Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Lập 4 đoàn thanh tra việc bồi thường thiệt hại do Formosa gây ra

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình khẳng định Chính phủ kiên quyết không để xảy ra gian dối, tiêu cực, tham nhũng trong quá trình bồi thường, hỗ trợ thiệt hại cho người dân.

Ngày 8/3, báo cáo tại buổi làm việc của Ban Chỉ đạo khắc phục sự cố môi trường 4 tỉnh miền Trung, đại diện Bộ NN&PTNT cho biết đến nay, việc khắc phục sự cố môi trường 4 tỉnh miền Trung đã cơ bản ổn định. Tình hình sản xuất và đời sống của người dân dần được khôi phục.

Người dân 4 tỉnh miền Trung đã và đang nhận tiền bồi thường, hỗ trợ việc khắc phục sự cố môi trường. Công tác xác định và kê khai thiệt hại được khẩn trương tiến hành đúng đối tượng, đúng định mức, thực hiện công khai, minh bạch.

Theo đại diện Bộ NN&PTNT, đề án giám sát môi trường, phục hồi và tái tạo các hệ sinh thái thủy sinh, nguồn lợi thủy sản, chính sách khôi phục và phát triển sản xuất, hỗ trợ đào tạo nghề, tạo việc làm đang được xây dựng.

Đến 31/12/2016, cơ quan chức năng đã thực hiện chính sách hỗ trợ khẩn cấp gạo không thu tiền theo chỉ đạo của Chính phủ là hơn 15.000 tấn và 59 tỷ đồng cho ngư dân.

Về vấn đề này, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình (Trưởng ban chỉ đạo khắc phục sự cố môi trường 4 tỉnh miền Trung) khẳng định sẽ thành lập 4 đoàn kiểm tra, thanh tra việc bồi thường thiệt hại môi trường biển tại 4 tỉnh.

Pho Thu tuong yeu cau giam sat chat Formosa anh 1
Sự cố xả thải của Formosa khiến hàng nghìn ngư dân lao đao. Ảnh: Văn Được.

Chính phủ kiên quyết xử lý không để xảy ra gian dối, tiêu cực, tham nhũng trong quá trình bồi thường, hỗ trợ thiệt hại. Đồng thời, các địa phương cũng phải bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Phó thủ tướng chỉ đạo các địa phương cũng thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra nhằm giải quyết các vướng mắc, ghi nhận ý kiến của địa phương và người dân để có biện pháp tháo gỡ kịp thời. Hiện, vẫn còn một số nơi tiến độ chi trả chưa đạt yêu cầu.

Các địa phương phải sớm hoàn thành chi trả tiền tạm cấp đợt 2; tiếp tục điều kiểm ngư để giám sát, vận động người dân không khai thác hải sản tầng đáy ở vùng biển 20 hải lý trở vào từ bờ biển Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế. Bộ Công Thương tiếp tục chủ trì xử lý hải sản tồn kho.

Phó thủ tướng nhấn mạnh đến việc tiếp tục giám sát Công ty Formosa thực hiện đúng các cam kết, có trách nhiệm xã hội với bà con trên địa bàn. Chỉ khi nào bảo đảm an toàn tuyệt đối về môi trường mới cho xả thải.

Cơ quan chức năng theo dõi chặt chẽ các hiện tượng về môi trường để có giải pháp khắc phục, không để lo lắng trong nhân dân.

Bên cạnh đó, các bộ, ngành, địa phương cũng chỉ rõ những đối tượng phản động, cực đoan lợi dụng tình hình để kích động, lôi kéo nhân dân, gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Xem xét kỷ luật ông Võ Kim Cự do vi phạm liên quan Formosa

Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng UBND tỉnh Hà Tĩnh và ông Võ Kim Cự là nghiêm trọng, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

 

 


Anh Văn

Bạn có thể quan tâm