Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Format-Lifestyle

Lý do chúng ta mở miệng khi chuốt mascara

Khi chuốt mascara, nhiều người thường mở miệng như một thói quen. Đây không phải ngẫu nhiên, điều này đã được lý giải bằng khoa học.

Lý do chúng ta mở miệng khi chuốt mascara. Ảnh: Freepik.

Khi chuốt mascara, ngay cả những người duyên dáng nhất cũng sẽ mở miệng tới 9/10 lần, như thể bạn vừa hỏi họ về căn bậc hai của số pi.

Chuyên gia ngôn ngữ cơ thể Blanca Cobb đã giải thích hành vi này trên trang Popsugar. Theo đó, hiện tượng há miệng khi chuốt mascara là hành động trong vô thức. Bạn không nhận ra mình đang làm điều đó.

Mặc dù trông có vẻ hài hước, nó thực sự có lý do, được khoa học gọi là "mascara mouth". Cobb giải thích khi chuốt mi, hai dây thần kinh điều khiển các chuyển động của cơ hàm và dây thần kinh vận động mắt nằm gần nhau sẽ hoạt động chéo. Hệ quả là khi một trong số hai dây được kích hoạt, dây còn lại cũng hoạt động theo.

"Bất cứ ai từng chuốt mi mắt đều cảm thấy phải giữ cho đôi mắt mình mở to, căng ra để giữ mí mắt nằm yên. Khi hoạt động của dây thần kinh vận động mắt mạnh mẽ hơn bình thường, kéo theo sự hoạt động các dây thần kinh cơ hàm và miệng sẽ vô thức mở ra. Bạn nghĩ rằng hành động này mang lại hiệu quả, cơ thể sẽ tiếp tục chuốt mascara theo cách đó", Cobb nói.

Trang điểm mắt bằng mascara

"Anti-mascara" đang là xu hướng trang điểm mắt được giới trẻ ưa chuộng.

Ngọc Bích

Bạn có thể quan tâm