Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Không kỷ luật thầy giáo gạ tình: Nhân văn hay tạo tiền lệ xấu?

Cho rằng đó chỉ là tin nhắn tình cảm trên mức bình thường giữa thầy và học trò, gia đình nữ sinh lớp 10 tại Thái Bình đề nghị cơ quan chức năng không kỷ luật giáo viên.

Có ý kiến đánh giá ở đây thể hiện tính nhân văn, văn minh trong xử lý vụ việc, cũng có người cho rằng việc này sẽ tạo tiền lệ xấu, tạo “mầm mống” cho những kẻ biến thái làm các hành vi tương tự.

Những ngày qua, dư luận tiếp tục có những tranh luận liên quan phản ứng bất ngờ của gia đình nữ sinh khi phát hiện thầy giáo chủ nhiệm 40 tuổi có những tin nhắn trên mức bình thường với học sinh.

Thay giao ga tinh hoc sinh anh 1
Thầy giáo ở Thái Bình thừa nhận nhắn tin gạ tình nữ sinh lớp 10, gia đình không muốn xử lý giáo viên.

Cô giáo Phạm Thái Lê - trường THPT Mari Curie, Hà Nội - cho rằng thầy giáo đủ tư cách công dân, pháp lý để nhận thức được hành vi của mình mà vẫn có hành động như thế, dù là xuất phát từ tình cảm thật, cũng không thể chấp nhận được.

Thầy giáo đã vi phạm chuẩn không chỉ ở phạm vi giáo viên với học sinh, mà còn là người đã có gia đình với một đứa trẻ chưa đến tuổi trưởng thành.

“Khi đã bước chân vào nghề giáo, mỗi con người đã tự đóng một vòng kim cô lên đầu mình để bắt buộc phải thực hiện tốt các quy định chuẩn hành vi. Xét ở góc độ tuổi, nếu thầy có lời lẽ như vậy với người đã trưởng thành thì mức độ sẽ khác. Còn với trẻ vị thành niên, mức độ lên án của xã hội, sự nghiêm trọng sẽ gay gắt hơn”, bà Lê nhận định.

Về hướng xử lý vụ việc của gia đình, nữ giáo viên trường THPT Mari Curie cho rằng việc không làm lớn chuyện cũng là cách ứng xử văn minh, nhân văn.

Dù không làm lớn chuyện, bà Lê cho rằng vẫn phải xử lý nghiêm. Tuỳ từng tình huống và con người cụ thể, với người này chỉ cần thế này cũng đủ xấu hổ, chừa đến già rồi, còn với người khác thì có thể phải nặng tay hơn. Ban giám hiệu nhà trường, hội đồng sư phạm là người hiểu nhất và cần đưa ra biện pháp xử lý phù hợp.

Ở một góc nhìn khác, TS Vũ Thu Hương - chuyên gia tâm lý, nguyên giảng viên Đại học Sư phạm Hà Nội - phân tích theo định nghĩa của các tổ chức quốc tế và luật pháp của rất nhiều nước, đây là hành vi dâm ô chứ không phải đơn giản chỉ là những lời lẽ yêu quý học sinh. Những lời lẽ này đều mang tính kích dục và nhằm thoả mãn dục vọng khá lệch lạc của người thầy.

“Chúng ta cứ nghĩ những tin nhắn chỉ mới trên mức tình cảm thầy và trò hay những cái vỗ mông, sờ đùi không gây hại gì, nhưng thực tế không phải vậy. Điều này đã gây tổn thương cho tâm lý của trẻ. Khi trẻ cảm nhận được những bất thường này sẽ bị tổn thương về tinh thần.

Ở nước ngoài, những hành vi như vậy sẽ bị trừng phạt rất nặng nề, giống như vụ việc của diễn viên Minh béo bên Mỹ. Tôi cho rằng liên tiếp các vụ việc đau lòng trong nhà trường diễn ra thời gian gần đây là bài học để thay đổi, điều chỉnh trong pháp luật”, bà Hương nói.

Bà Hương đặc biệt nhấn mạnh đến việc cần phải xử lý nghiêm minh, không bao che, dung túng làm nhẹ tội cho người có các hành vi vi phạm.

“Khi chúng ta nương nhẹ sẽ khiến cho các em học sinh thấy xã hội nguy hiểm, tồi tệ, không ai bảo vệ các em. Các em sẽ nghĩ rằng rồi sẽ có một vụ dàn xếp như thế, dẫn đến thiếu niềm tin người lớn và xã hội. Sự dung túng cũng tạo mầm mống cho những kẻ xấu khác khi có những hành vi tương tự và nghĩ chẳng ai làm gì được mình”, nữ tiến sĩ cho hay.

'Nếu thầy giáo chỉ sờ tai, véo mũi học sinh, sao phải gọi chính quyền' Sau kết luận thầy Dương Trọng Minh không dâm ô học sinh, nhiều người dân xã Tiên Sơn (Việt Yên, Bắc Giang) tỏ ra bức xúc, nhưng cũng có phụ huynh "không còn quan tâm nữa".

Gia đình nữ sinh không muốn kỷ luật thầy giáo nhắn tin gạ tình

Gia đình nữ sinh chỉ yêu cầu thầy giáo trường THPT chuyên Thái Bình nghiêm túc rút kinh nghiệm sau khi nhắn tin gạ tình học trò.

Vì sao liên tiếp xảy ra các vụ dâm ô, gạ tình học sinh?

Gần đây, các vụ dâm ô, gạ tình học sinh liên tiếp xảy ra. Điều này gióng lên hồi chuông về đạo đức nhà giáo và cần có giải pháp căn cơ để ngăn chặn triệt để.


https://laodong.vn/giao-duc/khong-ky-luat-thay-giao-ga-tinh-nhan-van-hay-tao-tien-le-xau-661433.ldo

Theo Huyên Nguyễn / Lao Động​

Bạn có thể quan tâm