Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Lê Thiện Hiếu: '1+1' chưa hợp thị trường như 'Ông bà anh'

Giọng ca chuyển giới của Sing My Song thừa nhận sáng tác mới chưa đánh đúng thị hiếu của khán giả cũng như chưa hợp với thị trường nên không tránh được ý kiến khen chê từ khán giả.

 

1 + 1 - Lê Thiện Hiếu Chất nhạc đặc trưng và khả năng “khuấy động”Thiện Hiếu đã làm “nổ tung” cả sân khấu.

- Sau tập 8 Sing My Song được phát sóng tối 8/1, anh nhận những phản hồi như thế nào về sáng tác mới?

- Tôi nhận được những ý kiến trái chiều, có người thích và cũng có người không ủng hộ. Ca khúc này được so sánh rất nhiều với Ông bà anh, họ nói cái bóng của bài hát này quá lớn nên rất khó để có thể vượt qua. Tuy nhiên, bây giờ phần thi cũng đã qua rồi nên tôi cũng không biết phải nói gì.

Khi viết 1+1, tôi muốn thoát ra khỏi cái bóng của Ông bà anh nên chọn một màu khác, một hướng đi mới, giai điệu đến ca từ không đều đều như trước. Dĩ nhiên là nếu hỏi tôi hài lòng về ca khúc này chưa thì thật sự là chưa, tôi muốn nó phải hay hơn nữa. Tuy nhiên, về khía cạnh mang đến một phong cách âm nhạc mới thì tôi nghĩ mình làm được.

Le Thien Hieu bi che voi ca khuc moi anh 1

Lê Thiện Hiếu thể hiện ca khúc 1+1. Ảnh: Windy.

- Các huấn luyện viên khen ca khúc này hay hơn "Ông bà anh" nhưng nhiều bình luận nói điều ngược lại. Anh nghĩ sao?

- Với các huấn luyện viên, có thể họ sẽ nghe được, còn khán giả, tôi nghĩ bài 1+1 chưa đánh đúng thị hiếu của khán giả cũng như chưa hợp với thị trường.

Nhưng khi đến với Sing My Song, tôi giữ tinh thần khám phá những điều mới mẻ của bản thân càng nhiều càng tốt. Sau cuộc thi, khán giả sẽ cảm nhận phong cách của tôi rõ hơn, nhưng lúc này, tôi muốn thể hiện sự đa dạng.

Ông bà anh là ca khúc duy nhất có màu sắc, nội dung như vậy. Tôi sẽ không có thể bài hát nào giống như vậy nữa mà sẽ là những sáng tác đặc sắc, thú vị hơn.

Lê Thiện Hiếu tiếp tục tỏa sáng ở Sing My Song

Sau "Ông bà anh" ở vòng Ghi âm, Lê Thiện Hiếu mang đến một sáng tác ấn tượng mang tên "1+1".

- Ca khúc này anh chịu bao nhiêu ảnh hưởng từ cá tính và phong cách sáng tác của HLV Lê Minh Sơn?

- Nhiều người cho rằng âm nhạc của Lê Minh Sơn hơi khó nghe và nhận xét rằng anh ấy hơi “quái”. Tuy nhiên, trong cuộc thi này, cái anh Sơn muốn tôi và các thành viên khác trong đội có chính là sự độc đáo, mới lạ, khám phá những khía cạnh mới từ bản thân.

Điều này hoàn toàn trùng khớp với mong muốn của tôi khi đến với Sing My Song. Bài 1+1 chắc chắn sẽ không thể hoàn thành cũng như sẽ mang màu sắc cũ của Ông bà anh nếu không có sự góp ý, hỗ trợ của anh Sơn.

- Trong phòng sáng tác, nhạc sĩ Lê Minh Sơn gợi ý anh bỏ phần lời thứ hai của ca khúc "1+1". Nhưng sau đó, nhiều khán giả cho rằng anh đã sai khi nghe theo lời khuyên này vì thực tế bài này có ca từ quá đơn giản, thiếu đầu tư. Anh nghĩ sao?

- Bài 1+1 tôi viết 2 đoạn, trong đó đoạn 2 mang giai điệu hoàn toàn độc lập, khi hát lên anh Sơn thấy không hợp lý và ăn khớp với đoạn 1 nên cắt đi. Tôi nghĩ đây là điều hợp lý. Cuối cùng, thay vì viết thêm lời khác, tôi chọn hát lại phần lời 1 nhưng tiết tấu bùng nổ hơn. Biết đâu tôi sẽ viết một bài hát mới phát triển phần lời 2 này.

- Sức lan tỏa ngoài sức tưởng tượng của "Ông bà anh" khiến anh gặp những khó khăn gì khi viết những bài mới?

- Tôi thật sự gặp rất nhiều áp lực. Ban đầu trong trại sáng tác, tôi viết một bài về chủ đề giáo dục. Thời điểm đó, tôi đau đáu phải viết ra một bài sao cho đạt được những gì mà Ông bà anh làm được. Nhưng cuối cùng, khi ra demo, bài hát này trở nên lan man và nhạt, khiến tôi thất vọng. Do đó, tôi gác lại ý tưởng này và chuyển sang 1+1.

Mỗi khi sáng tác bài hát mới tôi luôn muốn nó có kiểu hay riêng chứ không thể có bài “hay như Ông bà anh”. Còn chuyện ca khúc có trở thành hit hay không còn phụ thuộc vào chữ duyên, người nhạc sĩ không thể làm việc như một cái máy tạo hit được.

Le Thien Hieu bi che voi ca khuc moi anh 2
HLV Lê Minh Sơn ôm chầm lấy Thiện Hiếu sau khi anh hoàn thành phần trình diễn ca khúc 1+1

Ảnh: Windy.

- Có phải sáng tác trong vòng 24 giờ là điều quá khó khăn khiến anh không kịp cho ra lò một bài hát đủ chinh phục cả HLV và khán giả đại chúng?

- Đây là một yêu cầu hơi quá sức, nhưng đó là format của chương trình nên các thí sinh phải tuân theo. Ngoài ra, chúng tôi cũng có thêm sự hỗ trợ của HLV chứ không phải đơn thân độc mã. Nói chung, việc sáng tác trong 24 tiếng để ra được một bài hát hay hay không còn tùy thuộc vào tai nghe, nhưng đó là cả một sự cố gắng.

- Hiện anh đã chuẩn bị những gì cho đêm chung kết sắp tới?

- Tôi và anh Sơn đã có ý tưởng cho đêm thi cuối cùng. Đó sẽ là một bài hát vừa mang màu sắc của Lê Thiện Hiếu vừa có cá tính của team Lê Minh Sơn, sẽ có đoạn dễ nghe và có đoạn khó nghe. Đến vòng này, tâm thế của tôi không còn là người đi thi nữa mà sẽ chiến đấu vì đồng đội. Áp lực là có thật nhưng tôi sẽ không mang điều này lên sân khấu.

- So với các “đối thủ” khác, đâu là ưu và nhược điểm của anh?

- Tôi không biết điều này là ưu hay nhược điểm, nhưng theo tôi đó là bản thân sẵn sàng thay đổi chất nhạc của mình, không theo một màu. Liên tục thay đổi qua mỗi vòng chắc chắn sẽ nhận những ý kiến trái chiều, nhưng tôi xác định mình đang thử sức nên sẽ cố gắng làm nhiều cái mới xem khả năng có thể đến đâu.

- Trong cuộc thi đến thời điểm này, anh ấn tượng với thí sinh nào nhất?

- Tôi ấn tượng với Cao Bá Hưng, cách phối nhạc của em ấy rất hay, chất và có chiều sâu. 18 tuổi nhưng khả năng viết lời của em cũng rất tốt. Với tôi, Bá Hưng là người tuổi trẻ tài cao.

- Anh đã có dự dịnh gì sau cuộc thi này?

- Con đường tôi chọn là vừa sáng tác vừa thể hiện các ca khúc của mình.

Lê Thiện Hiếu tiếp tục tỏa sáng ở Sing My Song

Sau "Ông bà anh" ở vòng Ghi âm, Lê Thiện Hiếu mang đến một sáng tác ấn tượng mang tên "1+1".


Phương Giang

Bạn có thể quan tâm