Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Lấy mẫu dải nước đỏ xuất hiện ở vùng cửa biển Hà Tĩnh

Dải nước màu đỏ hồng dài khoảng 30 m vừa mới xuất hiện tại cửa biển xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã được nhà chức trách tỉnh này lấy mẫu phân tích, kiểm tra.

Sáng 24/2, ông Lê Văn Luyện, Chủ tịch UBND xã Kỳ Hà, cho biết vào khoảng 9h sáng ngày 23/2, một số người dân khi ra vùng cửa biển, ven đê xã này thì phát hiện dải nước màu đỏ hồng dài khoảng 30 m, rộng chừng 50 m2 nên báo cho chính quyền địa phương.

“Nhận được thông tin, chúng tôi đã xuống hiện trường và báo cáo lên Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cùng cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra. Đến trưa thì dải nước màu đỏ hồng tan biền dần do các đợt sóng đánh và triều cường” ông Luyện nói.

Theo ông Luyện, đây là lần đầu tiên vùng ven đê, cửa biển xã Kỳ Hà xuất hiện hiện tượng này. Chúng tôi chưa xác định nước vùng này có màu đỏ do nguyên nhân gì, nhưng có thể do triều lên xuống đưa vào, và những chỗ lặng gió mới thấy đọng lại. Sáng 24/2, xã đã cử cán bộ xuống kiểm tra nhưng không thấy  hiện tượng trên xuất hiện trở lại.

me nuoc, dai nuoc mau do hong, nuoc mau do xuat hien tren vung cua bien Ha Tinh, Ky Ha, Ha Tinh anh 1
Dải nước màu đỏ hồng xuất hiện ở vùng ven đê, cửa biển xã Kỳ Hà. Ảnh: P.T.

Trao đổi với Zing.vn, ông Phạm Văn Hùng, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh), cho biết đơn vị này phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đã lấy mẫu nước màu đỏ xuất hiện tại vùng cửa biển xã Kỳ Hà gửi ra Viện công nghệ môi trường kiểm tra.

 “Theo quan sát của chúng tôi, dải nước này giống với dải nước màu đỏ xuất hiện 2 lần ở vùng biển xã Kỳ Lợi trước đó. Để xác định nguyên nhân cần chờ kết quả phân tích mẫu nước chúng tôi đã gửi ra”, ông Hùng nói.

me nuoc, dai nuoc mau do hong, nuoc mau do xuat hien tren vung cua bien Ha Tinh, Ky Ha, Ha Tinh anh 2
Sau vài giờ xuất hiện, dải nước màu đỏ hồng dài khoảng 30 m tan biến dần, chỉ còn lại ở những chỗ khuất gió. Ảnh: P.T

Trước đó, ngày 19/1, dải nước màu đỏ sẫm dài khoảng 50 m tấp vào bờ của một số người dân nuôi cá lồng ở vùng biển thuộc xã Kỳ Lợi. Sau quá trình lấy mẫu phân tích, cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh cho biết trong 21 thông số phân tích thì chỉ có thông số Amoni (NH4+) vượt quy chuẩn từ 4,52 đến 91,5 lần. Do đó, nước biển tại khu vực các bè nổi có dải nước màu đỏ là bị ô nhiễm hữu cơ. Nguyên nhân xảy ra hiện tượng này là do các bè vệ sinh xả thải ra biển, khu vực này nước ít luân chuyển nên bị ô nhiễm hữu cơ.

Đến ngày 17/2, một dải nước màu đỏ dài khoảng 50 m, rộng khoảng 7 m xuất hiện tại chân bờ kè tại khu D cầu cảng dịch vụ Sơn Dương (thuộc Công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh). Theo người dân địa phương thì vệt nước màu đỏ này không có gì bất thường, năm nào cũng xuất hiện vài lần vào thời điểm trên và được người dân quen gọi là “mé nước”.

me nuoc, dai nuoc mau do hong, nuoc mau do xuat hien tren vung cua bien Ha Tinh, Ky Ha, Ha Tinh anh 3
Xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) nơi xuất hiện dải nước màu đỏ hồng. Ảnh:Google Maps

Xuất hiện dải nước màu đỏ dài 50 m ở biển Vũng Áng

Theo những người chứng kiến, dải nước chỉ xuất hiện vài giờ, sau đó sóng đánh tan.

Phạm Trường - Thảo Nhi

Bạn có thể quan tâm