinh không? Nếu gặp vấn đề trong quá trình tìm kiếm, sinh hoạt tại homestay thì có thể liên hệ với trường để được hỗ trợ không?

  Chị Nguyễn Lam Giang

  Đại học Waikato có bộ phận phụ trách về nhà ở cho sinh viên. Vì vậy, nếu bạn chọn hình thức homestay, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn tìm kiếm gia đình phù hợp theo yêu cầu và mong muốn của bạn. Trong thời gian ở đây, nếu có bất kỳ vấn đề phát sinh, bạn có thể liên hệ với bộ phận phụ trách nhà ở để tìm kiếm sự hỗ trợ.

 • Bạn Phương Hà Trang hỏi:

  Chị có thể bật mí sinh viên khu vực Đông Nam Á có xu hướng theo học lĩnh vực nào tại trường Wellington được không ạ? Em cảm ơn chị.

  Chị Nguyễn Lệ Chi

  Đông Nam Á là khu vực rộng lớn và đa dạng nên sinh viên được lựa chọn khóa học trải đều ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Các ngành được nhiều sinh viên Đông Nam Á lựa chọn bao gồm: Kinh doanh (bậc đại học và sau đại học) ở tất cả chuyên ngành, Quản trị công, Hành chính công, Nhân sự, Quan hệ quốc tế, Truyền thông, Nghiên cứu phát triển.

  Bên cạnh đó, nhiều sinh viên lựa chọn theo học chuyên ngành Giảng dạy tiếng Anh, một vài lựa chọn khác về Âm nhạc, Kiến trúc và Thiết kế (gồm nhiều mảng khác nhau). Một vài bạn lựa chọn Khoa học máy tính, các lĩnh vực về Khoa học sức khỏe, Khoa học hóa học, Tâm lý, Nghiên cứu về môi trường, Khoa học dữ liệu và Biến đổi khí hậu.

  Em có thể tìm hiểu các ngành học của VUW tại đây.

 • Bạn Quang Anh hỏi:

  Em đang săn học bổng toàn phần New Zealand để tiết kiệm chi phí vì nguồn tài chính không đủ. Tuy nhiên, trường hợp không có cơ hội nhận học bổng toàn phần, em cần chuẩn bị ngân sách khoảng bao nhiêu cho thời gian đại học? Chính phủ New Zealand có tạo điều kiện để du học sinh làm thêm để có thu nhập trang trải học phí và sinh hoạt không, thưa chị Vân?

  Chị Bành Phạm Ngọc Vân

  Học phí ĐH ở New Zealand trung bình 30.000 NZD/năm học và chi phí sinh hoạt mỗi năm khoảng 15.000 NZD. Do đó, em cần trù bị ngân sách ít nhất 45.000 NZD/năm học. 

  Theo quy định của Chính phủ New Zealand, sinh viên quốc tế có thể làm thêm 20 giờ/tuần trong thời gian học và 40 giờ/tuần khi nghỉ lễ. Các công việc làm thêm phổ biến như nhân viên cửa hàng bán lẻ, siêu thị; phục vụ nhà hàng; nhân viên trực tổng đài... 

  Chính phủ New Zealand cũng quy định mức lương tối thiểu là 18,9 NZD/giờ để đảm bảo quyền lợi cho học sinh, sinh viên quốc tế khi làm thêm.

 • Bạn Cham Anh hỏi:

  Em muốn hỏi hiện tại ở New Zealand có trường đại học nào mở khóa học trực tuyến về lĩnh vực môi trường? Em phải làm thế nào để gửi hồ sơ theo học những khóa đó? Cảm ơn anh.

  Anh Đặng Trần Duy Quân

  Hiện tại, trường đại học Auckland có đào tạo ngành Khoa học Môi trường từ bậc đại học đến tiến sĩ. Em có thể tham khảo thêm tại đây. Trong trường hợp biên giới New Zealand vẫn chưa mở cửa cho sinh viên quốc tế, khóa học sẽ được giảng dạy online vào kỳ học thứ nhất năm 2021. 

  Em có thể đăng ký nhập học trực tuyến tại đây, hoặc có thể liên hệ với các trung tâm tư vấn du học ở Việt Nam để được hỗ trợ về thủ tục nhập học.

  ENZ anh 19

 • Bạn Trần Thị Vân Quỳnh hỏi:

  Dạ xin chào anh chị. Em đang học lớp 12 tại Việt Nam, em muốn sang New Zealand học lớp 13. Em dự định khi kết thúc lớp 13 tại New Zealand thì có thể đăng ký học riêng IELTS không có được không ạ? Sau khi có bằng IELTS, em sẽ đăng ký vào trường Waikato để học đại học thì em có được cấp visa để học IELTS khi chưa học Đại học không? 

  Chị Nguyễn Lam Giang

  Nếu đang học lớp 12 tại Việt Nam, em không nên đăng ký học lớp 13 tại New Zealand vì lớp 12 ở Việt Nam tương đương lớp 13 ở New Zealand. Em nên chọn chương trình dự bị đại học vì em sẽ được trau dồi thêm khả năng tiếng Anh và các môn học khác trước khi chuyển tiếp sang bậc đại học.

  Em phải có IETLS tối thiểu 5.5 để đủ điều kiện nộp hồ sơ đăng ký chương trình dự bị đại học tại Đại học Waikato. Nếu chưa đủ điều kiện này, em hoàn toàn có thể nộp hồ sơ xin visa để đăng ký học IETLS hoặc các khoá tiếng Anh học thuật tại các trường đại học ở New Zealand nói chung và Đại học Waikato nói riêng.

 • Bạn Hoa Phương hỏi:

  Đại học Wellington hiện tại có những học bổng nào dành riêng cho khu vực Đông Nam Á không ạ?

  Chị Nguyễn Lệ Chi

  Hiện VUW chỉ có học bổng dành cho sinh viên quốc tế nói chung. Bạn có thể tìm kiếm học bổng phù hợp tại danh sách học bổng cho sinh viên quốc tế.

  ENZ anh 20

 • Bạn Hồ Quang Nam hỏi:

  Chào chị Giang, ĐH Waikato có chương trình học bổng hè không thưa chị? Tôi muốn hỏi thêm chi tiết về chương trình này?

  Chị Nguyễn Lam Giang

  Đại học Waikato hiện không có chương trình học bổng hè. Tuy nhiên, chúng tôi có nhiều chương trình học bổng dành cho sinh viên Việt Nam. Bạn có thể tham khảo thông tin các chương trình học bổng dưới đây:

  Học bổng dành cho học sinh, sinh viên quốc tế có kết quả học tập xuất sắc và lần đầu ghi danh vào trường ĐH Waikato ở bậc đại học và sau đại học. Học bổng này có giá trị lên đến 10.000 NZD.

  Học bổng Tauranga dành cho sinh viên quốc tế ghi danh lần đầu tại Đại học Waikato, cơ sở ở Tauranga của trường. Học bổng này có giá trị lên đến 10.000 NZD.

  Học bổng cho học sinh, sinh viên Việt Nam ghi danh vào bậc đại học và sau đại học ở Đại học Waikato. Học bổng này có giá trị lên đến 5.000 NZD.

  Học sinh, sinh viên đang ở nước ngoài nếu chọn hình thức học trực tuyến sẽ được giảm 20% học phí dựa trên số môn đăng ký của học kỳ đó. Ngoài ra, khi mở cửa biên giới, trường sẽ hỗ trợ 2.000 NZD chi phí đi lại để nhập học tại New Zealand.

 • Bạn Lê Gia Đường hỏi:

  Anh Quân vui lòng cho em biết hiện có những chương trình học liên kết nào của Đại học Auckland tại Việt Nam có thể chuyển tiếp sang học vào năm thứ 2, 3 không? Vì hiện giờ tình hình dịch phức tạp nên gia đình em chưa muốn em đi sang nước ngoài.

  Anh Đặng Trần Duy Quân

  Đáng tiếc là hiện tại trường Auckland chưa có chương trình liên kết nào với đại học Việt Nam. Nếu em vẫn muốn học tại Auckland nhưng chưa thể qua New Zealand vì dịch, mình có thể đăng ký học online cho kỳ học sắp tới. 

  Việc đăng ký học online cũng sẽ được xử lý bình thường như hình thức nhập học khác. Năm nay là năm đầu tiên trường Auckland có chương trình học bổng cho sinh viên Việt Nam - cũng áp dụng cho hình thức học online. 

  Em có thể tham khảo thêm thông tin về học bổng tại đây

 • Bạn Ngọc Hương hỏi:

  Em xin hỏi chị Giang, em thấy trong chương trình đào tạo của trường có ngành Âm nhạc. Em muốn hỏi yêu cầu tuyển sinh của ngành Âm nhạc gồm những gì? Có bắt buộc phải có năng khiếu về âm nhạc hay không?

  Chị Nguyễn Lam Giang

  Ngành Âm nhạc tại Đại học Waikato có 3 hình thức gồm âm nhạc học thuật, âm nhạc biểu diễn và âm nhạc sáng tác. Chương trình cử nhân âm nhạc kéo dài 3 năm và đòi hỏi phải có phần thu âm (audition) đối với những sinh viên chọn ngành biểu diễn.

  Trong thời gian theo học tại Đại học Waikato, sinh viên ngành âm nhạc được tham dự nhiều buổi biểu diễn, các cuộc thi... không chỉ tại New Zealand mà còn ở các nước khác trên thế giới. Trường cũng tổ chức nhiều hoạt động nghệ thuật hàng tuần để sinh viên có thể thực hành các chuyên ngành âm nhạc mà mình lựa chọn.

  Không gian nhà hát Gallegher Academy of Performing Arts của Đại học Waikato đạt đẳng cấp thế giới. Vì vậy, sinh viên ngành âm nhạc sẽ có những trải nghiệm mang tính chuyên nghiệp tại môi trường học tập này.

 • Bạn Thanh hỏi:

  Chi phí học chương trình liên kết sẽ rẻ hơn đi du học toàn phần không? Giáo viên giảng dạy theo chương trình kết hợp giữa Việt Nam - New Zealand hay chỉ riêng New Zealand?

  Chị Bành Phạm Ngọc Vân

  Khi theo học các chương trình liên kết, chi phí sẽ mềm hơn do 1-2 năm đầu học tại Việt Nam. 

  Các chương trình liên kết thuờng chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 học theo chương trình của ĐH đối tác tại Việt Nam. Do vậy, học phí sẽ theo mức ở Việt Nam. Nếu đạt yêu cầu để chuyển tiếp sang giai đoạn 2, các bạn sẽ học theo chương trình của trường ĐH New Zealand và theo mức học phí dành cho sinh viên quốc tế. 

  Như vậy, nếu chọn hình thức du học bán phần, các bạn sẽ tiết kiệm gần như một nửa chi phí học tập và ăn ở. Ngoài ra, các sinh viên theo học chương trình liên kết thường nhận rất nhiều ưu đãi và học bổng từ các trường đối tác tại New Zealand. Các bạn có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết tại Triển lãm trực tuyến trải nghiệm giáo dục New Zealand, đăng ký tại đây

 • Bạn Ngọc Hoài hỏi:

  Em muốn học ngành Thủy sản tại New Zealand. Anh có thể tư vấn giúp em một vài trường có thế mạnh về ngành này được không? Em có cơ hội được thực hành và làm việc trực tiếp tại các nhà máy hay không? Em rất muốn được học hỏi trực tiếp từ những người lao động bản xứ.

  Anh Đặng Trần Duy Quân

  Hiện tại, trường Auckland có đào tạo ngành Aquaculture and fisheries - chủ yếu tập trung nghiên cứu môi trường biển và đánh bắt cá, giúp cải thiện năng suất đánh bắt cá nhưng đồng thời hạn chế tác động tiêu cực lên môi trường.

  New Zealand là một trong những quốc gia có cam kết rất mạnh về bảo vệ môi trường, tạo ra tác động tích cực lên Trái Đất. Trong đó, Đại học Auckland 2 năm liền đứng vị trí số 1 thế giới trong cam kết tạo ra tác động tích cực và tuân theo các mục tiêu phát triển bền vững do Liên Hợp Quốc đặt ra. 

  Bản thân trường Auckland cũng có một viên nghiên cứu về Hải dương học. Nên nếu em quan tâm đến ngành học liên quan tới biển, em có thể tham khảo thêm tại đây

  ENZ anh 21

 • Bạn Cường Nguyễn hỏi:

  Trong thời gian theo học, trường có giới thiệu việc làm thêm cho du học sinh không? Sau khi tốt nghiệp, làm sao để được ở lại New Zealand làm việc?

  Chị Nguyễn Lam Giang

  Đại học Waikato có trung tâm hỗ trợ sinh viên quốc tế, nên có thể cung cấp cho bạn những thông tin nhanh nhất về việc tại New Zealand. Ngoài ra, hội sinh viên của trường cũng hoạt động khá mạnh và giới thiệu nhiều cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên quốc tế. Trường cũng có chương trình Employability Plus Programme giúp các sinh viên có cơ hội tích cực tham gia hoạt động tại CLB cũng như các chương trình tình nguyện mà trường phát động.

  Hiện nay, mức lương tối thiểu ở New Zealand là 18,9 NZD/giờ. Sinh viên quốc tế có thể làm thêm 20 tiếng/tuần trong năm học và toàn thời gian trong các kỳ nghỉ. Với mức lương này, các bạn hoàn toàn có thể trang trải các chi phí sinh hoạt cá nhân.

  Sau khi tốt nghiệp bậc đại học ở New Zealand, các bạn có thể ở lại 3 năm tìm việc làm. 

 • Bạn Dung Phạm hỏi:

  Xin anh Quân cho biết, sau khi học MBA tại Auckland em có cơ hội được đi thực tập không ạ? Trường có hỗ trợ cho sinh viên tìm công ty thực tập không ạ?

  Anh Đặng Trần Duy Quân

  Đối với trường Auckland, hiện tại chương trình MBA chỉ dành cho sinh viên bản địa. Có 2 chương trình dành cho sinh viên quốc tế là Master of Commerce và Master of Management. Cả 2 chương trình này đều có thực tập trong quá trình học. 

  Tuy nhiên, trường chỉ là cầu nối, giới thiệu cơ hội thực tập cho các bạn. Bản thân bạn phải chủ động đến gặp nhà tuyển dụng để phỏng vấn, tìm kiếm cơ hội cho mình. Tùy từng chương trình mà có yêu cầu đầu vào khác nhau. Bạn có thể tham khảo thông tin để tìm hiểu thêm.

 • Bạn Văn Quyết hỏi:

  Em thích ngành Thiết kế đồ họa, nhưng không biết đây có phải là ngành thế mạnh của trường không? Xin chị Giang giải đáp giúp em.

  Chị Nguyễn Lam Giang

  Đại học Waikato có chương trình Cử nhân Thiết kế (Bacholer of Design) gồm 4 chuyên ngành là Thiết kế truyền thông (Communitication Design), Thiết kế công nghiệp (Industrial Design), Thiết kế giao diện (Interface Design) và Thiết kế phương tiện truyền thông (Media Design). Các ngành này đều có phần thiết kế đồ hoạ mà em quan tâm.

  Chương trình cử nhân kéo dài 3 năm với mức học phí là 31.515 NZD/năm. Sinh viên tham gia ngành học này sẽ có cơ hội thực tập tại các công ty hoạt động trong lĩnh vực thiết kế phù hợp với chuyên ngành mà các bạn chọn do trường sắp xếp. Sinh viên cũng phải làm đồ án (The Degree Show project) về các lĩnh vực thiết kế như motion graphics, 3D animation, interactive installation... vào năm học thứ 3.

  Em có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết về các ngành học này tại đây.

 • Bạn Trang Đài hỏi:

  Em xác định khi sang New Zealand học sẽ làm thêm để trang trải chi phí. Tuy nhiên, em cũng muốn có thời gian để giao lưu, vui chơi, gặp gỡ và trải nghiệm. Theo anh, làm thế nào để cân bằng được giữa học tập, làm việc với du lịch, vui chơi? Liệu ước muốn của em có bất khả thi hay không?

  Anh Đặng Trần Duy Quân

  Theo quy định hiện tại của New Zealand, sinh viên quốc tế được phép làm thêm 20 giờ/tuần, trong thời gian học. Trong những kỳ nghỉ, các bạn có thể làm việc toàn thời gian. 

  Theo anh, việc đi làm thêm là một kênh để các bạn tích lũy thêm kinh nghiệm về cuộc sống, văn hóa của người bản xứ. Tuy nhiên, các bạn cần cân đối việc học và làm. Bởi mục đích chính của chúng ta vẫn là việc học. 

  Đại học Auckland là trường hàng đầu tại New Zealand, nên các bạn phải rất nỗ lực để có được thành tích tốt, giúp ích cho quá trình tìm việc sau này. 

  Có khá nhiều bạn sinh viên Việt Nam bên này vừa đi học vừa đi làm, vẫn có thể thu xếp vừa đạt kết quả tốt trong học tập và trải nghiệm cuộc sống. Khi nhập học, em có thể trao đổi thêm với các bạn trong hội sinh viên Việt Nam để nhận được hướng dẫn, lời khuyên bổ ích trong việc sắp xếp thời gian cho học và làm. 

  Theo anh, để cân bằng giữa học tập và vui chơi phụ thuộc nhiều vào kỹ năng quản lý thời gian của các bạn. Mình có một lợi thế là trường Auckland nằm ngay trung tâm thành phố, nên để di chuyển tới núi non, biển xanh đều không quá xa. Các bạn có thể tranh thủ vài tiếng cuối tuần để thăm thú cảnh đẹp xung quanh thành phố. 

 • Bạn Vũ Phương Khanh hỏi:

  Em có câu hỏi cho anh Quận ạ. Hiện có những ngành học nào của University of Auckland cho phép học online ạ? Và cách đăng ký khóa học ra sao?

  Anh Đặng Trần Duy Quân

  Hiện tại, hầu hết các ngành học của Auckland đều có thể đăng ký theo hình thức online. Em có thể đăng ký nhập học trực tiếp tại đây, hoặc liên hệ các công ty tư vấn du học để được hỗ trợ. 

  Các thủ tục nhập học gồm hộ chiếu, bảng điểm, bằng cấp, điểm IELTS, thành tích (nếu có). 

 • Bạn Thuỵ An hỏi:

  Xin chị Giang cho biết, trong quá trình xét duyệt hồ sơ, mình có phỏng vấn tiếng Anh không vì em không tự tin lắm vào khả năng tiếng Anh của mình nên sợ bị rớt?

  Chị Nguyễn Lam Giang

  Trong quá trình xét duyệt hồ sơ, trường không tổ chức phỏng vấn tiếng Anh. Để nhận được thư mời học chính thức vào trường, em phải đáp ứng tiêu chí về tiếng Anh. Cụ thể, với bậc đại học, chúng tôi yêu cầu IETLS tối thiếu 6.0, không có kỹ năng nào dưới 5.5. Với bậc sau đại học, chúng tôi yêu cầu IETLS tối thiểu 6.5, không có kỹ năng nào dưới 6.0. 

  Trường cũng có chương trình tiếng Anh học thuật dành cho những bạn chưa đủ điểm IETLS. Tuy nhiên, chi phí khá cao vì phải học tại New Zealand. Do vậy, em nên nâng cao kỹ năng tiếng Anh tại Việt Nam trước khi nộp hồ sơ xin nhập học.

  ENZ anh 22

 • Bạn Phương Thảo hỏi:

  Em dự định đi du học New Zealand, vì có người thân ở Auckland thì cũng sẽ đỡ được một phần chi phí. Tuy nhiên, em vẫn rất sợ không hòa nhập được với môi trường mới. Tại ĐH Auckland mình có các câu lạc bộ, hội nhóm nào để hỗ trợ cho du học sinh mới như em không ạ?

  Anh Đặng Trần Duy Quân

  Trường Auckland có hơn 200 câu lạc bộ, hội nhóm cho sinh viên lựa chọn theo sở thích và mục tiêu của mình. Trong đó có câu lạc bộ của hội sinh viên Việt Nam, em có thể tham gia để được trao đổi, nhận sự hỗ trợ của các bạn sinh viên đồng hương. 

  Trường cũng có đầy đủ dịch vụ hỗ trợ sinh viên, giúp các bạn hòa nhập với môi trường và cuộc sống mới tại New Zealand. Ngoài ra, em còn được hỗ trợ khi gặp vấn đề việc học, cuộc sống, thể chất hoặc tinh thần. 

  Lời khuyên của anh dành cho em là nên chủ động liên lạc với trường khi gặp vấn đề để được hỗ trợ và tư vấn chính xác nhất.

 • Bạn Hà My hỏi:

  Chị Giang ơi, thông thường trường mất bao lâu để duyệt hồ sơ xin học?

  Chị Nguyễn Lam Giang

  Việc xét duyệt hồ sơ xin học tuỳ thuộc vào bậc học và ngành học mà bạn chọn. Thông thường, nếu hồ sơ của bạn đầy đủ và đạt các tiêu chuẩn về học thuật và tiếng Anh của ngành và bậc học mà bạn chọn, thời gian xét hồ sơ mất khoảng 2 tuần.

  ENZ anh 23

Hà Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm