Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Liên lạc với 12 nạn nhân mắc kẹt bằng cách gửi thư

Khuya 18/12, ông Nguyễn Văn Yên - Phó chủ tịch tỉnh Lâm Đồng - đã đề xuất liên lạc với 12 công nhân bị mắc kẹt bằng cách đưa thư vào trong hầm qua một sợi dây.

22h30 ngày 18/12, trong cuộc họp với lượng lượng cứu hộ 12 công nhân bị kẹt trong hầm thủy điện Dạ Dâng (xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng), ông Yên đã đề xuất liên lạc với những công nhân mắc kẹt trong hầm bằng cách đưa thư và được mọi người tán đồng và thực hiện ngay.

500 người cứu hộ 12 nạn nhân bị mắc kẹt

Hiện lực lượng cứu hộ, công binh, công an, y tế, hậu cần… được điều động đến hiện trường lên đến 500 người để cứu hộ các nạn nhân bị mắc kẹt. Sức khỏe 12 công nhân vẫn đảm bảo.

Phó chủ tịch tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Văn Yên họp bàn cách đưa thư cho các công nhân mắc kẹt.
Phó chủ tịch tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Văn Yên họp bàn cách đưa thư cho các công nhân mắc kẹt.

Hiện nay, sự liên lạc, tiếp tế của lực lượng cứu hộ với 12 nạn nhân thông qua một ống thép có đường kính gần 3 cm, dài hàng chục mét xuyên qua lớp đất đá đổ sập nên gặp rất nhiều khó khăn.  

Do đó, nhà chức trách sẽ dùng loại dây gân màu trắng cứng và trơn, dài 60 m, một đầu được luồn qua đường ống đến với các công nhân, một đầu ở bên ngoài. 

Khi luồn dây xong, lực lượng cứu hộ quấn băng keo lá thư cùng cây bút nhỏ vào đầu dây để các công nhân kéo về phía mình.

Sau khi đọc xong, các công nhân viết lại thư. Họ quấn vào dây để lực lượng cứu hộ kéo về và trao lại cho ban chỉ đạo tại hiện trường. 

Hiện, các chiến sĩ cứu hộ luồn sợ dây qua phía các công nhân có buộc lá thư do chính ông Yên viết.

Ông Yên viết lá thư gửi các công nhân đang mắc kẹt.
Ông Yên viết thư gửi các công nhân đang bị mắc kẹt.

Nội dung lá thư đầu tiên gửi vào các công nhân trong hầm:

"Thân gửi 12 anh chị em trong hầm!

Ban chỉ đạo Phòng chống - Cứu nạn đang tập trung toàn lực để giải cứu các anh chị với lực lượng, máy móc hiện đại nhất cùng hàng trăm nhân lực của Bộ Quốc phòng, Công an, Y tế, Công thương, Xây dựng, tập đoàn Than - Khoáng sản và tỉnh Lâm Đồng.

Anh chị em yên tâm, bằng mọi cách bảo vệ sức khỏe và thông tin kịp thời ra ngoài những yêu cầu của mình để được đáp ứng.

Ở ngoài này mọi người làm việc 24/24 giờ với tinh thần nhanh nhất để cứu các anh chị".

Cuối lá thư, vị Phó chủ tịch tỉnh lưu ý "Anh chị em viết vào giấy này và gửi ra ngoài".

Trường Nguyên - Khải Hoàng

Bạn có thể quan tâm