Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Làm bạn với tình cũ vì còn yêu, ngại khó xử

Mạnh Cường (24 tuổi) đề nghị làm bạn với người yêu cũ để tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ nhau. Nhưng thực lòng chỉ anh mới hiểu mình vẫn yêu cô ấy.

Theo tạp chí Personal Relationship, có nhiều lý do khiến chúng ta chọn làm bạn với người yêu cũ. Đa phần trong số đó là các yếu tố liên quan đến cảm giác an toàn, sự chia sẻ, muốn giữ mối quan hệ hòa nhã và đôi khi là những cảm xúc yêu đương chưa thể dập tắt.

"Tại sao kết bạn trở lại với tình cũ? Liệu có khó khăn gì không?", đó là câu hỏi mà Zing đặt ra cho 4 bạn trẻ với độ tuổi và công việc khác nhau.

Câu trả lời cho thấy mỗi người có một câu chuyện riêng khi làm bạn với người cũ của mình. Song, tất cả dường như đều không hối hận với lựa chọn đó.


Mạnh Cường (24 tuổi, TP.HCM)

Nhân viên truyền thông

tinh yeu anh 1

Mạnh Cường thừa nhận anh làm bạn với người cũ vì vẫn còn yêu và muốn quan tâm.

Tôi và cô ấy bên nhau 3 năm trước khi cả hai quyết định dừng lại. Thời điểm đó, bản thân tôi chưa đủ chín chắn và bản lĩnh để bảo vệ người ấy. Tôi hy vọng quyết định chia tay của mình sẽ giúp cô ấy tìm được một mối quan hệ tốt hơn.

Thế nhưng đến nay, sau một năm chia tay, tôi vẫn còn day dứt vì quyết định ngày hôm đó. Nói rằng tôi còn yêu cô ấy cũng không hề sai.

Chỉ vài tháng sau chia tay, tôi đã không thể kiềm lòng mình và nhắn tin hỏi han cô ấy. Đó như một thói quen khó bỏ của tôi. Tôi muốn biết cô ấy có ổn không, gia đình thế nào, công việc có gì mới. Khoảng cách của chúng tôi bắt đầu được xoa dịu, tuy nhiên tôi biết mình sẽ chẳng còn cơ hội nào để quay về bên người đó.

Mối quan hệ kết thúc là điều mà không ai muốn. Chúng tôi đã từng có quá nhiều kỷ niệm đẹp mà không ai nỡ xóa bỏ nó. Do đó, tôi tự an ủi chính mình rằng làm bạn với cô ấy vẫn là một điều tốt đẹp.

Hiện tại, cô ấy đã tìm được một chỗ dựa mới, còn tôi vẫn âm thầm theo dõi và cầu chúc cho hạnh phúc của cô ấy. Dù đối với tôi, chuyện đó thật khó.

Tôi cũng cố gắng cư xử và giữ mối quan hệ ở giới hạn nhất định, tránh làm cho người cũ của tôi phải khó xử với bạn trai.

Trong tương lai, chắc chắn tôi cũng sẽ mở lòng mình để đón nhận tình yêu mới. Còn thời điểm này, tôi thật sự chưa sẵn sàng.


Luân Nguyễn (27 tuổi, TP.HCM)

Nhân viên ngân hàng

tinh yeu anh 2

Luân Nguyễn đã đến đám cưới người yêu cũ dưới cương vị một người bạn chơi cùng nhóm.

Tôi và người yêu cũ quen nhau qua một vài người bạn trong trường đại học. Sau này, vì chơi khá hợp nhau nên chúng tôi lập hẳn một hội bạn riêng.

Tôi cũng biết không nên yêu bạn bè trong một nhóm vì đôi khi có những tình huống rất khó xử. Thế nhưng, thời điểm đó, chúng tôi hoàn toàn bị cuốn hút bởi nhau và quyết định đi đến tình yêu.

Lúc yêu nhau rất vui, hạnh phúc. Đó là điều tôi không bàn cãi. Thế nhưng đến lúc chia tay, đó là thời gian thật sự khó khăn với chúng tôi và cả hội bạn chơi cùng. Để hạn chế việc chúng tôi phải đối mặt với nhau, những buổi hẹn có người này sẽ không có người kia.

Tôi cảm thấy chuyện tình yêu là của cá nhân 2 người nên 2 người phải tự giải quyết, đừng để những người ngoài cuộc khó xử. Do đó, tôi đề nghị làm bạn một cách bình thường với cô ấy.

Những buổi gặp mặt đi chơi lại cùng nhau rất gượng gạo. Tôi không biết phải diễn tả nó bằng lời thế nào. Đúng là làm bạn với người yêu cũ chưa bao giờ là một quyết định dễ dàng. Chúng tôi mặc dù cố tỏ ra rất ổn, nhưng sâu bên trong là nội tâm đang dằng xé.

Phải qua nhiều lần như thế, tôi và cô ấy mới bắt đầu cởi mở lại với nhau. Bỏ đi thói quen xưng hô “anh, em" suốt 1 năm qua, chúng tôi gọi nhau bằng các biệt danh thân mật trong nhóm. Bạn bè của cả hai cũng bắt đầu làm quen với điều này và tất nhiên ai cũng vui vì sự cố gắng của chúng tôi.

Vừa rồi, cô ấy tổ chức đám cưới, tôi rất vui khi đã có thể xuất hiện ở đó với tư cách là một người bạn.


Ngọc Lân (26 tuổi, TP Thủ Đức)

Giảng viên đại học

tinh yeu anh 3

Ngọc Lân tìm thấy sự hỗ trợ tinh thần từ người yêu cũ. Anh ấy và cô hợp làm bạn hơn là mối quan hệ lãng mạn.

Tôi chưa từng nghĩ đến việc làm bạn với người yêu cũ. Tôi thấy thật khó để bắt đầu cuộc trò chuyện với một người từng làm tổn thương mình, hoặc ngược lại. Thế nhưng, mọi chuyện lại khá đơn giản và tự nhiên khi tôi liên hệ lại với người bạn gái cũ kém tôi 4 tuổi.

Chúng tôi bên nhau gần một năm trước khi đường ai nấy đi vào tháng 1/2021. Dù là người chủ động nói lời chia tay, tôi cũng không cảm thấy vui vẻ gì, thậm chí có những lúc khóc một mình.

Trong khoảng thời gian này, tôi sử dụng vài ứng dụng hẹn hò trực tuyến nhưng không để tìm kiếm mối quan hệ mới. Tôi chỉ muốn có người trò chuyện cùng nhằm khỏa lấp khoảng trống mà tình cũ để lại.

Tuy nhiên, tâm trạng của tôi không khá hơn, cộng với những vấn đề sức khỏe tâm thần càng khiến tôi mệt mỏi. Cuối cùng, tôi chủ động liên hệ lại người yêu cũ để xin địa chỉ của bác sĩ tâm lý mà cô ấy từng thăm khám.

Cô ấy là một trong số ít người thực sự hiểu và thông cảm những vấn đề mà tôi trải qua. Có lẽ vì vậy, tôi cảm thấy an toàn và bớt ngại ngùng hơn một chút khi quyết định mở điện thoại và nhắn tin cho bạn gái cũ.

Khác với những phỏng đoán ban đầu của tôi, cả hai đều không bị sượng khi trò chuyện lại với nhau. Cô ấy cũng nhiệt tình hỗ trợ tôi chuyện thăm khám bác sĩ tâm lý.

Sau lần đó, chúng tôi hẹn nhau đi ăn uống và trở thành bạn bè thân thiết. Tôi và cô ấy nhận ra cả hai hợp làm bạn hơn là ở trong mối quan hệ lãng mạn.

Đương nhiên, ban đầu tôi cũng có vài băn khoăn khi làm bạn với tình cũ, sợ ảnh hưởng người yêu sau này của cả hai.

Nhưng nỗi lo này dần biến mất theo thời gian khi chúng tôi làm rõ mối quan hệ này chỉ là bạn bè. Cả hai cũng cam kết không có những cử chỉ thân mật, kể cả một cái ôm hay bắt tay, nhằm tránh gây hiểu lầm.


Hà Linh (24 tuổi, Hà Nội)

Nhân viên marketing

Tôi thường vô tình gặp lại người yêu cũ trong cuộc hẹn với những người bạn chung của cả hai. Trong số các người cũ của rôi, có người đã lập gia đình, có người đang trong mối quan hệ mới. Song, tôi chỉ dừng lại ở việc hỏi thăm đôi lời, giữ quan hệ xã giao và không rủ đi chơi riêng.

Một mặt, nếu là tôi, tôi cũng không thích thấy người yêu mình nói chuyện với tình cũ của họ.

Mặt khác, một tình bạn thân thiết phải được xây dựng từ những điểm chung, và tôi không tìm thấy điều đó ở người yêu cũ.

Ở những mối quan hệ đã qua, tôi và người cũ chia tay thường do một người khác xuất hiện vào thời điểm tình cảm của chúng tôi đang ở vùng trũng. Trong đó, tôi là người bị bỏ lại.

Ban đầu, tôi giận điên người, thắc mắc sao cô ấy dám rời bỏ tôi, cho rằng đây là sai lầm lớn nhất của cô ấy và cô ấy sẽ chẳng bao giờ tìm được người tốt hơn tôi đâu.

Tiếp theo, tôi lại tự trách bản thân, nhận mình sai, xin người yêu cũ hãy quay lại với tôi bất chấp rằng điều đó sẽ khiến tôi đau khổ. Cuối cùng, sau vài tháng chật vật với những cảm xúc rất cực đoan, tôi mới dần bình tâm và ổn định trở lại.

Có lẽ bởi vậy, tôi khá ngại và ít chia sẻ về cuộc sống của mình với tình cũ. Đối với tôi, làm bạn với người yêu cũ rất khó khăn. Cảm giác gặp một người từng rất gắn bó những đồng thời thấy xa lạ khá là kỳ cục với tôi. Ngay cả khi nhận lời xin lỗi từ đối phương, tôi cũng không biết phải phản ứng thế nào bởi đã qua cơn giận dữ ban đầu.

Tới nay, tôi giữ liên hệ với 1-2 người yêu cũ. Họ là những người tôi sẵn sàng làm bạn khi lòng tôi đã thật sự yên khi nghĩ về chuyện đã qua.

Thỉnh thoảng, tôi có gửi lời hỏi thăm hoặc chúc mừng dịp sinh nhật, lễ tết. Khi họ cần, tôi cũng sẵn lòng bên cạnh để lắng nghe và giúp đỡ trong khả năng của mình.

Tôi độc thân 25 năm, vẫn hạnh phúc

Độc thân đến hiện tại, tôi dành thời gian cho bản thân, gia đình và bạn bè. Tôi vừa chinh phục thành công Everest Base Camp, một cung đường trekking hơn 19 ngày tại Nepal.

Mỹ Trinh - Hồng Chang

Đồ họa: Mỷ Thi

Bạn có thể quan tâm